(HBĐT) - Không có cán bộ chuyên trách, thiếu phương tiện và cơ sở vật chất, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, hấp dẫn - Đó là những khó khăn của xã Đoàn Kết (Yên Thủy) trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL).


Nhiều năm gần đây, tủ sách pháp luật không còn là kênh được người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) lựa chọn để tra cứu các tài liệu, kiến thức về pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT của xã luôn được giữ vững, xã không có điểm nóng về ANTT, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Để có được kết quả đó, việc đẩy mạnh công tác TTPBGDPL giữ vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ, nội dung tuyên truyền phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương. Việc tuyên truyền truyền thông qua tổ chức các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép trong các hội nghị vẫn là hình thức chủ yếu. Năm 2018, xã đã tổ chức 6 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý ở các khu dân cư, thu hút gần 500 lượt người tham gia.

Các hội, đoàn thể cũng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên. Xuất phát từ tình hình thực tế với những vấn đề đang nổi cộm ở địa phương, Đoàn Kết đã tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Cư trú. Ngoài ra, xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở. Những tổ hòa giải này không chỉ đóng vai trò trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các mâu thuẫn ở cơ sở, mà còn tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo ANTT, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, công tác TTPBGDPL trên địa bàn vẫn chưa được quan tâm, đầu tư tương xứng. "Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa có cán bộ chuyên trách mà do công chức tư pháp kiêm nhiệm nên còn những hạn chế nhất định. Hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, vẫn chủ yếu là tuyên truyền thông qua các hội nghị nên không hấp dẫn, tạo sức hút với người dân. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cần phải có các phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, nguồn tài liệu, hình ảnh sinh động, trực quan hơn” - đồng chí Bùi Văn Dậu chia sẻ.

Cũng như thực trạng ở nhiều địa phương khác, việc xây dựng tủ sách pháp luật ở xã Đoàn Kết hiện không còn phù hợp, lại gây lãng phí. Tủ sách pháp luật của xã đặt tại điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Theo nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã, nhiều năm nay, hầu như không có người dân đến tra cứu các tài liệu về kiến thức pháp luật, mặc dù hàng năm, tủ sách pháp luật đều được bổ sung thêm các đầu sách mới. Bởi, với sự phát triển của công nghệ, viễn thông, người dân có thể tra cứu dễ dàng bằng điện thoại di động.

"Mỗi năm, Đoàn Kết có hàng trăm người dân đi làm ăn xa. Điều này giúp nâng cao thu nhập cho bà con nhưng đã có những thanh niên bị lôi kéo, sa vào tai - tệ nạn xã hội. Do đó, chúng tôi xác định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác TTPBGDPL để nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho bà con. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên. Đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ các phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở cơ sở” - đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết bày tỏ.

Viết Đào


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục