(HBĐT) - Mỗi người một cương vị và thực hiện những nhiệm vụ chính trị khác nhau, song họ gặp nhau ở một điểm là những báo cáo viên giỏi tiêu biểu - những nhịp cầu nối đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.


Không ngừng học tập, nghiên cứu là yếu tố quan trọng giúp Đại úy Vũ Trọng Tuấn (Đảng bộ Công an tỉnh) xuất sắc giành giải nhất tại Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh năm 2021.

Vận dụng nghị quyết để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn

Năm 2021, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi được tổ chức đồng loạt tại các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy với 151 thí sinh tham gia thi và sơ khảo, qua đó, đã chọn 13 báo cáo viên xuất sắc nhất tham dự hội thi cấp tỉnh với chủ đề: Tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng và NQĐH Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Vượt qua 13 thí sinh tham dự hội thi, Đại úy Vũ Trọng Tuấn đến từ Đảng bộ Công an tỉnh đã xuất sắc giành giải nhất. Đây cũng là thí sinh trẻ tuổi nhất hội thi năm nay.

Phong cách chững chạc, gần gũi, thân thiện là những cảm nhận đầu tiên khi gặp Đại úy Vũ Trọng Tuấn, 31 tuổi, Phó Bí thư chi đoàn Phòng PA02 (Công an tỉnh). Đại úy Tuấn kể, ngay từ nhỏ đã có niềm đam mê với màu áo xanh, thích hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân. Với ý chí và quyết tâm của mình, chàng trai vùng đất cố đô Ninh Bình đã chinh phục được ước mơ. Ra trường, về nhận nhiệm vụ tại đơn vị, Đại úy Tuấn luôn phát huy vai trò của một đảng viên, cán bộ trẻ năng nổ, nhiệt tình trong công tác, đồng thời luôn nhắc nhở bản thân phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, đặc biệt là đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại uý Tuấn chia sẻ: Mặc dù đã được học tập, quán triệt NQĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII và NQĐH Đảng các cấp, song khi được đơn vị cử tham gia cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi, tôi cũng lúng túng trong lựa chọn đề tài để xây dựng bài thuyết trình. Nhưng đối với tôi, đó cũng là cơ hội để một lần nữa được tiếp cận kỹ lưỡng từng văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp.

Lần đầu tiên, thuật ngữ "an ninh con người” xuất hiện trong các Văn kiện Đại hội XIII với tư cách là một nội dung lý luận mới, bao quát trong toàn bộ lĩnh vực của đời sống xã hội. Với mong muốn lan tỏa chủ trương, giải pháp tham gia bảo đảm "an ninh con người” góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tôi đã xây dựng bài thuyết trình với chủ đề "Đổi mới tư duy về bảo đảm an ninh con người trong giai đoạn hiện nay”. Đây cũng là nội dung cá nhân tôi cần nghiên cứu để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo ANTT nói chung, phòng chống khủng bố nói riêng” - Đại úy Vũ Trọng Tuấn chia sẻ thêm.

Để thực hiện tốt nội dung bài thuyết trình, báo cáo viên Vũ Trọng Tuấn dành 2 tháng tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề đã lựa chọn. Để nội dung báo cáo sinh động và thuyết phục, anh thường xuyên cập nhật thông tin từ diễn biến thực tế, sát với tình hình của đơn vị.

Trở về sau hội thi, Đại úy Vũ Trọng Tuấn khẳng định: Không chỉ là dịp để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi thêm về phương pháp tuyên truyền miệng từ các thí sinh, việc nắm chắc nghị quyết giúp tôi có định hướng rõ ràng hơn về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới, góp một phần nhỏ bé của mình cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi NQĐH XIII đã đề ra.

Đưa địa phương phát triển đúng hướng

Đoạt giải nhì tại Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh năm 2021, đồng chí Bùi Minh Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) mang đến hội thi chuyên đề: "Một số điểm nổi bật trong các văn kiện và những yếu tố tạo nên thành công Đại hội XIII của Đảng”.

Để có bài thuyết trình hay, có sức thuyết phục, thu hút người nghe, ngoài việc nắm bắt tình hình thời sự, anh Hải chú trọng thiết kế phần trình chiếu power point, thu thập các tài liệu làm dẫn chứng minh họa sinh động, cụ thể, phong phú cho bài thuyết trình của mình. Đồng chí Bùi Minh Hải chia sẻ: Với tôi, hội thi báo cáo viên giỏi vừa là nơi tranh tài, đồng thời cũng là cơ hội học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, tôi học tập được nhiều cách làm hay, sáng tạo thông qua bài thuyết trình của các thí sinh cũng như những sáng tạo trong tổ chức, điều hành hội thi từ Ban tổ chức để có thể áp dụng vào việc thực hiện nhiệm vụ ở địa phương. Trở về sau hội thi, phát huy vai trò là Bí thư Đảng ủy, báo cáo viên trước hết phải là người đi đầu trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Và muốn người khác nghe, làm theo thì bản thân tôi phải thật sự gương mẫu, nói đi đôi với làm.


Ban tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh năm 2021 tặng hoa chúc mừng những thí sinh xuất sắc tham dự hội thi.

Thực hiện nghị quyết, chương trình hành động thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp, với vai trò người đứng đầu, anh Hải cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Mãn Đức đã cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu NQĐH Đảng bộ thị trấn và các đột phá chiến lược một cách quyết liệt ngay từ năm đầu. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn. Điển hình như trong cải cách hành chính. Năm 2021, 100% hồ sơ được tiếp nhận tại bộ phận "một cửa” được giải quyết đúng hạn, trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn đạt xấp xỉ 20%.

Các đồng chí Vũ Trọng Tuấn, Bùi Minh Hải chỉ là hai trong hàng trăm bông hoa tươi thắm trong rừng hoa báo cáo viên, tuyên truyền viên luôn nhiệt tình, tâm huyết. Những đóng góp của họ có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống, góp phần vào sự phát triển của đơn vị, địa phương.


Hải Yến

 


Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục