(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), những năm qua, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đã nỗ lực đổi mới về hình thức và nội dung tuyên truyền. Trong đó, xã chú trọng việc xây dựng, phát triển các câu lạc bộ (CLB), coi đây là hạt nhân trong công tác TTPBGDPL ở địa phương.


Các thành viên "CLB Nông dân với pháp luật" xóm Sung, xã Địch Giáo (Tân Lạc) thường xuyên trao đổi để nắm bắt thông tin mới về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Địch Giáo là một trong những xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tân Lạc. Những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, xã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển KT-XH. Có được điều đó là nhờ tình hình ANTT trên địa bàn xã được đảm bảo. Đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo ANTT thì công tác TTPBGDPL giữ vai trò quan trọng, vì chỉ khi hiểu biết pháp luật mới chấp hành tốt. Do đó, hàng năm, Địch Giáo đều tổ chức từ 4 - 5 hội nghị chuyên đề về tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư. Công tác tuyên truyền pháp luật cũng trở thành nội dung quan trọng được lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp của các tổ chức, hội, đoàn thể. Đặc biệt, hiện nay, Hội Phụ nữ (HPN) và Hội Nông dân (HND) xã duy trì hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ về TTPBGDPL.

Hội Nông dân có số lượng hội viên đông đảo nhất ở xã Địch Giáo với 850 hội viên. Theo đồng chí Bùi Văn Bượng, Chủ tịch Hội, với sự ra đời của các luật và văn bản quy phạm pháp luật mới, cũng như sự phát triển của mạng internet, nhất là các thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật rất quan trọng. Điều này vừa giúp hội viên cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật mới, đồng thời tránh được những thông tin bịa đặt, thiếu chính xác từ các nguồn không chính thống. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL đến hội viên, năm 2016, HND xã đã thành lập CLB Nông dân với pháp luật ở xóm Sung.

Ông Đinh Công Khuê, Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật xóm Sung cho biết: Từ khi thành lập, mỗi tháng, CLB sinh hoạt định kỳ 1 lần. Mỗi buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm CLB lựa chọn những chuyên đề riêng và chú trọng tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách mới, những vấn đề bà con ở địa phương quan tâm. Thông qua CLB, các thành viên ngày một chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nắm bắt kiến thức về pháp luật. Nhờ đó, bà con trong xóm chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình ANTT trong xóm được đảm bảo.

Ngoài mô hình trên của HND, ở xã Địch Giáo còn có mô hình "CLB chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội” do HPN xã thành lập. Mô hình được thành lập năm 2014 với 3 CLB ở xóm Sung, Đồi Sung và xóm Mùn, duy trì sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần. Chia sẻ về hoạt động của CLB, đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã Địch Giáo cho biết: Từ khi thành lập và sinh hoạt đi vào nề nếp, CLB đã giúp chị em nắm bắt được những kiến thức pháp luật liên quan trực tiếp đến bản thân, cũng như trở thành người tuyên truyền, nhắc nhở người thân không mắc vào tai, tệ nạn xã hội. Nhờ đó đã giảm thực trạng bạo lực, duy trì hạnh phúc gia đình.

"Các CLB do HPN, HND thành lập, hiện hoạt động hiệu quả nên chúng tôi xác định đây là những hạt nhân trong công tác TTPBGDPL và sẽ nhân rộng trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu để đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền để nâng cao hơn nữa hiểu biết về pháp luật cho người dân. Qua đó, tiếp tục đảm bảo tình hình ANTT để phát triển KT-XH” - đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục