(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện công tác tư pháp ở xã Phong Phú (Tân Lạc) có nhiều chuyển biến rõ nét. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp cho nhân dân.


Cán bộ tư pháp xã Phong Phú (Tân Lạc) cập nhật các loại sách liên quan đến pháp luật để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Quá trình thực hiện công tác tư pháp còn một số khó khăn nhất định, đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: "Những năm trước đây, việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp còn hạn chế, trả kết quả cho nhân dân có lúc chậm. Trình độ xử lý đơn thư của cán bộ phụ trách tư pháp chưa được chuyên sâu. Việc phối hợp để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tư pháp chưa được thường xuyên và quan tâm đúng mức. Các tổ hòa giải liên tục kiện toàn nên nghiệp vụ, kỹ năng của thành viên bộc lộ nhiều hạn chế”.

Khắc phục những khó khăn đó, từ năm 2015 đến nay, công tác cải cách tư pháp của xã có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Việc trả kết quả cho người dân được thực hiện trong 3 ngày; đối với những đơn thư, kiến nghị, hòa giải được xử lý trong 1 tuần, các thủ tục có đủ điều kiện sẽ giải quyết ngay trong ngày cho nhân dân. Thủ tục hành chính liên quan đến công tác tư pháp được niêm yết đầy đủ tại bộ phận một cửa.

Trong công tác tuyên truyền pháp luật, hàng năm, xã kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên ở các xóm, phố với 9 tổ hòa giải và 72 thành viên tham gia. Năm 2018, xã thực hiện 25 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.800 lượt người; cấp phát miễn phí 85 tài liệu pháp luật; thực hiện 65 lần tuyên truyền trên loa phát thanh ở xã, xóm; duy trì tủ sách pháp luật với gần 90 lượt người đọc mỗi năm. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tư pháp huyện mở 1 lớp tập huấn cho 86 lượt cán bộ, công chức xã, các thành viên tổ hòa giải ở 100% khu dân cư. Nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật được xã tổ chức như: "Đêm truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và tảo hôn” tại xóm Lồ thu hút 325 lượt người; triển khai mô hình điểm về phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng giai đoạn 2018-2019; xây dựng mô hình nhà trường an toàn về an ninh trật tự...

Thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở, năm 2018, chính quyền xã tiếp nhận 6 vụ việc, trong đó, hoà giải thành công 4 vụ, 2 vụ hoà giải không thành đã lập hồ sơ chuyển Toà án nhân dân huyện thụ lý và giải quyết. Để nâng cao chất lượng công tác hoà giải, năm 2018, xã mở 1 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 85 hòa giải viên, cấp phát 245 bản tài liệu cho các tổ hoà giải.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo xã duy trì việc tiếp công dân định kỳ thứ 4 hàng tuần và đột xuất; phân công cán bộ Tư pháp xã trực tiếp là đầu mối tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Trong năm 2018, có 17 đơn thư của 17 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị. Trong đó, xã đã giải 15 đơn thuộc thẩm quyền, chuyển 2 đơn lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Về hướng thực hiện cải cách tư pháp thời gian tới ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Hải nhấn mạnh: "Cấp uỷ, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tư pháp. Chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh, mẫu thuẫn ngay tại cơ sở. Phát huy vai trò người có uy tín trong các khu dân cư. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư của nhân dân. Khai thác hiệu quả trang thông tin điện tử của xã và tủ sách pháp luật”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục