(HBĐT) - Với sự ra đời của "Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật" đã giúp chị em ở xã vùng sâu Gia Mô của huyện Tân Lạc chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức về pháp luật. Qua đó cũng mở ra hướng mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở xã vùng 135.


 

Đồng chí Lò Kim Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Gia Mô cho biết: Những năm qua, công tác TTPBGDPL được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm. Hàng năm, xã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Phòng Tư pháp huyện và các Hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến bà con ở các xóm, khu dân cư trên địa bàn xã. Trong năm 2018, UBND xã tổ chức 11 buổi tuyên truyền pháp luật, với hơn 1.400 người tham gia. Phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho 85 người thuộc đối tượng người nghèo và chính sách. Trong công tác xây dựng các mô hình về tuyên truyền pháp luật, hiện, xã Gia Mô đã và đang duy trì hoạt động hiệu quả mô hình "CLB Phụ nữ với pháp luật”.


"CLB Phụ nữ với pháp luật" xã Gia Mô (Tân Lạc) duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần.

Câu lạc bộ được thành lập năm 2017 gồm 22 thành viên là những hội viên tiêu biểu ở các chi hội và một số đồng chí trong các Hội, đoàn thể của xã. Với việc duy trì sinh hoạt thường kỳ mỗi quý 1 lần đã đem lại những nét mới trong công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật. Đồng chí Bùi Thị Diễn, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chia sẻ: Là xã vùng sâu, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn nên hiểu biết về pháp luật của phụ nữ còn hạn chế. Trước đây, hàng năm, Hội Phụ nữ phối hợp với cán bộ tư pháp xã tổ chức 3 - 4 buổi tuyên truyền về pháp luật. Hoạt động tuyên truyền chủ yếu lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi hội nên hiệu quả chưa cao. Cuối năm 2017, "CLB Phụ nữ với pháp luật" được thành lập, đến nay, CLB hoạt động đi vào nề nếp, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác TTPBGDPL đến hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Trong năm 2018, CLB đã tổ chức được 4 buổi sinh hoạt với nội dung tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. "Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên CLB được tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, đường lối, chính sách mới ban hành, cũng như các vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình người dân trên địa bàn xã quan tâm hoặc chưa nắm bắt được. So với hình thức tuyên truyền trong các hội nghị, khi tham gia CLB các chị em chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật. Từ đó, họ trở thành những tuyên truyền viên để về tuyên truyền cho các hội viên ở chi hội, cũng như người thân trong gia đình” - đồng chí Bùi Thị Diễn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Gia Mô nhấn mạnh.

Để duy trì hoạt động và nâng cao hiệu quả của "CLB Phụ nữ với pháp luật" trong TTPBGDPL, đồng chí Lò Kim Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Gia Mô cho biết thêm: Trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì sinh hoạt định kỳ, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các hội viên. Qua đó, để các thành viên CLB trở thành hạt nhân trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các chi hội phụ nữ, cũng như các khu dân cư".

Dẫu vậy, xã cũng gặp những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác TTPBGDPL ở cơ sở. Mong muốn các cấp chính quyền, ngành hữu quan quan tâm, hỗ trợ để phát huy hiệu quả "CLB Phụ nữ với pháp luật", cũng như công tác TTPBGDPL ở địa phương.


Viết Đào


 

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục