(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.


Những kẻ sát nhân máu lạnh phải nhận bản án tử hình, nhưng phía sau bản án vẫn còn lại tình người

Đứa con mang tâm hồn của quỷ...

Suốt phiên toà, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ ngồi bần thần, ánh mặt vô định. Đó là mẹ bị cáo Bùi Văn Hiền - bà Bùi Thị Phợt ở xóm Cáo, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Sinh năm 1971, nhưng nét khắc khổ đã làm cho người đàn bà goá trở nên già nua, yếu ớt trong ánh mắt người đối diện.

Bởi, phía trước là kẻ nghịch tử. Kẻ đã nhiều lần làm bà chết đi sống lại. Gần đây nhất, đứa con mà bà dứt ruột đẻ ra, nuôi cho khôn lớn đã làm một việc tày trời: trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2018, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú tại xóm Cáo, xã Thượng Cốc sau khi sử dụng ma tuý đã bàn bạc, rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu và mua ma tuý. Thống nhất phương thức thực hiện hành vi, các đối tượng này đã lừa thuê anh Bùi Văn Nam ở xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chở vào chỗ vắng để sát hại, cướp xe ô tô và tài sản của nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi giết người, các đối tượng này đã mang xác nạn nhân vứt ở khu vực Thung Nhuối thuộc xã Tòng Đậu (Mai Châu) nhằm phi tang. Sau đó, mang chiếc xe ô tô BKS 29A - 622.99 cùng một số tài sản của nạn nhân đi bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và mua ma tuý để sử dụng cho bản thân.

Hành vi, tội ác man rợ, máu lạnh đó của Bùi Văn Hiền, Bùi Văn An đã gây nỗi ám ảnh cho nhiều người và phải trả giá bằng bản án tử hình.

"Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi”

Đau khổ đến tột cùng trước tội ác mà đứa con gây ra. Thêm một lần nữa, người mẹ ấy lại thắt ruột khi nghe tòa tuyên án. Nhưng tuyệt nhiên, không có một giọt nước mắt nào rơi trên gò má nhăn nhúm của người đàn bà goá. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì lại hiện hữu trước mắt bản án tử hình của đứa con mà bà hết mực yêu thương.

Suốt cả phiên toà, đôi mắt người đàn bà ấy hướng về di ảnh người đã khuất với sự khẩn khoản thành tâm. Thỉnh thoảng, đôi mắt ấy lại hướng về phía đối diện. Phía cha mẹ và những đứa con của nạn nhân như cầu xin sự thứ tha trong nỗi đớn đau tuyệt vọng. Và rồi, người đàn bà ấy đã oà khóc khi phiên toà bước vào phần nghị án. Khóc vì lòng bao dung, vị tha ấm áp của người mẹ vừa bị mất con. "Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi” - mẹ nạn nhân, bà Bùi Thị Hương nhẹ nhàng nói. Câu nói chất chứa nỗi lòng với sự cảm thông, đầy lòng vị tha của người mẹ mất con như cứa vào tim những người có mặt tại phiên toà hôm ấy.

Thêm một câu chuyện được kể về tình người ấm áp cứ ngỡ như chỉ có trong cổ tích mà chúng tôi được nghe ở phiên toà hôm ấy. Chuyện là, sau khi biết chính đứa con mình sinh thành là kẻ sát nhân máu lạnh, gây ra cái chết cho anh Nam, bà Phợt đã nhặt từng đồng bạc lẻ rồi đi vay mượn khắp làng trên, xóm dưới được 4 triệu đồng. Lại một mình bắt xe bus về xã Yên Nghiệp xin gia đình người bị hại thắp hương cho người đã khuất. "Ban đầu tôi cứ nghĩ sẽ bị người ta xua đuổi, hắt hủi. Thế nhưng, không như mình nghĩ chú ạ! Họ vẫn cho tôi vào thắp hương, sẻ chia đau thương mất mát mà không một lời oán trách, dằn hắt. Cảm động hơn khi họ vẫn còn giữ tôi ở lại ăn cùng với gia đình một bữa cơm” - bà Phợt lặng lẽ sẻ chia câu chuyện cảm động chan chứa tình người.

Chúng tôi biết, bữa cơm ấy cả chủ và khách cũng chẳng ai có tâm trí để ăn lấy một hạt cơm. Trong suốt bữa ăn, cũng chẳng ai nói được câu nào. Bởi trên những khuôn mặt già nua, khắc khổ ấy đã ướt đẫm những giọt nước mắt. Đó là những giọt nước mắt hiện hữu, còn phần nhiều những giọt nước mắt đã chảy ngược vào trong tim để giữ cho tình người còn được ấm áp. Cái tình người ấy, rồi đây sẽ nuôi lớn những đứa trẻ còn bi bô lớn lên thành người...

M.H


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 30/5, tại xã Kim Sơn, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Honda Anh Kỳ, Ban ATGT huyện Kim Bôi tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho 100 người dân xã Kim Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục