(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện công tác tư pháp ở xã Phong Phú (Tân Lạc) có nhiều chuyển biến rõ nét. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp cho nhân dân.


Cán bộ tư pháp xã Phong Phú (Tân Lạc) cập nhật các loại sách liên quan đến pháp luật để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Quá trình thực hiện công tác tư pháp còn một số khó khăn nhất định, đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: "Những năm trước đây, việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp còn hạn chế, trả kết quả cho nhân dân có lúc chậm. Trình độ xử lý đơn thư của cán bộ phụ trách tư pháp chưa được chuyên sâu. Việc phối hợp để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tư pháp chưa được thường xuyên và quan tâm đúng mức. Các tổ hòa giải liên tục kiện toàn nên nghiệp vụ, kỹ năng của thành viên bộc lộ nhiều hạn chế”.

Khắc phục những khó khăn đó, từ năm 2015 đến nay, công tác cải cách tư pháp của xã có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Việc trả kết quả cho người dân được thực hiện trong 3 ngày; đối với những đơn thư, kiến nghị, hòa giải được xử lý trong 1 tuần, các thủ tục có đủ điều kiện sẽ giải quyết ngay trong ngày cho nhân dân. Thủ tục hành chính liên quan đến công tác tư pháp được niêm yết đầy đủ tại bộ phận một cửa.

Trong công tác tuyên truyền pháp luật, hàng năm, xã kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên ở các xóm, phố với 9 tổ hòa giải và 72 thành viên tham gia. Năm 2018, xã thực hiện 25 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.800 lượt người; cấp phát miễn phí 85 tài liệu pháp luật; thực hiện 65 lần tuyên truyền trên loa phát thanh ở xã, xóm; duy trì tủ sách pháp luật với gần 90 lượt người đọc mỗi năm. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tư pháp huyện mở 1 lớp tập huấn cho 86 lượt cán bộ, công chức xã, các thành viên tổ hòa giải ở 100% khu dân cư. Nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật được xã tổ chức như: "Đêm truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và tảo hôn” tại xóm Lồ thu hút 325 lượt người; triển khai mô hình điểm về phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng giai đoạn 2018-2019; xây dựng mô hình nhà trường an toàn về an ninh trật tự...

Thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở, năm 2018, chính quyền xã tiếp nhận 6 vụ việc, trong đó, hoà giải thành công 4 vụ, 2 vụ hoà giải không thành đã lập hồ sơ chuyển Toà án nhân dân huyện thụ lý và giải quyết. Để nâng cao chất lượng công tác hoà giải, năm 2018, xã mở 1 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 85 hòa giải viên, cấp phát 245 bản tài liệu cho các tổ hoà giải.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo xã duy trì việc tiếp công dân định kỳ thứ 4 hàng tuần và đột xuất; phân công cán bộ Tư pháp xã trực tiếp là đầu mối tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Trong năm 2018, có 17 đơn thư của 17 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị. Trong đó, xã đã giải 15 đơn thuộc thẩm quyền, chuyển 2 đơn lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Về hướng thực hiện cải cách tư pháp thời gian tới ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Hải nhấn mạnh: "Cấp uỷ, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tư pháp. Chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh, mẫu thuẫn ngay tại cơ sở. Phát huy vai trò người có uy tín trong các khu dân cư. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư của nhân dân. Khai thác hiệu quả trang thông tin điện tử của xã và tủ sách pháp luật”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục