(HBĐT) - Có những đường lò được đào sâu vào lòng đất trên khu đồi Bằng Măng cả trăm mét. Thế nhưng không có bất cứ một phương tiện, thiết bị bảo hộ an toàn nào ngoài máy thổi khí. Vậy nhưng hàng ngày, vẫn có hàng chục người dân ở xóm Bà Rà, xã Nật Sơn (Kim Bôi) bất chấp nguy hiểm lén lút thực hiện hành vi khai thác vàng trái phép.


Phương tiện được xem là "hiện đại” nhất phục vụ việc khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Bằng Măng, xã Nật Sơn (Kim Bôi) là máy nén, thổi khí.

Ngang nhiên khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng phòng hộ

Qua công tác xác minh, nắm tình hình từ ý kiến phản ánh của quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn xóm Mát, xã Nật Sơn đang xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép gây ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Vừa qua, Công an huyện Kim Bôi đã tiến hành xác minh và phát hiện tại khu vực đồi Bằng Măng, thuộc xóm Mát có 2 điểm khai thác vàng trái phép đang hoạt động. Tiếp đó, ngày 12/3/2019, Công an huyện Kim Bôi phối hợp với UBND xã Nật Sơn tiến hành mở rộng kiểm tra trên khu vực đồi Bằng Măng, phát hiện thêm 7 cửa lò với chiều cao khoảng 1 m, chiều rộng khoảng 1,5 m, các lò này đều có chiều sâu từ 100 - 200 m. Qua kiểm tra thực địa, tổ công tác của Công an huyện và UBND xã Nật Sơn còn phát hiện tại khu vực trước cửa lò có một số bao tải bên trong đựng đất, đá nghi có chứa vàng đã được khai thác và một số công cụ, phương tiện gồm đầu nổ, đầu nén khí, cuốc, xẻng, xe cải tiến dùng để phục vụ việc khai thác vàng trái phép.

Qua kiểm đếm, tại khu vực khai thác có khoảng 7.000 m2 đất rừng đầu nguồn đã bị đào bới, làm biến dạng. Hiện nay, các đối tượng khai thác vàng trái phép đang thực hiện việc mở đường từ đỉnh đồi Bằng Măng để sang đồi xóm Bưa Cầu với tổng chiều dài khoảng 1 km nhằm mục đích khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Trước thực trạng trên, tổ công tác của Công an huyện và UBND xã Nật Sơn đã lập biên bản kiểm tra, thu giữ các phương tiện, công cụ phục vụ việc khai thác, đồng thời tháo dỡ lều lán tại khu vực khai thác.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Nật Sơn cho biết: Việc khai thác khoáng sản trái phép của một số đối tượng trên địa bàn xã xảy ra trong thời gian qua là có. Qua nắm tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân, UBND xã và lực lượng chức năng đã xác minh được các đối tượng cầm đầu, tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã trong thời gian qua là Triệu Lục Thi (sinh năm 1974) và Triệu Xuân Vinh (sinh năm 1976), cùng trú tại xóm Bà Rà. Các đối tượng tự ý cho anh em, họ hàng trong gia đình lên khu vực đồi Bằng Măng dựng lều lán và sử dụng công vụ, phương tiện, vật liệu nổ để khai thác vàng trái phép.

Thượng úy Bùi Đức Chí, Phó đội trưởng Đội Kinh tế - Ma túy - Môi trường (Công an huyện Kim Bôi) cho biết: Việc khai thác khoáng sản trái phép của các đối tượng đã được Công an huyện và UBND xã nắm bắt, nhiều lần thực hiện các biện pháp như kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng địa hình đi lại khó khăn, vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc đêm khuya để khai thác khoáng sản. Hơn nữa, các đối tượng tổ chức, thực hiện khai thác đều là người dân tộc Dao ở xóm Bà Rà. Nhiều người có mối quan hệ anh em, họ hàng, nên việc vận động tố giác hành vi vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều lần xử lý nhưng vẫn tái diễn

Đồng chí Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Nật Sơn cho biết thêm: Khu vực đồi Bằng Măng thuộc khu vực rừng phòng hộ do xã quản lý. Ngay từ khi các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, UBND xã đã báo cáo các cơ quan chức năng của huyện. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện thành lập tổ công tác để kiểm tra, đấu tranh, xử lý, nhưng sau một thời gian các đối tượng lại tiếp tục thực hiện hành vi khai thác lén lút. Do đây cũng là nơi địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, có duy nhất một con đường. Các đối tượng tổ chức khai thác trong đồi, cách xa khu dân cư. Khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng là lẩn trốn vào rừng, mang các phương tiện phục vụ việc khai thác đi cất giấu. Thậm chí, có lần, thấy tổ công tác lên ngăn chặn, nhiều đối tượng còn thể hiện hành vi, thái độ đe dọa. Nên tổ công tác của huyện, xã chưa thể xử lý  triệt để.

Hiện nay, xã đang triệu tập các đối tượng có liên quan để tuyên truyền, vận động và tổ chức cho ký cam kết không vi phạm. Đồng thời, đề xuất với UBND huyện có phương án xử lý triệt để tình trạng này. Trong đó, có tính đến phương án dùng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác trái phép. Bởi, nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì việc xảy ra tai nạn chết người do sập hầm là điều khó có thể tránh. Hơn nữa, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép còn tiếp diễn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn.

                                                                                         Bài, ảnh: P.V


Các tin khác


Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Tổ chức 252 cuộc diễn tập phòng thủ ở các cấp

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công 16 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện; 5 cuộc diễn tập bảo đảm khu vực phòng thủ của các sở, ngành; trên 231 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Trong đó, năm 2018, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục