(HBĐT) - Cứ vào khoảng 16h - 16h30’ hàng ngày, không chỉ người lớn mà có cả hàng chục đứa trẻ từ 5 - 7 tuổi vô tư ngụp lặn, tắm mát làm náo động cả một khúc sông Đà. Đáng nói, chỉ cách nơi mà cả trăm con người vẫn tắm mát vào những buổi chiều hàng ngày khoảng trăm mét là điểm xảy ra vụ 8 trẻ đuối nước thương tâm xảy ra cách đây chưa lâu. Có lẽ, nhiều người đã quên ký ức của... dòng sông.


Dù vụ đuối nước thương tâm xảy ra cách đây chưa lâu, hàng ngày vẫn có nhiều người bất chấp nguy hiểm để vùng vẫy trong dòng nước sông Đà. Ảnh: Người dân tắm sông Đà đoạn thuộc khu Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

- Hôm nay cũng ra tắm à? Sao chỉ đi tắm một mình thế, bọn trẻ đâu?

- Thằng cu con kia, áo phao đâu, muốn chết à?

- Mới ra, sao bác về sớm thế?

- Hôm nay trời gió, nước lạnh, khởi động kỹ vào rồi mới xuống nhé!

...

Những câu nói, chào hỏi không đầu, không cuối của nhóm người gặp nhau trên lối mòn chen qua đám cỏ rậm rạp dẫn từ đê Thịnh Lang xuống bờ sông lẫn trong tiếng cười, giữa âm thanh hỗn độn của đám trẻ đang thích thú vì được ngụp lặn dưới dòng nước trong, mát lành.

Đứng từ trên đê nhìn xuống dòng nước đang có hàng chục người, già, trẻ,lớn, bé đủ cả, chị Thuỷ - nhà ở khu Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình)ngao ngán: Vụ đuối nước thương tâm làm 8 cháu thiệt mạng cùng một lúc xảy ra vào thời điểm cuối tháng 3/2019 đến giờ, người dân chúng tôi còn chưa hết ám ảnh. Vậy mà chẳng hiểu sao người ta vẫn "vô tư” tắm sông. Có phải riêng người lớn đâu, cả trẻ nhỏ cũng cho xuống nước để vùng vẫy. Đấy, chú xem, có cả những đứa trẻ 5 - 6 tuổi...

Góp chuyện, chị Hương - giáo viên trường tiểu học Hữu Nghị(ngôi trường có học sinh trong vụ đuối nước xảy ra ngày 21/3/2019) nhà cũng gần đây, thường đi bộ trên đê vào buổi chiềucho biết: Những hôm trời nắng nóng, buổi chiều ở đây đông người tắm lắm. Nhìn người ta xuống nước tắm mà mình thấy sợ.

Chỉ tay về phía những tấm biển cấm tắm, cảnh báo vùng nước nguy hiểm được các cơ quan chức năng cắm ngay sát bờ sông, chị Hương nghẹn giọng: Chỗ kia là nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 học sinh tử vong. Cũng chỉ cách "bến tắm” hàng ngày của người dân khoảng dăm, bảy chục mét chứ mấy. Nhìn dòng nước hiền hoà thế này thôi, chứ ở đây năm nào cũng có người bị đuối nước.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiến - một người dân chia sẻ: Ở đây nhiều người có thói quen chiều nào cũng phải ra sông tắm thì mới thấy thoải mái. Khu "bến tắm” ở bãi cát Thịnh Minh này là điểm đẹp nhất. Bãi cát thoai thoải, nước không sâu, lại sạch thế nên có rất nhiều người ở khu vực quanh đây vàở nơi khác về đây tắm. Nhiều người còn đưa cả trẻ con đi tắm cùng. Để đảm bảo an toàn, mọi người vẫn nhắc nhau phải mặc áo phao trước khi xuống nước. Tuy nhiên, "vẫn có người, nhất là thanh thiếu niên đã biết bơi thỉnh thoảng lại liều lĩnh bơi ra khu vực phao giới hạn luồng lạch. Nói nhưng chúng nó cũng chẳng nghe, chúng tôi cũng chỉ biết nhắc nhở. Còn chúng nó lớn rồi, tự phải biết bảo vệ bản thân thôi” -anh Tiến thở dài ngán ngẩm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mỹ Bình, Chủ tịch UBND phường Thịnh Lang chia sẻ: Thời gian qua, phườngđãtăng cườngcông tác tuyên truyền, vận động người dân không tắm tại khu vực hạ lưu sông Đà. Nhất là sau khi xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 cháu tử vong, UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng cắm biển cảnh báo cho người dân tại các điểm có xoáy nước, nước sâu không đảm bảo an toàn; đẩy mạnh thông tin, truyền thông trên hệ thống phát thanh ở các tổ dân phố, xóm cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tắm, bơi lội trên sông... Mặc dù vậy, người dân vẫn "vô tư” tắm sông dù chobiết rất nguy hiểm và sông có nhiều xoáy ngầm.

 

Trên thực tế, không riêng gì ở hạ lưu sông Đà thuộc khu vực phường Thịnh Lang mà ở nhiều điểm thuộc khu vực phường Phương Lâm, Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cứ vào khoảng từ 16h30' - 18h30' hàng ngày, nhiều người dân từ già đến trẻ vẫn rủ nhau ra sông Đà để tắm. Khi tắm sông, nhiều người dân cũng ý thức phải mặc áo phao, mang theo vật dụng cứu hộ cần thiết... Tuy nhiên, mối nguy hiểm đuối nước luôn hiện hữu. Bởi hạ lưu sông Đà là lưu vực sông có nhiều dòng chảy ngầm, xoáy mạnh nên cực kỳ nguy hiểm.

Trước thực tế trên, thời gian qua, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hòa Bình đã đề nghị UBND các phường, xã triển khai tuyên truyền, vận động người dân không tự ý tắm, bơi lội tại khu vực hạ lưu sông Đà; cắm biển cảnh báo, cấm tắm tại nhiều điểm dọc bờ sông; tăng cường thông tin cho người dân hiểu và thấy được việc mất an toàn khi tắm sông... Tuy vậy, phớt lờ mọi cảnh báo, nhiều người hàng ngày vẫn bơi lội dưới sông như một thói quen. Những ký ức đau thương nơi dòng sông còn hiện hữu nhưng có lẽ nhiều người đã... lãng quên.

 

Phóng sự xã hội của Vũ Phong

Các tin khác


 “Đất thức” Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sau một thời gian dài trầm lắng, huyện Kỳ Sơn được biết đến là vùng "đất thức” - hội tụ cơ bản những điều kiện để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có cả đồng bằng, cả núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối đường thủy và đường bộ, hầu hết các vùng đất trên địa bàn huyện đang tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư.

Bài 1: Tạo sự đồng thuận trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

(HBĐT) - Quy mô tổ chức đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh không đồng đều, nhiều đơn vị quá nhỏ so với tiêu chuẩn hiện hành và thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung trong khu vực, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh chỉ bằng 46% bình quân chung của cả nước. Theo tổng hợp, cứ 185 người dân có 1 người là cán bộ, công chức cấp xã, cao gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Những con số "biết nói” này cho thấy việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, đợt "tổng sắp xếp” này sẽ cần sự đồng thuận của khoảng gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, sự công tâm, minh bạch và lắng nghe, tiếp thu tích cực trong quá trình triển khai và đặc biệt là giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh sau sắp xếp, có như vậy "ý Đảng mới hợp lòng dân”.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo Bài 2 - Giúp người dân phát triển sinh kế bền vững

(HBĐT) - Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn 2 tỉnh Hòa Bình tập trung hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho người dân. Hoạt động này được thực hiện thông qua hỗ trợ theo nhóm đồng sở thích (CIG) mà không hỗ trợ từng gia đình đơn lẻ. Đây là cách tiếp cận mới và khá thách thức. Tuy nhiên, đánh giá chung toàn giai đoạn, Hòa Bình là một trong những điểm sáng của các tỉnh miền núi phía Bắc trong hoạt động này.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo


Bài 1:  Bức tranh mới ở vùng nông thôn khó khăn


(HBĐT) - Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, do vẫn là một trong những tỉnh khó khăn ở khu vực miền núi phía Bắc nên tỉnh tiếp tục được các bộ, ngành T.Ư và Ngân hàng Thế giới (WB) lựa chọn là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án giảm nghèo (DAGN) các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2. Được triển khai từ năm 2010 - 2018, về cơ bản dự án đã đạt được mục tiêu nâng cao mức sống của người hưởng lợi vùng dự án; tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở, năng lực sản xuất của cộng đồng; hỗ trợ lập kế hoạch phát triển KT – XH cấp xã và tăng cường liên kết thị trường, sáng kiến kinh doanh.

Nhộn nhịp phố “ẩm thực đêm” đê Đà Giang

(HBĐT) - Khác với cái mộc mạc mấy năm về trước của con đê dọc bờ sông Đà, một phố "ẩm thực đêm” giữa lòng TP Hòa Bình hiện ra trên đường đê Đà Giang, phường Phương Lâm như minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của một thành phố đang trên đà cất cánh. Phố ẩm thực đêm khoác lên mình chiếc áo mới của những ánh đèn lấp lánh từ những nhà hàng, quán ăn uống từ sang trọng đến bình dân, là điểm hẹn mỗi tối và cuối tuần của nhiều người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ.

Bài 3: Thay đổi tư duy, quyết liệt hành động

(HBĐT) - Tỉnh đang đứng trước những cơ hội phát triển to lớn với mục tiêu, hướng đi đã định hình rõ nét. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, giao việc cụ thể, sát sao đôn đốc, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục sự yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tháo gỡ khó khăn, cản trở sự phát triển. Quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất các chỉ tiêu dự báo khó đạt của Nghị quyết Đại hội, hiện thực hóa khát vọng phát triển, vững bước trong công cuộc đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục