(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 24 xã, thị trấn, trong đó, 8 xã thuộc khu vực II, 14 xã thuộc khu vực III, 2 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I. Về địa hình, trên 80% diện tích là đồi núi. Về dân số, trên 87% dân tộc Mường, 11,6% dân tộc Kinh, còn lại là các dân tộc khác. Trình độ dân trí chưa đồng đều. Những năm qua, huyện Tân Lạc luôn quan tâm, thực hiện tốt thông tin, truyền thông (TT, TT) cho các xã khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


Trẻ em xã Phú Vinh (Tân Lạc) thuyết trình chủ đề tranh vẽ tại Hội thi văn nghệ, vẽ tranh "Ước mơ của trẻ em” do Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với tổ chức Childfund tổ chức.

Xác định rõ việc trang bị phương tiện phục vụ công tác TT, TT là cần thiết, năm 2016, huyện đầu tư thiết bị máy quay flycam phantom 4 pro và máy quay DJI Osmo cho Đài TT-TH huyện. Đầu tư lắp đặt 177 cụm loa truyền thanh không dây công suất 25w, trong đó, Trung tâm VH-TT&TT huyện quản lý 105 cụm loa, các xã trực tiếp quản lý 72 cụm loa. Hiện, các cụm loa truyền thanh không dây tại cơ sở được quản lý và khai thác hiệu quả, góp phần đưa thông tin về cơ sở một cách kịp thời, thiết thực. Các thiết bị âm thanh, loa, đài được trang bị cho trên 90% nhà văn hóa xóm, xã. Huyện duy trì 1 Đài TT - TH (nay là Trung tâm VH-TT&TT) với 5 trạm thu, phát sóng đặt ở các xã: Phong Phú, Lỗ Sơn, Lũng Vân và Ngòi Hoa. Ngoài ra, có 6 đài truyền thanh các xã: Trung Hòa, Gia Mô, Phú Cường, Đông Lai, Thanh Hối và Tử Nê.

Để có cơ sở hạ tầng viễn thông cơ bản, những năm qua, huyện đã phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông tham gia phát triển hạ tầng trên địa bàn. Đến nay, mạng lưới điện thoại di động và internet đã phủ sóng tới tất cả các xã, thị trấn, thuận tiện cho người dân thông tin liên lạc và tra cứu thông tin, tiếp cận KH-KT mới ứng dụng vào sản xuất.

Đồng chí Bùi Văn Tinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã tập trung củng cố mạng lưới tuyên truyền viên, cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở. Theo đó, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV, TTV) từ huyện đến xóm, khu dân cư thuộc 24 xã, thị trấn trong huyện, chưa kể đội ngũ BCV, TTV của các đoàn thể. Đội ngũ BCV, TTV là kênh thông tin quan trọng, cầu nối đưa thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình KT-XH của địa phương đến vớinhân dân.

Để đồng bào DTTS dễ hiểu, dễ tiếp cận thông tin, công tác truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức. Qua phương tiện thông tin đại chúng, mỗi tuần, Trung tâm VH-TT&TT huyện biên tập và sản xuất 3 chương trình phát thanh, 2 bản tin truyền hình và 1 bản tin tiếng dân tộc Mường, được chuyển tiếp phát sóng ở tất cả 5 trạm phát lại truyền hình của huyện. Thực hiện nghiêm túc việc cấp báo, tạp chí cho người có uy tín trong đồng bào DTTS. Một trong những loại hình truyền thông được huyện duy trì tốt là sân khấu hóa để truyền tải các nội dung tuyên truyền. Năm 2017, huyện phối hợp với Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức 6 chương trình nghệ thuật - truyền thông về thực hiện Đề án thí điểm sáp nhập khu, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Tân Lạc tại 6 xã (Lũng Vân, Gia Mô, Do Nhân, Quy Hậu, Ngọc Mỹ, Địch Giáo). Các ngành, đoàn thể của huyện phối hợp tổ chức 6 chương trình tuyên truyền - truyền thông ở các xã: Thanh Hối, Quy Mỹ, Mỹ Hòa và Lũng Vân. Năm 2018, huyện tiếp tục phối hợp tổ chức thành công 4 chương trình nghệ thuật - truyền thông về xây dựng nông thôn mới tại 4 xã: Quyết Chiến, Mỹ Hòa, Tử Nê, Thanh Hối.

Bên cạnh đó, huyện duy trì tốt hoạt động tuyên truyền, cổ động từ cấp xã, thị trấn để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân nhằm rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào DTTS trên địa bàn.

Thúy Hằng


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục