(HBĐT) - "Đi về nhà tao ăn cái Tết, uống chén rượu ngô núi...”. Lời mời chân thành của Hờ A Sự ở xóm Thung Mặn, xã Hang Kia làm chúng tôi ái ngại, nửa muốn đi, nửa lại không. Muốn đi là bởi chỉ có những người bạn thật sự thân thiết người Mông mới mời về nhà uống chén rượu, ăn miếng bánh dày trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông. Nhưng đường từ trung tâm xã về nhà Sự ở Thung Mặn bao năm qua vẫn luôn là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai chứ chẳng riêng gì chúng tôi... Như đọc được suy nghĩ, sau tràng cười sảng khoái, Hờ A Sự bảo: Chúng mày không phải sợ. Giờ đường về nhà tao gần lắm, không còn cheo leo ngược núi như mấy năm trước. Được Nhà nước làm cho con đường, giờ đi lại dễ dàng rồi, có đường cuộc sống của người dân trong bản cũng khá lên nhiều lắm...


Bài 1 - Tập trung nguồn lực, mở đường cho bản Mông vượt khóTừ việc đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông đã mở ra cơ hội giao thương, kết nối giữa 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) với bên ngoài. 

Như trút bỏ được nỗi ám ảnh, sợ hãi của lần vào Thung Mặn cách đây vài năm trước khi phải vật lộn quá nửa ngày với con đường núi chênh vênh dốc, gập ghềnh đá mới vào đến nơi. Lần này, theo sau Hờ A Sự, chúng tôi chỉ mất hơn chục phút để đi hết quãng đường khoảng 5 km từ trụ sở UBND xã Hang Kia về Thung Mặn trên con đường bê tông thênh thang gió núi. Gặp Giàng A Lềnh, Trưởng xóm Hang Kia ngay đường rẽ đầu xóm, vẫn nụ cười ấy, vẫn cái bắt tay thật chặt, Giàng A Lềnh phấn khởi: Ơn Đảng đã mở cho bà con mình con đường để đi, để được giao lưu mở mang cuộc sống với bên ngoài. Không có đường bao nhiêu năm khổ sở, Tết muốn mặc bộ quần áo đẹp để đi chơi cũng không dám vì sợ bùn đất vấy bẩn, cây rừng cào rách; không có đường, không được giao lưu với bên ngoài, bao đời nay người Mông ở Thung Mặn chỉ biết nói chuyện với nhau bằng một thứ tiếng của dân tộc...

Nhưng mọi chuyện nay đã khác rồi!     

Theo đồng chí Hà Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò là 2 xã vùng cao cách trung tâm huyện khoảng 40 km. Địa hình 2 xã chủ yếu là đồi núi dốc, chia cắt mạnh, có nhiều núi đá, cấu tạo nền địa chất dạng caster không giữ được nước cho sản xuất và sinh hoạt, thiếu đất canh tác; mùa khô kéo dài, cộng với nguồn nước mặt, nước ngầm rất hạn chế. Quỹ đất sản xuất nông nghiệp ít và phân tán, gây khó khăn cho việc tổ chức sản xuất, áp dụng các tiến bộ KHKT cũng như phát triển sản xuất các sản phẩm hàng hóa... Tỷ lệ hộ nghèo của 2 xã còn cao so với bình quân chung của huyện và của tỉnh. Tính đến năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của 2 xã chiếm 1/3 tổng số hộ, trong đó, xã Hang Kia 29,43%, xã Pà Cò 32,93%. Từ thực tế đó, năm 2021, UBND tỉnh phê duyệt Dự án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia và Pà Cò giai đoạn 2021 - 2025. Đây được xem là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc ở Hang Kia, Pà Cò.

Theo đó, bằng các nguồn vốn như nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, đề án, dự án, chính sách khác, thời gian qua, 2 xã được bố trí nguồn vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng (CSHT) thiết yếu như: đường giao thông, sửa chữa các công trình cung cấp nước sinh hoạt tập trung... Đặc biệt, để giúp xã Hang Kia, Pà Cò vượt khó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp các ngành của tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư CSHT phục vụ sản xuất, đời sống người dân. Trong năm 2022, huyện Mai Châu và tỉnh đã thực hiện đầu tư xây dựng 13 công trình CSHT thiết yếu. Nổi bật là huyện đã bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương triển khai hoàn thiện nâng cấp tuyến đường Cun Pheo - Hang Kia - Pà Cò - quốc lộ 6 với tổng chiều dài 7,9 km; đầu tư xây mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 1,31 km đường liên xóm, nội xóm của 2 xã.

Theo đồng chí Khà A Lau, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, việc đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông mang tính kết nối đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương. Trong đó, những xóm vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn như Thung Mặn, Thung Ảng trước đây bị chia cắt, biệt lập do giao thông đi lại khó khăn nay được kết nối một cách thuận lợi. Nhờ vậy, các địa bàn khó khăn này đã từng bước chuyển mình vượt khó.

Cùng với đó, trên cơ sở dự án của tỉnh, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, phối hợp các ngành chức năng tổ chức triển khai hiệu quả chương trình phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của 2 xã để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Tiêu biểu như triển khai mô hình trồng cây lê VH6 (lê Tainung) có năng suất, giá trị cao để tạo ra sản phẩm lợi thế của địa phương; duy trì diện tích trồng chè Shan tuyết hiện có; xây dựng, mở rộng thêm nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với du lịch cộng đồng. Hiện tại, có 18 hộ của 2 xã tham gia mô hình với quy mô diện tích 4,54 ha. Huyện cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch văn hóa đặc sắc, tạo bước tiến mới trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

(Còn nữa)

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục