(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.


Cán bộ, chiến sỹ Trạm Rada 610, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân cải thiện bữa ăn ngày thường và các dịp lễ, Tết từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ.

Tác phong nhanh nhẹn, nền nếp, lấy "kỷ luật là sức mạnh của quân đội” chính là những gì chúng tôi thấy ở mỗi người lính ngày đêm bám biển tại Trạm rada 610. Thượng úy Nguyễn Như Quý, Chính trị viên Trạm rada chia sẻ: "Thời gian qua, Trạm đã tổ chức hiệu quả công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), xây dựng nền nếp chính quy, kỷ luật, an toàn tuyệt đối. Nhờ đó, mặc dù phải đóng quân xa nhà, xa quê hương nhưng 100% CB, CS đơn vị ổn định tư tưởng công tác, xác định và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác với phát huy tinh thần, trách nhiệm trong học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, CB, CS Trạm rada luôn giữ được tình quân dân như "cá với nước” trong nhiều hoạt động cụ thể. Trong công tác đền ơn - đáp nghĩa, đơn vị duy trì hiệu quả mô hình dân vận "Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” thông qua việc nhận giúp đỡ 6 hộ hoàn cảnh khó khăn. Hàng tháng, chiến sỹ đơn vị trích 20 kg gạo từ nguồn tăng gia sản xuất hỗ trợ cho các gia đình nhận giúp đỡ. Năm 2019, đơn vị phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tặng 5,5 triệu đồng cho học sinh dịp khai giảng, Tết Trung thu. Bên cạnh đó, tham gia 120 ngày công giúp dân chằng chống nhà cửa và khắc phục hậu quả thiên tai; đóng góp 60 ngày công cùng các chi đoàn bạn dọn vệ sinh khu vực khuôn viên trên đảo. Định kỳ hàng quý, chiến sỹ đơn vị cùng nhân dân xã đảo và các lực lượng đóng quân khác tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, duy trì mô hình "Mỗi ngày thực hiện một lời Bác Hồ dạy” gắn với nhiệm vụ công tác của từng chiến sỹ. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết trong đơn vị, tăng cường tình quân dân vững chắc, đồng lòng.

Phát huy truyền thống "Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng” của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, CB, CS Trạm rada 610 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phối hợp tốt với các lực lượng trên đảo nắm chắc các mục tiêu trên không, trên biển. Binh nhất Trần Văn Long cho biết: "Tôi nhập ngũ tháng 2/2019, đây là năm đầu tiên công tác xa nhà. Những ngày đầu tại đơn vị, chúng tôi được Ban chỉ huy quán triệt tinh thần, ý chí chiến đấu và tin tưởng giao nhiệm vụ cụ thể. Do đó, tôi nhận thức được nhiệm vụ trực rada vô cùng quan trọng. Quá trình làm nhiệm vụ, tôi cùng các đồng đội luôn cảnh giác cao độ trước mọi tình huống, chú ý máy móc, thiết bị, quan sát các tàu lưu thông và chủ động báo cáo về Ban chỉ huy nếu có vấn đề xảy ra”. Đó cũng là tinh thần làm nhiệm vụ chung mà mỗi chiến sỹ Trạm rada 610 đều có. Gặp nhiều khó khăn, gian khổ, xa nhà, xa gia đình, nhưng ý chí chiến đấu luôn hiển hiện trên nét mặt của mỗi chiến sỹ bất cả ngày đêm, nắng mưa với một tinh thần thép.

Ngoài hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến sỹ đơn vị Trạm cũng là những "tay” chăn nuôi, trồng trọt cừ khôi. Năm 2019, các chiến sỹ chăn nuôi được 2 lứa lợn, xuất bán được 1.200 kg thịt trị giá khoảng 50 triệu đồng; trồng rau xanh các loại đạt sản lượng gần 1 tấn, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của toàn đơn vị. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, hoạt động tăng gia sản xuất cũng là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CB, CS đơn vị. Đây là nhiệm vụ mà Ban chỉ huy đặt mục tiêu và giao cụ thể cho các chiến sỹ theo tinh thần "lao động là vinh quang” mà Bác Hồ đã căn dặn.

"Tuy xa nhà nhưng ở đây, chúng tôi có đồng đội như anh em trong gia đình, luôn động viên, giúp đỡ nhau lúc vui buồn, khó khăn. Tôi cũng như các chiến sỹ tại Trạm luôn mong muốn nơi hậu phương, gia đình, người thân được mạnh khỏe, bình an. Hậu phương vững chắc sẽ là động lực giúp chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc nơi tiền tuyến” - trung úy Vũ Văn Đại gửi gắm vềhậu phương.

Thanh Sơn


Các tin khác


Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục