(HBĐT) - Không có cán bộ chuyên trách, thiếu phương tiện và cơ sở vật chất, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, hấp dẫn - Đó là những khó khăn của xã Đoàn Kết (Yên Thủy) trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL).


Nhiều năm gần đây, tủ sách pháp luật không còn là kênh được người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) lựa chọn để tra cứu các tài liệu, kiến thức về pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT của xã luôn được giữ vững, xã không có điểm nóng về ANTT, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Để có được kết quả đó, việc đẩy mạnh công tác TTPBGDPL giữ vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ, nội dung tuyên truyền phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương. Việc tuyên truyền truyền thông qua tổ chức các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép trong các hội nghị vẫn là hình thức chủ yếu. Năm 2018, xã đã tổ chức 6 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý ở các khu dân cư, thu hút gần 500 lượt người tham gia.

Các hội, đoàn thể cũng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên. Xuất phát từ tình hình thực tế với những vấn đề đang nổi cộm ở địa phương, Đoàn Kết đã tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Cư trú. Ngoài ra, xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở. Những tổ hòa giải này không chỉ đóng vai trò trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các mâu thuẫn ở cơ sở, mà còn tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo ANTT, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, công tác TTPBGDPL trên địa bàn vẫn chưa được quan tâm, đầu tư tương xứng. "Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa có cán bộ chuyên trách mà do công chức tư pháp kiêm nhiệm nên còn những hạn chế nhất định. Hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, vẫn chủ yếu là tuyên truyền thông qua các hội nghị nên không hấp dẫn, tạo sức hút với người dân. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cần phải có các phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, nguồn tài liệu, hình ảnh sinh động, trực quan hơn” - đồng chí Bùi Văn Dậu chia sẻ.

Cũng như thực trạng ở nhiều địa phương khác, việc xây dựng tủ sách pháp luật ở xã Đoàn Kết hiện không còn phù hợp, lại gây lãng phí. Tủ sách pháp luật của xã đặt tại điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Theo nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã, nhiều năm nay, hầu như không có người dân đến tra cứu các tài liệu về kiến thức pháp luật, mặc dù hàng năm, tủ sách pháp luật đều được bổ sung thêm các đầu sách mới. Bởi, với sự phát triển của công nghệ, viễn thông, người dân có thể tra cứu dễ dàng bằng điện thoại di động.

"Mỗi năm, Đoàn Kết có hàng trăm người dân đi làm ăn xa. Điều này giúp nâng cao thu nhập cho bà con nhưng đã có những thanh niên bị lôi kéo, sa vào tai - tệ nạn xã hội. Do đó, chúng tôi xác định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác TTPBGDPL để nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho bà con. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên. Đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ các phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở cơ sở” - đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết bày tỏ.

Viết Đào


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục