(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện công tác tư pháp ở xã Phong Phú (Tân Lạc) có nhiều chuyển biến rõ nét. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp cho nhân dân.


Cán bộ tư pháp xã Phong Phú (Tân Lạc) cập nhật các loại sách liên quan đến pháp luật để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Quá trình thực hiện công tác tư pháp còn một số khó khăn nhất định, đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: "Những năm trước đây, việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp còn hạn chế, trả kết quả cho nhân dân có lúc chậm. Trình độ xử lý đơn thư của cán bộ phụ trách tư pháp chưa được chuyên sâu. Việc phối hợp để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tư pháp chưa được thường xuyên và quan tâm đúng mức. Các tổ hòa giải liên tục kiện toàn nên nghiệp vụ, kỹ năng của thành viên bộc lộ nhiều hạn chế”.

Khắc phục những khó khăn đó, từ năm 2015 đến nay, công tác cải cách tư pháp của xã có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Việc trả kết quả cho người dân được thực hiện trong 3 ngày; đối với những đơn thư, kiến nghị, hòa giải được xử lý trong 1 tuần, các thủ tục có đủ điều kiện sẽ giải quyết ngay trong ngày cho nhân dân. Thủ tục hành chính liên quan đến công tác tư pháp được niêm yết đầy đủ tại bộ phận một cửa.

Trong công tác tuyên truyền pháp luật, hàng năm, xã kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên ở các xóm, phố với 9 tổ hòa giải và 72 thành viên tham gia. Năm 2018, xã thực hiện 25 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.800 lượt người; cấp phát miễn phí 85 tài liệu pháp luật; thực hiện 65 lần tuyên truyền trên loa phát thanh ở xã, xóm; duy trì tủ sách pháp luật với gần 90 lượt người đọc mỗi năm. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tư pháp huyện mở 1 lớp tập huấn cho 86 lượt cán bộ, công chức xã, các thành viên tổ hòa giải ở 100% khu dân cư. Nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật được xã tổ chức như: "Đêm truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và tảo hôn” tại xóm Lồ thu hút 325 lượt người; triển khai mô hình điểm về phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng giai đoạn 2018-2019; xây dựng mô hình nhà trường an toàn về an ninh trật tự...

Thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở, năm 2018, chính quyền xã tiếp nhận 6 vụ việc, trong đó, hoà giải thành công 4 vụ, 2 vụ hoà giải không thành đã lập hồ sơ chuyển Toà án nhân dân huyện thụ lý và giải quyết. Để nâng cao chất lượng công tác hoà giải, năm 2018, xã mở 1 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 85 hòa giải viên, cấp phát 245 bản tài liệu cho các tổ hoà giải.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo xã duy trì việc tiếp công dân định kỳ thứ 4 hàng tuần và đột xuất; phân công cán bộ Tư pháp xã trực tiếp là đầu mối tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Trong năm 2018, có 17 đơn thư của 17 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị. Trong đó, xã đã giải 15 đơn thuộc thẩm quyền, chuyển 2 đơn lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Về hướng thực hiện cải cách tư pháp thời gian tới ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Hải nhấn mạnh: "Cấp uỷ, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tư pháp. Chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh, mẫu thuẫn ngay tại cơ sở. Phát huy vai trò người có uy tín trong các khu dân cư. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư của nhân dân. Khai thác hiệu quả trang thông tin điện tử của xã và tủ sách pháp luật”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục