(HBĐT) - Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Thủy hiện có 3 thẩm phán. Trung bình hàng năm, mỗi thẩm phán tham gia từ 3 - 4 phiên tòa rút kinh nghiệm. Riêng trong tháng 4/2019, TAND huyện Yên Thủy tổ chức 6 phiên nhằm giúp các thẩm phán, thư ký và công chức tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ. Đồng chí Vũ Hải Dương, Chánh án TAND huyện Yên Thủy khẳng định: Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.


Trên cơ sở thống nhất giữa Tòa án và Viện kiểm sát, những vụ án có tình tiết phức tạp, tính chất nghiêm trọng, vấn đề dư luận xã hội quan tâm… được lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tháng 4 vừa qua, một trong những vụ việc được lựa chọn đó là phiên xét xử người chưa thành niên phạm tội.

Theo cáo trạng, hồi 7h30’ ngày 25/12/2018, Bùi Văn Hùng, sinh ngày 1/10/2000, trú tại xóm Cửa Lũy, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) một mình đi bộ sang nhà chị Bùi Thị Anh (xóm Đầm) với mục đích mượn xe mô tô. Khi đến nơi, thấy cửa nhà không khóa, trong nhà không có ai, Hùng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tìm được trong áo khoác màu vàng ở tủ kệ ti vi một sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng. Hùng lấy cho vào túi quần đi ra ngoài. Đến 9h30’ cùng ngày, Hùng gặp Bùi Văn Trọng, sinh ngày 14/8/1998, ở cùng xóm và cho Hùng biết vừa trộm được chiếc dây chuyền, nhờ Hùng xem có phải vàng thật không để đi bán hộ. Sau khi xem, Trọng xác nhận là vàng thật, đồng ý đưa Hùng đi bán cho Trần Văn Ba, ở khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm với giá 2,5 triệu đồng. Trọng đưa Hùng 500 nghìn đồng, còn 2 triệu đồng, Trọng hỏi vay Hùng có việc. Ngày 26/12/2018, 2 đối tượng ra đầu thú...


Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức theo mô hình xét xử thân thiện dành cho người chưa thành niên được Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy tổ chức vào tháng 4 vừa qua.

Đồng chí Chánh án TAND huyện ghi nhận: Phiên tòa được thực hiện theo mô hình xử thân thiện dành cho người chưa thành niên, chất lượng hoạt động nghiệp vụ của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký, hội thẩm nhân dân tại phiên tòa được nâng lên rõ rệt. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ kỹ càng, chuẩn bị tốt các tài liệu, bản cáo trạng, đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, dự kiến các tình huống phát sinh…, Hội đồng xét xử đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, chủ động, kiểm soát tốt các hoạt động tại phiên tòa cũng như tham gia xét hỏi, điều hành tranh luận các nội dung liên quan đến tình tiết vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội… một cách thuyết phục, tuy nhiên, vẫn đảm bảo tính thân thiện, giúp bị cáo và người thân nhận rõ lỗi lầm của con em mình.

Sau quá trình xét xử, các phiên tòa tổ chức họp rút kinh nghiệm một cách thẳng thắn, chuyên sâu, tập trung vào hoạt động xét hỏi và tranh luận của kiểm sát viên với luật sư, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị cáo, bị hại và những người tham gia tố tụng khác. Hội đồng xét xử có sự tiếp thu sâu sắc hơn về những ưu điểm, tồn tại về hoạt động xét xử tại phiên tòa. Do đó, cả về chất lượng hoạt động tranh tụng nói riêng và chất lượng xét xử nói chung được nâng lên rõ rệt. Minh chứng cho nhận định đó là trong năm 2018 và quý I/2019, TAND huyện Yên Thủy tiếp nhận trên 384 vụ việc các loại; đã giải quyết hoàn thành trên 364 vụ, trong đó không có án hủy, tỷ lệ án sửa dưới 0,52%.

TAND huyện đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử bằng việc duy trì tỷ lệ án hủy, hạ thấp tỷ lệ án sửa hơn nữa trong năm 2019. Đồng thời, phấn đấu mỗi thẩm phán tổ chức từ 2 phiên tòa rút kinh nghiệm trở lên. Đây chính là một trong những tiền đề quan trọng để TAND huyện Yên Thủy vững bước trên lộ trình nâng cao chất lượng công tác xét xử gắn với thực hiện cải cách tư pháp.


Hải Yến


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục