(HBĐT) - Không có cán bộ chuyên trách, thiếu phương tiện và cơ sở vật chất, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, hấp dẫn - Đó là những khó khăn của xã Đoàn Kết (Yên Thủy) trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL).


Nhiều năm gần đây, tủ sách pháp luật không còn là kênh được người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) lựa chọn để tra cứu các tài liệu, kiến thức về pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT của xã luôn được giữ vững, xã không có điểm nóng về ANTT, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Để có được kết quả đó, việc đẩy mạnh công tác TTPBGDPL giữ vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ, nội dung tuyên truyền phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương. Việc tuyên truyền truyền thông qua tổ chức các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép trong các hội nghị vẫn là hình thức chủ yếu. Năm 2018, xã đã tổ chức 6 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý ở các khu dân cư, thu hút gần 500 lượt người tham gia.

Các hội, đoàn thể cũng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên. Xuất phát từ tình hình thực tế với những vấn đề đang nổi cộm ở địa phương, Đoàn Kết đã tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Cư trú. Ngoài ra, xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở. Những tổ hòa giải này không chỉ đóng vai trò trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các mâu thuẫn ở cơ sở, mà còn tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo ANTT, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, công tác TTPBGDPL trên địa bàn vẫn chưa được quan tâm, đầu tư tương xứng. "Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa có cán bộ chuyên trách mà do công chức tư pháp kiêm nhiệm nên còn những hạn chế nhất định. Hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, vẫn chủ yếu là tuyên truyền thông qua các hội nghị nên không hấp dẫn, tạo sức hút với người dân. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cần phải có các phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, nguồn tài liệu, hình ảnh sinh động, trực quan hơn” - đồng chí Bùi Văn Dậu chia sẻ.

Cũng như thực trạng ở nhiều địa phương khác, việc xây dựng tủ sách pháp luật ở xã Đoàn Kết hiện không còn phù hợp, lại gây lãng phí. Tủ sách pháp luật của xã đặt tại điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Theo nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã, nhiều năm nay, hầu như không có người dân đến tra cứu các tài liệu về kiến thức pháp luật, mặc dù hàng năm, tủ sách pháp luật đều được bổ sung thêm các đầu sách mới. Bởi, với sự phát triển của công nghệ, viễn thông, người dân có thể tra cứu dễ dàng bằng điện thoại di động.

"Mỗi năm, Đoàn Kết có hàng trăm người dân đi làm ăn xa. Điều này giúp nâng cao thu nhập cho bà con nhưng đã có những thanh niên bị lôi kéo, sa vào tai - tệ nạn xã hội. Do đó, chúng tôi xác định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác TTPBGDPL để nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho bà con. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên. Đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ các phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở cơ sở” - đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết bày tỏ.

Viết Đào


Các tin khác


Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp

(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023. Hai ngành đã thống nhất các nội dung phối hợp sau:

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018

(HBĐT) -Sáng 6/9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng (Luật PCTN) năm 2018. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Minh, Thanh tra viên Cao cấp (TTVCC), Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành và điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục