(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.


Cán bộ, chiến sỹ Trạm Rada 610, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân cải thiện bữa ăn ngày thường và các dịp lễ, Tết từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ.

Tác phong nhanh nhẹn, nền nếp, lấy "kỷ luật là sức mạnh của quân đội” chính là những gì chúng tôi thấy ở mỗi người lính ngày đêm bám biển tại Trạm rada 610. Thượng úy Nguyễn Như Quý, Chính trị viên Trạm rada chia sẻ: "Thời gian qua, Trạm đã tổ chức hiệu quả công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), xây dựng nền nếp chính quy, kỷ luật, an toàn tuyệt đối. Nhờ đó, mặc dù phải đóng quân xa nhà, xa quê hương nhưng 100% CB, CS đơn vị ổn định tư tưởng công tác, xác định và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác với phát huy tinh thần, trách nhiệm trong học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, CB, CS Trạm rada luôn giữ được tình quân dân như "cá với nước” trong nhiều hoạt động cụ thể. Trong công tác đền ơn - đáp nghĩa, đơn vị duy trì hiệu quả mô hình dân vận "Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” thông qua việc nhận giúp đỡ 6 hộ hoàn cảnh khó khăn. Hàng tháng, chiến sỹ đơn vị trích 20 kg gạo từ nguồn tăng gia sản xuất hỗ trợ cho các gia đình nhận giúp đỡ. Năm 2019, đơn vị phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tặng 5,5 triệu đồng cho học sinh dịp khai giảng, Tết Trung thu. Bên cạnh đó, tham gia 120 ngày công giúp dân chằng chống nhà cửa và khắc phục hậu quả thiên tai; đóng góp 60 ngày công cùng các chi đoàn bạn dọn vệ sinh khu vực khuôn viên trên đảo. Định kỳ hàng quý, chiến sỹ đơn vị cùng nhân dân xã đảo và các lực lượng đóng quân khác tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, duy trì mô hình "Mỗi ngày thực hiện một lời Bác Hồ dạy” gắn với nhiệm vụ công tác của từng chiến sỹ. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết trong đơn vị, tăng cường tình quân dân vững chắc, đồng lòng.

Phát huy truyền thống "Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng” của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, CB, CS Trạm rada 610 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phối hợp tốt với các lực lượng trên đảo nắm chắc các mục tiêu trên không, trên biển. Binh nhất Trần Văn Long cho biết: "Tôi nhập ngũ tháng 2/2019, đây là năm đầu tiên công tác xa nhà. Những ngày đầu tại đơn vị, chúng tôi được Ban chỉ huy quán triệt tinh thần, ý chí chiến đấu và tin tưởng giao nhiệm vụ cụ thể. Do đó, tôi nhận thức được nhiệm vụ trực rada vô cùng quan trọng. Quá trình làm nhiệm vụ, tôi cùng các đồng đội luôn cảnh giác cao độ trước mọi tình huống, chú ý máy móc, thiết bị, quan sát các tàu lưu thông và chủ động báo cáo về Ban chỉ huy nếu có vấn đề xảy ra”. Đó cũng là tinh thần làm nhiệm vụ chung mà mỗi chiến sỹ Trạm rada 610 đều có. Gặp nhiều khó khăn, gian khổ, xa nhà, xa gia đình, nhưng ý chí chiến đấu luôn hiển hiện trên nét mặt của mỗi chiến sỹ bất cả ngày đêm, nắng mưa với một tinh thần thép.

Ngoài hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến sỹ đơn vị Trạm cũng là những "tay” chăn nuôi, trồng trọt cừ khôi. Năm 2019, các chiến sỹ chăn nuôi được 2 lứa lợn, xuất bán được 1.200 kg thịt trị giá khoảng 50 triệu đồng; trồng rau xanh các loại đạt sản lượng gần 1 tấn, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của toàn đơn vị. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, hoạt động tăng gia sản xuất cũng là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CB, CS đơn vị. Đây là nhiệm vụ mà Ban chỉ huy đặt mục tiêu và giao cụ thể cho các chiến sỹ theo tinh thần "lao động là vinh quang” mà Bác Hồ đã căn dặn.

"Tuy xa nhà nhưng ở đây, chúng tôi có đồng đội như anh em trong gia đình, luôn động viên, giúp đỡ nhau lúc vui buồn, khó khăn. Tôi cũng như các chiến sỹ tại Trạm luôn mong muốn nơi hậu phương, gia đình, người thân được mạnh khỏe, bình an. Hậu phương vững chắc sẽ là động lực giúp chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc nơi tiền tuyến” - trung úy Vũ Văn Đại gửi gắm vềhậu phương.

Thanh Sơn


Các tin khác


Giữ “hồn Mường” cho vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Những người con sinh ra, lớn lên ở huyện Tân Lạc luôn tự hào về vùng đất cổ Mường Bi, cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi ra đời sự tích núi thiêng trong cuốn sử thi "Đẻ đất, đẻ nước". 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục