(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 24 xã, thị trấn, trong đó, 8 xã thuộc khu vực II, 14 xã thuộc khu vực III, 2 xã và 1 thị trấn thuộc khu vực I. Về địa hình, trên 80% diện tích là đồi núi. Về dân số, trên 87% dân tộc Mường, 11,6% dân tộc Kinh, còn lại là các dân tộc khác. Trình độ dân trí chưa đồng đều. Những năm qua, huyện Tân Lạc luôn quan tâm, thực hiện tốt thông tin, truyền thông (TT, TT) cho các xã khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


Trẻ em xã Phú Vinh (Tân Lạc) thuyết trình chủ đề tranh vẽ tại Hội thi văn nghệ, vẽ tranh "Ước mơ của trẻ em” do Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với tổ chức Childfund tổ chức.

Xác định rõ việc trang bị phương tiện phục vụ công tác TT, TT là cần thiết, năm 2016, huyện đầu tư thiết bị máy quay flycam phantom 4 pro và máy quay DJI Osmo cho Đài TT-TH huyện. Đầu tư lắp đặt 177 cụm loa truyền thanh không dây công suất 25w, trong đó, Trung tâm VH-TT&TT huyện quản lý 105 cụm loa, các xã trực tiếp quản lý 72 cụm loa. Hiện, các cụm loa truyền thanh không dây tại cơ sở được quản lý và khai thác hiệu quả, góp phần đưa thông tin về cơ sở một cách kịp thời, thiết thực. Các thiết bị âm thanh, loa, đài được trang bị cho trên 90% nhà văn hóa xóm, xã. Huyện duy trì 1 Đài TT - TH (nay là Trung tâm VH-TT&TT) với 5 trạm thu, phát sóng đặt ở các xã: Phong Phú, Lỗ Sơn, Lũng Vân và Ngòi Hoa. Ngoài ra, có 6 đài truyền thanh các xã: Trung Hòa, Gia Mô, Phú Cường, Đông Lai, Thanh Hối và Tử Nê.

Để có cơ sở hạ tầng viễn thông cơ bản, những năm qua, huyện đã phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông tham gia phát triển hạ tầng trên địa bàn. Đến nay, mạng lưới điện thoại di động và internet đã phủ sóng tới tất cả các xã, thị trấn, thuận tiện cho người dân thông tin liên lạc và tra cứu thông tin, tiếp cận KH-KT mới ứng dụng vào sản xuất.

Đồng chí Bùi Văn Tinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã tập trung củng cố mạng lưới tuyên truyền viên, cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở. Theo đó, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV, TTV) từ huyện đến xóm, khu dân cư thuộc 24 xã, thị trấn trong huyện, chưa kể đội ngũ BCV, TTV của các đoàn thể. Đội ngũ BCV, TTV là kênh thông tin quan trọng, cầu nối đưa thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình KT-XH của địa phương đến vớinhân dân.

Để đồng bào DTTS dễ hiểu, dễ tiếp cận thông tin, công tác truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức. Qua phương tiện thông tin đại chúng, mỗi tuần, Trung tâm VH-TT&TT huyện biên tập và sản xuất 3 chương trình phát thanh, 2 bản tin truyền hình và 1 bản tin tiếng dân tộc Mường, được chuyển tiếp phát sóng ở tất cả 5 trạm phát lại truyền hình của huyện. Thực hiện nghiêm túc việc cấp báo, tạp chí cho người có uy tín trong đồng bào DTTS. Một trong những loại hình truyền thông được huyện duy trì tốt là sân khấu hóa để truyền tải các nội dung tuyên truyền. Năm 2017, huyện phối hợp với Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức 6 chương trình nghệ thuật - truyền thông về thực hiện Đề án thí điểm sáp nhập khu, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Tân Lạc tại 6 xã (Lũng Vân, Gia Mô, Do Nhân, Quy Hậu, Ngọc Mỹ, Địch Giáo). Các ngành, đoàn thể của huyện phối hợp tổ chức 6 chương trình tuyên truyền - truyền thông ở các xã: Thanh Hối, Quy Mỹ, Mỹ Hòa và Lũng Vân. Năm 2018, huyện tiếp tục phối hợp tổ chức thành công 4 chương trình nghệ thuật - truyền thông về xây dựng nông thôn mới tại 4 xã: Quyết Chiến, Mỹ Hòa, Tử Nê, Thanh Hối.

Bên cạnh đó, huyện duy trì tốt hoạt động tuyên truyền, cổ động từ cấp xã, thị trấn để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân nhằm rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào DTTS trên địa bàn.

Thúy Hằng


Các tin khác


Lời kể của 3 nữ sinh thoát cuộc truy sát của kẻ cuồng ghen tại Hà Nội

Sau khi sát hại hai nữ sinh trong phòng trọ ở ngõ 30 phố Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), Giàng A Dông dùng dao tự đâm vào bụng song chưa chết. Hắn vùng dậy truy đuổi 3 người khác trọ cùng nhà bất thành, rồi lên tầng 5 nhảy lầu tự tử.

Sáng nay, xét xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La, triệu tập 90 người liên quan

Tại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La sáng nay 16-9, TAND tỉnh Sơn La sẽ triệu tập 90 người liên quan để làm rõ những lời khai của các bị cáo trong vụ án này.

Phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến 360 cán bộ, hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho 360 cán bộ, hội viên nông dân thuộc 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp

(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023. Hai ngành đã thống nhất các nội dung phối hợp sau:

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018

(HBĐT) -Sáng 6/9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng (Luật PCTN) năm 2018. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Minh, Thanh tra viên Cao cấp (TTVCC), Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành và điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục