(HBĐT) - Những năm gần đây, xác định giữ vững ANTT, an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, xã Nam Sơn (Tân Lạc) tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng các loại tội phạm, phòng - chống tệ nạn xã hội, phấn đấu xây dựng địa bàn dân cư lành mạnh. Trong năm qua, ANTT trên địa bàn được giữ vững, xã không có đối tượng nghiện ma túy, cờ bạc, mại dâm, không phát sinh điểm nóng và các vụ việc có tính chất nghiêm trọng.


Công an xã Nam Sơn (Tân Lạc) phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các em học sinh. 


Hàng năm, Công an xã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nghiêm túc triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT. Tăng cường phối hợp giữa các hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người thân trong gia đình chấp hành pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội. Tổ chức giao ban định kỳ hàng tuần, hàng tháng để nắm bắt tình hình ANTT tại cơ sở. Đẩy mạnh phối hợp với Công an huyện thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong đấu tranh, đẩy lùi tội phạm. 

Đồng chí Đinh Văn Chỉnh, Trưởng Công an xã Nam Sơn cho biết: "Mặc dù Công an xã nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp, tuy nhiên, trên địa bàn còn tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Theo thống kê, toàn xã có khoảng 100 lao động đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn, trong đó chủ yếu trong độ tuổi thanh niên. Khi trở về quê nghỉ lễ, Tết thường xuyên tụ tập bạn bè, sử dụng rượu, bia dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chợ phiên Lũng Vân, xã Lũng Vân cách trung tâm xã khoảng 1 km được họp vào thứ ba hàng tuần thu hút đông đảo người dân các vùng lân cận đến giao thương, trao đổi hàng hóa. Qua đó, một số đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tại khu vực giáp ranh với xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) trước đây thường xuyên xảy ra các vụ việc gây rối trật tự công cộng giữa thanh niên, ảnh hưởng đến đời sống người dân”. 

Xác định được những khó khăn, thách thức, Công an xã đã thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn theo kế hoạch của Công an huyện. Phối hợp với các lực lượng quân sự xã, dân quân tự vệ tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT trong khung giờ từ 21- 23h. Phân công cán bộ trực 24/7 để kịp thời xử lý các vụ việc đột xuất, bất ngờ. Gọi hỏi, răn đe 4 - 5 trường hợp thường xuyên vi phạm pháp luật. Đối với khu vực giáp ranh, Công an xã làm tốt quy chế phối hợp với xã bạn nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin, phối hợp xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật. 

Phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an xã tích cực tuyên truyền các gia đình nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Các thôn, xóm tổ chức ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật. Duy trì thực hiện hiệu quả mô hình "Thôn, xóm, nhà trường an toàn về ANTT”. Tăng cường tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao để rèn luyện sức khỏe, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, trong năm qua, xã Nam Sơn chỉ xảy ra 2 vụ mất ANTT, không phát sinh tệ nạn xã hội. Qua đó, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

                                                           Đức Anh


Các tin khác


Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục