(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) pháp luật là tổ chức được thành lập và hoạt động dựa trên nguyên tắc tự giác, tự nguyện tham gia của các hội viên có nhu cầu giao lưu, học tập, tìm hiểu, trao đổi kiến thức pháp luật. Thông qua sinh hoạt CLB pháp luật đã tạo diễn đàn để hội viên và người dân tham gia giao lưu, học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Qua đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kịp thời, giúp hội viên và nhân dân nâng cao hiểu biết pháp luật, xây dựng ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và duy trì các mô hình CLB pháp luật với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo tổ chức thành lập như CLB: phòng - chống tội phạm, thanh niên với pháp luật, phụ nữ với pháp luật, nông dân với pháp luật, chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, phòng - chống bạo lực gia đình, phòng - chống tệ nạn xã hội… Trong đó, điển hình như Tỉnh Đoàn Hoà Bình tổ chức, duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB với trên 6.000 đoàn viên, thanh niên tham gia như: CLB Phòng, chống tệ nạn xã hội của thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn); CLB Hôn nhân và gia đình tại xã Dũng Phong, xã Bình Thanh (Cao Phong)...

Bên cạnh đó, trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Kim Bôi..., mô hình các CLB pháp luật của phụ nữ, thanh niên đã đi vào hoạt động ổn định, trong đó, năm 2018, các CLB pháp luật trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tổ chức 60 buổi sinh hoạt với 1.308 lượt thành viên tham gia.

CLB phát luật đã thu hút đông đảo người dân đủ mọi lứa tuổi, thành phần tham gia... Ngoài tuyên truyền các luật về dân sự, hình sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới… cho nhân dân, các CLB còn tập trung tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: "Sau mỗi buổi sinh hoạt CLB pháp luật, các thành viên sẽ phổ biến lại cho người dân bằng nhiều hình thức thông qua các buổi sinh hoạt của chi hội nông dân, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên. Từ đó, những năm gần đây, nhận thức pháp luật của người dân trên địa bàn huyện được nâng lên đáng kể, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân hạn chế nhiều”.

Thông qua các CLB, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả các CLB pháp luật mang lại, vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ hiện nay là các CLB được xây dựng, tổ chức, hoạt động theo quy định, hướng dẫn riêng của từng ngành nhằm phục vụ cho các mục đích hoạt động của từng chương trình, đề án khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều CLB pháp luật có phương thức, hoạt động tương tự nhau nên nhiều nội dung sinh hoạt trùng nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả chung hoặc gây tình trạng lãng phí nguồn lực...

Để các CLB pháp luật trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, cần phải tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó, chú trọng áp dụng các hình thức sinh động, dễ hiểu, phát triển các mô hình hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, tổ chức hội nghị trao đổi đa chiều, các hội thi, cuộc thi, đặc biệt là thi tìm hiểu các bộ luật có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội; quan tâm việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng nhạy cảm, đặc thù, có nguy cơ vi phạm cao.

Đặc biệt, các CLB pháp luật cần chú trọng hướng về cơ sở, các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kết hợp giữa giáo dục pháp luật với giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống. Bên cạnh đó, cần khuyến khích, thu hút, huy động và tạo điều kiện để những người đã, đang công tác trong các cơ quan pháp luật tham gia sinh hoạt CLB pháp luật để định hướng thảo luận, giải đáp pháp luật, tư vấn hỗ trợ người dân tháo gỡ qua các vụ việc, tình huống cụ thể.

Hoàng Hường

(Sở Tư pháp)


Các tin khác


Phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến 360 cán bộ, hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho 360 cán bộ, hội viên nông dân thuộc 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp

(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023. Hai ngành đã thống nhất các nội dung phối hợp sau:

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018

(HBĐT) -Sáng 6/9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng (Luật PCTN) năm 2018. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Minh, Thanh tra viên Cao cấp (TTVCC), Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành và điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục