(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), những năm qua, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đã nỗ lực đổi mới về hình thức và nội dung tuyên truyền. Trong đó, xã chú trọng việc xây dựng, phát triển các câu lạc bộ (CLB), coi đây là hạt nhân trong công tác TTPBGDPL ở địa phương.


Các thành viên "CLB Nông dân với pháp luật" xóm Sung, xã Địch Giáo (Tân Lạc) thường xuyên trao đổi để nắm bắt thông tin mới về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Địch Giáo là một trong những xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tân Lạc. Những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, xã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển KT-XH. Có được điều đó là nhờ tình hình ANTT trên địa bàn xã được đảm bảo. Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo ANTT thì công tác TTPBGDPL giữ vai trò quan trọng, vì chỉ khi hiểu biết pháp luật mới chấp hành tốt. Do đó, hàng năm, Địch Giáo đều tổ chức từ 4 - 5 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư. Công tác tuyên truyền pháp luật cũng trở thành nội dung quan trọng được lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp của các tổ chức, hội, đoàn thể. Đặc biệt, hiện nay, Hội Phụ nữ (HPN) và Hội Nông dân (HND) xã duy trì hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ về TTPBGDPL.

Hội Nông dân có số lượng hội viên đông đảo nhất ở xã Địch Giáo với 850 hội viên. Theo đồng chí Bùi Văn Bượng, Chủ tịch Hội, với sự ra đời của các luật và văn bản quy phạm pháp luật mới, cũng như sự phát triển của mạng internet, nhất là các thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật rất quan trọng. Điều này vừa giúp hội viên cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật mới, đồng thời tránh được những thông tin bịa đặt, thiếu chính xác từ các nguồn không chính thống. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL đến hội viên, năm 2016, HND xã đã thành lập CLB Nông dân với pháp luật ở xóm Sung.

Ông Đinh Công Khuê, Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật xóm Sung cho biết: Từ khi thành lập, mỗi tháng, CLB sinh hoạt định kỳ 1 lần. Mỗi buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm CLB lựa chọn những chuyên đề riêng và chú trọng tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách mới, những vấn đề bà con ở địa phương quan tâm. Thông qua CLB, các thành viên ngày một chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nắm bắt kiến thức về pháp luật. Nhờ đó, bà con trong xóm chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình ANTT trong xóm được đảm bảo.

Ngoài mô hình trên của HND, ở xã Địch Giáo còn có mô hình "CLB chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội” do HPN xã thành lập. Mô hình được thành lập năm 2014 với 3 CLB ở xóm Sung, Đồi Sung và xóm Mùn, duy trì sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần. Chia sẻ về hoạt động của CLB, đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã Địch Giáo cho biết: Từ khi thành lập và sinh hoạt đi vào nề nếp, CLB đã giúp chị em nắm bắt được những kiến thức pháp luật liên quan trực tiếp đến bản thân, cũng như trở thành người tuyên truyền, nhắc nhở người thân không mắc vào tai, tệ nạn xã hội. Nhờ đó đã giảm thực trạng bạo lực, duy trì hạnh phúc gia đình.

"Các CLB do HPN, HND thành lập, hiện hoạt động hiệu quả nên chúng tôi xác định đây là những hạt nhân trong công tác TTPBGDPL và sẽ nhân rộng trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu để đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền để nâng cao hơn nữa hiểu biết về pháp luật cho người dân. Qua đó, tiếp tục đảm bảo tình hình ANTT để phát triển KT-XH” - đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 30/5, tại xã Kim Sơn, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Honda Anh Kỳ, Ban ATGT huyện Kim Bôi tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho 100 người dân xã Kim Sơn.

Chuyển biến trong công tác tư pháp ở xã Phong Phú

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện công tác tư pháp ở xã Phong Phú (Tân Lạc) có nhiều chuyển biến rõ nét. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục