(HBĐT) - Với sự ra đời của "Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật" đã giúp chị em ở xã vùng sâu Gia Mô của huyện Tân Lạc chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức về pháp luật. Qua đó cũng mở ra hướng mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở xã vùng 135.


 

Đồng chí Lò Kim Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Gia Mô cho biết: Những năm qua, công tác TTPBGDPL được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm. Hàng năm, xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Phòng Tư pháp huyện và các Hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến bà con ở các xóm, khu dân cư trên địa bàn xã. Trong năm 2018, UBND xã tổ chức 11 buổi tuyên truyền pháp luật, với hơn 1.400 người tham gia. Phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho 85 người thuộc đối tượng người nghèo và chính sách. Trong công tác xây dựng các mô hình về tuyên truyền pháp luật, hiện, xã Gia Mô đã và đang duy trì hoạt động hiệu quả mô hình "CLB Phụ nữ với pháp luật”.


"CLB Phụ nữ với pháp luật" xã Gia Mô (Tân Lạc) duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần.

Câu lạc bộ được thành lập năm 2017 gồm 22 thành viên là những hội viên tiêu biểu ở các chi hội và một số đồng chí trong các Hội, đoàn thể của xã. Với việc duy trì sinh hoạt thường kỳ mỗi quý 1 lần đã đem lại những nét mới trong công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật. Đồng chí Bùi Thị Diễn, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chia sẻ: Là xã vùng sâu, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn nên hiểu biết về pháp luật của phụ nữ còn hạn chế. Trước đây, hàng năm, Hội Phụ nữ phối hợp với cán bộ tư pháp xã tổ chức 3 - 4 buổi tuyên truyền về pháp luật. Hoạt động tuyên truyền chủ yếu lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi hội nên hiệu quả chưa cao. Cuối năm 2017, "CLB Phụ nữ với pháp luật" được thành lập, đến nay, CLB hoạt động đi vào nề nếp, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác TTPBGDPL đến hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Trong năm 2018, CLB đã tổ chức được 4 buổi sinh hoạt với nội dung tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. "Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên CLB được tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, đường lối, chính sách mới ban hành, cũng như các vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình người dân trên địa bàn xã quan tâm hoặc chưa nắm bắt được. So với hình thức tuyên truyền trong các hội nghị, khi tham gia CLB các chị em chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật. Từ đó, họ trở thành những tuyên truyền viên để về tuyên truyền cho các hội viên ở chi hội, cũng như người thân trong gia đình” - đồng chí Bùi Thị Diễn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Gia Mô nhấn mạnh.

Để duy trì hoạt động và nâng cao hiệu quả của "CLB Phụ nữ với pháp luật" trong TTPBGDPL, đồng chí Lò Kim Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Gia Mô cho biết thêm: Trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì sinh hoạt định kỳ, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các hội viên. Qua đó, để các thành viên CLB trở thành hạt nhân trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các chi hội phụ nữ, cũng như các khu dân cư".

Dẫu vậy, xã cũng gặp những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác TTPBGDPL ở cơ sở. Mong muốn các cấp chính quyền, ngành hữu quan quan tâm, hỗ trợ để phát huy hiệu quả "CLB Phụ nữ với pháp luật", cũng như công tác TTPBGDPL ở địa phương.


Viết Đào


 

Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục