(HBĐT) - Có những đường lò được đào sâu vào lòng đất trên khu đồi Bằng Măng cả trăm mét. Thế nhưng không có bất cứ một phương tiện, thiết bị bảo hộ an toàn nào ngoài máy thổi khí. Vậy nhưng hàng ngày, vẫn có hàng chục người dân ở xóm Bà Rà, xã Nật Sơn (Kim Bôi) bất chấp nguy hiểm lén lút thực hiện hành vi khai thác vàng trái phép.


Phương tiện được xem là "hiện đại” nhất phục vụ việc khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Bằng Măng, xã Nật Sơn (Kim Bôi) là máy nén, thổi khí.

Ngang nhiên khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng phòng hộ

Qua công tác xác minh, nắm tình hình từ ý kiến phản ánh của quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn xóm Mát, xã Nật Sơn đang xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép gây ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Vừa qua, Công an huyện Kim Bôi đã tiến hành xác minh và phát hiện tại khu vực đồi Bằng Măng, thuộc xóm Mát có 2 điểm khai thác vàng trái phép đang hoạt động. Tiếp đó, ngày 12/3/2019, Công an huyện Kim Bôi phối hợp với UBND xã Nật Sơn tiến hành mở rộng kiểm tra trên khu vực đồi Bằng Măng, phát hiện thêm 7 cửa lò với chiều cao khoảng 1 m, chiều rộng khoảng 1,5 m, các lò này đều có chiều sâu từ 100 - 200 m. Qua kiểm tra thực địa, tổ công tác của Công an huyện và UBND xã Nật Sơn còn phát hiện tại khu vực trước cửa lò có một số bao tải bên trong đựng đất, đá nghi có chứa vàng đã được khai thác và một số công cụ, phương tiện gồm đầu nổ, đầu nén khí, cuốc, xẻng, xe cải tiến dùng để phục vụ việc khai thác vàng trái phép.

Qua kiểm đếm, tại khu vực khai thác có khoảng 7.000 m2 đất rừng đầu nguồn đã bị đào bới, làm biến dạng. Hiện nay, các đối tượng khai thác vàng trái phép đang thực hiện việc mở đường từ đỉnh đồi Bằng Măng để sang đồi xóm Bưa Cầu với tổng chiều dài khoảng 1 km nhằm mục đích khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Trước thực trạng trên, tổ công tác của Công an huyện và UBND xã Nật Sơn đã lập biên bản kiểm tra, thu giữ các phương tiện, công cụ phục vụ việc khai thác, đồng thời tháo dỡ lều lán tại khu vực khai thác.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Nật Sơn cho biết: Việc khai thác khoáng sản trái phép của một số đối tượng trên địa bàn xã xảy ra trong thời gian qua là có. Qua nắm tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân, UBND xã và lực lượng chức năng đã xác minh được các đối tượng cầm đầu, tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã trong thời gian qua là Triệu Lục Thi (sinh năm 1974) và Triệu Xuân Vinh (sinh năm 1976), cùng trú tại xóm Bà Rà. Các đối tượng tự ý cho anh em, họ hàng trong gia đình lên khu vực đồi Bằng Măng dựng lều lán và sử dụng công vụ, phương tiện, vật liệu nổ để khai thác vàng trái phép.

Thượng úy Bùi Đức Chí, Phó đội trưởng Đội Kinh tế - Ma túy - Môi trường (Công an huyện Kim Bôi) cho biết: Việc khai thác khoáng sản trái phép của các đối tượng đã được Công an huyện và UBND xã nắm bắt, nhiều lần thực hiện các biện pháp như kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng địa hình đi lại khó khăn, vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc đêm khuya để khai thác khoáng sản. Hơn nữa, các đối tượng tổ chức, thực hiện khai thác đều là người dân tộc Dao ở xóm Bà Rà. Nhiều người có mối quan hệ anh em, họ hàng, nên việc vận động tố giác hành vi vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều lần xử lý nhưng vẫn tái diễn

Đồng chí Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Nật Sơn cho biết thêm: Khu vực đồi Bằng Măng thuộc khu vực rừng phòng hộ do xã quản lý. Ngay từ khi các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, UBND xã đã báo cáo các cơ quan chức năng của huyện. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện thành lập tổ công tác để kiểm tra, đấu tranh, xử lý, nhưng sau một thời gian các đối tượng lại tiếp tục thực hiện hành vi khai thác lén lút. Do đây cũng là nơi địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, có duy nhất một con đường. Các đối tượng tổ chức khai thác trong đồi, cách xa khu dân cư. Khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng là lẩn trốn vào rừng, mang các phương tiện phục vụ việc khai thác đi cất giấu. Thậm chí, có lần, thấy tổ công tác lên ngăn chặn, nhiều đối tượng còn thể hiện hành vi, thái độ đe dọa. Nên tổ công tác của huyện, xã chưa thể xử lý  triệt để.

Hiện nay, xã đang triệu tập các đối tượng có liên quan để tuyên truyền, vận động và tổ chức cho ký cam kết không vi phạm. Đồng thời, đề xuất với UBND huyện có phương án xử lý triệt để tình trạng này. Trong đó, có tính đến phương án dùng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác trái phép. Bởi, nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì việc xảy ra tai nạn chết người do sập hầm là điều khó có thể tránh. Hơn nữa, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép còn tiếp diễn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn.

                                                                                         Bài, ảnh: P.V


Các tin khác


Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục