(HBĐT) - Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Thủy hiện có 3 thẩm phán. Trung bình hàng năm, mỗi thẩm phán tham gia từ 3 - 4 phiên tòa rút kinh nghiệm. Riêng trong tháng 4/2019, TAND huyện Yên Thủy tổ chức 6 phiên nhằm giúp các thẩm phán, thư ký và công chức tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ. Đồng chí Vũ Hải Dương, Chánh án TAND huyện Yên Thủy khẳng định: Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.


Trên cơ sở thống nhất giữa Tòa án và Viện kiểm sát, những vụ án có tình tiết phức tạp, tính chất nghiêm trọng, vấn đề dư luận xã hội quan tâm… được lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tháng 4 vừa qua, một trong những vụ việc được lựa chọn đó là phiên xét xử người chưa thành niên phạm tội.

Theo cáo trạng, hồi 7h30’ ngày 25/12/2018, Bùi Văn Hùng, sinh ngày 1/10/2000, trú tại xóm Cửa Lũy, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) một mình đi bộ sang nhà chị Bùi Thị Anh (xóm Đầm) với mục đích mượn xe mô tô. Khi đến nơi, thấy cửa nhà không khóa, trong nhà không có ai, Hùng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tìm được trong áo khoác màu vàng ở tủ kệ ti vi một sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng. Hùng lấy cho vào túi quần đi ra ngoài. Đến 9h30’ cùng ngày, Hùng gặp Bùi Văn Trọng, sinh ngày 14/8/1998, ở cùng xóm và cho Hùng biết vừa trộm được chiếc dây chuyền, nhờ Hùng xem có phải vàng thật không để đi bán hộ. Sau khi xem, Trọng xác nhận là vàng thật, đồng ý đưa Hùng đi bán cho Trần Văn Ba, ở khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm với giá 2,5 triệu đồng. Trọng đưa Hùng 500 nghìn đồng, còn 2 triệu đồng, Trọng hỏi vay Hùng có việc. Ngày 26/12/2018, 2 đối tượng ra đầu thú...


Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức theo mô hình xét xử thân thiện dành cho người chưa thành niên được Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy tổ chức vào tháng 4 vừa qua.

Đồng chí Chánh án TAND huyện ghi nhận: Phiên tòa được thực hiện theo mô hình xử thân thiện dành cho người chưa thành niên, chất lượng hoạt động nghiệp vụ của hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký, hội thẩm nhân dân tại phiên tòa được nâng lên rõ rệt. Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ kỹ càng, chuẩn bị tốt các tài liệu, bản cáo trạng, đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, dự kiến các tình huống phát sinh…, Hội đồng xét xử đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, chủ động, kiểm soát tốt các hoạt động tại phiên tòa cũng như tham gia xét hỏi, điều hành tranh luận các nội dung liên quan đến tình tiết vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội… một cách thuyết phục, tuy nhiên, vẫn đảm bảo tính thân thiện, giúp bị cáo và người thân nhận rõ lỗi lầm của con em mình.

Sau quá trình xét xử, các phiên tòa tổ chức họp rút kinh nghiệm một cách thẳng thắn, chuyên sâu, tập trung vào hoạt động xét hỏi và tranh luận của kiểm sát viên với luật sư, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị cáo, bị hại và những người tham gia tố tụng khác. Hội đồng xét xử có sự tiếp thu sâu sắc hơn về những ưu điểm, tồn tại về hoạt động xét xử tại phiên tòa. Do đó, cả về chất lượng hoạt động tranh tụng nói riêng và chất lượng xét xử nói chung được nâng lên rõ rệt. Minh chứng cho nhận định đó là trong năm 2018 và quý I/2019, TAND huyện Yên Thủy tiếp nhận trên 384 vụ việc các loại; đã giải quyết hoàn thành trên 364 vụ, trong đó không có án hủy, tỷ lệ án sửa dưới 0,52%.

TAND huyện đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử bằng việc duy trì tỷ lệ án hủy, hạ thấp tỷ lệ án sửa hơn nữa trong năm 2019. Đồng thời, phấn đấu mỗi thẩm phán tổ chức từ 2 phiên tòa rút kinh nghiệm trở lên. Đây chính là một trong những tiền đề quan trọng để TAND huyện Yên Thủy vững bước trên lộ trình nâng cao chất lượng công tác xét xử gắn với thực hiện cải cách tư pháp.


Hải Yến


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục