(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.


Những kẻ sát nhân máu lạnh phải nhận bản án tử hình, nhưng phía sau bản án vẫn còn lại tình người

Đứa con mang tâm hồn của quỷ...

Suốt phiên toà, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ ngồi bần thần, ánh mặt vô định. Đó là mẹ bị cáo Bùi Văn Hiền - bà Bùi Thị Phợt ở xóm Cáo, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Sinh năm 1971, nhưng nét khắc khổ đã làm cho người đàn bà goá trở nên già nua, yếu ớt trong ánh mắt người đối diện.

Bởi, phía trước là kẻ nghịch tử. Kẻ đã nhiều lần làm bà chết đi sống lại. Gần đây nhất, đứa con mà bà dứt ruột đẻ ra, nuôi cho khôn lớn đã làm một việc tày trời: trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2018, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú tại xóm Cáo, xã Thượng Cốc sau khi sử dụng ma tuý đã bàn bạc, rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu và mua ma tuý. Thống nhất phương thức thực hiện hành vi, các đối tượng này đã lừa thuê anh Bùi Văn Nam ở xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chở vào chỗ vắng để sát hại, cướp xe ô tô và tài sản của nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi giết người, các đối tượng này đã mang xác nạn nhân vứt ở khu vực Thung Nhuối thuộc xã Tòng Đậu (Mai Châu) nhằm phi tang. Sau đó, mang chiếc xe ô tô BKS 29A - 622.99 cùng một số tài sản của nạn nhân đi bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và mua ma tuý để sử dụng cho bản thân.

Hành vi, tội ác man rợ, máu lạnh đó của Bùi Văn Hiền, Bùi Văn An đã gây nỗi ám ảnh cho nhiều người và phải trả giá bằng bản án tử hình.

"Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi”

Đau khổ đến tột cùng trước tội ác mà đứa con gây ra. Thêm một lần nữa, người mẹ ấy lại thắt ruột khi nghe tòa tuyên án. Nhưng tuyệt nhiên, không có một giọt nước mắt nào rơi trên gò má nhăn nhúm của người đàn bà goá. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì lại hiện hữu trước mắt bản án tử hình của đứa con mà bà hết mực yêu thương.

Suốt cả phiên toà, đôi mắt người đàn bà ấy hướng về di ảnh người đã khuất với sự khẩn khoản thành tâm. Thỉnh thoảng, đôi mắt ấy lại hướng về phía đối diện. Phía cha mẹ và những đứa con của nạn nhân như cầu xin sự thứ tha trong nỗi đớn đau tuyệt vọng. Và rồi, người đàn bà ấy đã oà khóc khi phiên toà bước vào phần nghị án. Khóc vì lòng bao dung, vị tha ấm áp của người mẹ vừa bị mất con. "Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi” - mẹ nạn nhân, bà Bùi Thị Hương nhẹ nhàng nói. Câu nói chất chứa nỗi lòng với sự cảm thông, đầy lòng vị tha của người mẹ mất con như cứa vào tim những người có mặt tại phiên toà hôm ấy.

Thêm một câu chuyện được kể về tình người ấm áp cứ ngỡ như chỉ có trong cổ tích mà chúng tôi được nghe ở phiên toà hôm ấy. Chuyện là, sau khi biết chính đứa con mình sinh thành là kẻ sát nhân máu lạnh, gây ra cái chết cho anh Nam, bà Phợt đã nhặt từng đồng bạc lẻ rồi đi vay mượn khắp làng trên, xóm dưới được 4 triệu đồng. Lại một mình bắt xe bus về xã Yên Nghiệp xin gia đình người bị hại thắp hương cho người đã khuất. "Ban đầu tôi cứ nghĩ sẽ bị người ta xua đuổi, hắt hủi. Thế nhưng, không như mình nghĩ chú ạ! Họ vẫn cho tôi vào thắp hương, sẻ chia đau thương mất mát mà không một lời oán trách, dằn hắt. Cảm động hơn khi họ vẫn còn giữ tôi ở lại ăn cùng với gia đình một bữa cơm” - bà Phợt lặng lẽ sẻ chia câu chuyện cảm động chan chứa tình người.

Chúng tôi biết, bữa cơm ấy cả chủ và khách cũng chẳng ai có tâm trí để ăn lấy một hạt cơm. Trong suốt bữa ăn, cũng chẳng ai nói được câu nào. Bởi trên những khuôn mặt già nua, khắc khổ ấy đã ướt đẫm những giọt nước mắt. Đó là những giọt nước mắt hiện hữu, còn phần nhiều những giọt nước mắt đã chảy ngược vào trong tim để giữ cho tình người còn được ấm áp. Cái tình người ấy, rồi đây sẽ nuôi lớn những đứa trẻ còn bi bô lớn lên thành người...

M.H


Các tin khác


Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục