(HBĐT) - Không có cán bộ chuyên trách, thiếu phương tiện và cơ sở vật chất, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, hấp dẫn - Đó là những khó khăn của xã Đoàn Kết (Yên Thủy) trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL).


Nhiều năm gần đây, tủ sách pháp luật không còn là kênh được người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) lựa chọn để tra cứu các tài liệu, kiến thức về pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT của xã luôn được giữ vững, xã không có điểm nóng về ANTT, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Để có được kết quả đó, việc đẩy mạnh công tác TTPBGDPL giữ vai trò hết sức quan trọng. Theo đó, hàng năm, xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ, nội dung tuyên truyền phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương. Việc tuyên truyền truyền thông qua tổ chức các hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép trong các hội nghị vẫn là hình thức chủ yếu. Năm 2018, xã đã tổ chức 6 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý ở các khu dân cư, thu hút gần 500 lượt người tham gia.

Các hội, đoàn thể cũng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên. Xuất phát từ tình hình thực tế với những vấn đề đang nổi cộm ở địa phương, Đoàn Kết đã tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Luật Cư trú. Ngoài ra, xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở. Những tổ hòa giải này không chỉ đóng vai trò trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các mâu thuẫn ở cơ sở, mà còn tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo ANTT, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, công tác TTPBGDPL trên địa bàn vẫn chưa được quan tâm, đầu tư tương xứng. "Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa có cán bộ chuyên trách mà do công chức tư pháp kiêm nhiệm nên còn những hạn chế nhất định. Hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, vẫn chủ yếu là tuyên truyền thông qua các hội nghị nên không hấp dẫn, tạo sức hút với người dân. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cần phải có các phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, nguồn tài liệu, hình ảnh sinh động, trực quan hơn” - đồng chí Bùi Văn Dậu chia sẻ.

Cũng như thực trạng ở nhiều địa phương khác, việc xây dựng tủ sách pháp luật ở xã Đoàn Kết hiện không còn phù hợp, lại gây lãng phí. Tủ sách pháp luật của xã đặt tại điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Theo nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã, nhiều năm nay, hầu như không có người dân đến tra cứu các tài liệu về kiến thức pháp luật, mặc dù hàng năm, tủ sách pháp luật đều được bổ sung thêm các đầu sách mới. Bởi, với sự phát triển của công nghệ, viễn thông, người dân có thể tra cứu dễ dàng bằng điện thoại di động.

"Mỗi năm, Đoàn Kết có hàng trăm người dân đi làm ăn xa. Điều này giúp nâng cao thu nhập cho bà con nhưng đã có những thanh niên bị lôi kéo, sa vào tai - tệ nạn xã hội. Do đó, chúng tôi xác định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác TTPBGDPL để nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho bà con. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên. Đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ các phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở cơ sở” - đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết bày tỏ.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 30/10, Công an huyện phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019 và tuyên truyền pháp luật về ATGT, ma túy, Luật Trẻ em cho trên 500 học sinh trường THCS Xuất Hóa. Đồng thời ra mắt "Đội Thanh niên phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu TNGT” huyện Lạc Sơn.

Huyện Tân Lạc: Tập huấn và tọa đàm về phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Sáng 30/10, Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị tập huấn và tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật”. Tham dự có 75 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể của huyện; các xã thuộc địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người để giải quyết mâu thuẫn

Sáng 28/10, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đại (26 tuổi, ngụ xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giết người.

Bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho công chức viên, đấu giá viên

(HBĐT) - Sáng 22/10, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, tư vấn viên pháp luật và đội ngũ thư ký giúp việc trên địa bàn tỉnh. 

Người lái xe máy có nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 8 triệu, lái ôtô phạt tới 40 triệu đồng

Từ năm 2020, những người điều khiển xe đạp và xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 80.000–600.000 đồng nếu hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn. Mức phạt này cao nhất với người điều khiển xe máy là 8 triệu đồng và ôtô lên tới 40 triệu đồng.

Gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng, lừa đảo khách hàng

Hàng loạt ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống vừa chính thức phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng diễn ra trong thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục