(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng, thời gian qua, tình hình công dân là người địa phương xuất cảnh trái phép ra nước ngoài vẫn còn nhiều. Theo thống kê, tính đến nay, số người địa phương xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm việc có khoảng 1.235 người.


Trong đó, chủ yếu là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm lao động với khoảng 887 người, Thái Lan 272 người. Đáng chú ý, toàn tỉnh hiện có 653 trường hợp phụ nữ là người địa phương lấy chồng Trung Quốc. Tính từ năm 2018 đến hết quý I/2019 có 59 trường hợp bị trục xuất, đẩy đuổi về nước.

Cùng với đó, hiện, trên địa bàn tỉnh số người nước ngoài đăng ký tạm trú dài hạn dao động từ 210 - 240 người. Về cơ bản, những người đăng ký tạm trú dài hạn chấp hành đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua công tác quản lý, cơ quan chức năng đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài chưa thực hiện đúng chương trình, nội dung đăng ký, vi phạm khu vực cấm, không có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân... Một số đơn vị, doanh nghiệp tự ý tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc; không khai báo tạm trú, tự ý giữ hộ chiếu của người nước ngoài... Những vi phạm nêu trên đã bị các cơ quan chức năng địa phương kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật.


P.V


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục