(HBĐT) - Ông Đỗ Văn Chiến, xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) là người tiên phong đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao về trồng tại địa phương; mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến nông sản. Không chỉ vậy, ông còn truyền nhiệt huyết, khát vọng làm giàu cho bà con. Năm 2021, ông được vinh danh là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc do T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam bình chọn.

Bí thư chi bộ học Bác Hồ ở việc nêu gương

(HBĐT) - Nêu gương trong lối sống, nêu gương trong cách nghĩ, nêu gương trong cách làm, đó là cách mà trong suốt nhiều năm qua, ông Lê Văn Dĩnh, tổ dân phố số 2, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã học và làm theo Bác Hồ. Với vai trò là Bí thư chi bộ, người đứng đầu tổ dân phố, ông đã nêu cao ý thức, trách nhiệm tự giác trên cả 3 nội dung: Học Bác, làm theo Bác và nêu gương Bác.

Trái tim căng tràn nhiệt huyết của nữ điều dưỡng trẻ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 7, ở các tỉnh phía Nam, lượng bệnh nhân Covid-19 tăng chóng mặt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, gần 70 cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh Hòa Bình đã chi viện cho các tỉnh miền Nam. Nhận lời kêu gọi tham gia vào lực lượng chi viện cho TP Hồ Chí Minh, điều dưỡng Đàm Thu Hà, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là một trong những người xung phong tình nguyện đăng ký lên đường. 

Người đưa măng tây về Vũ Bình

(HBĐT) - Xen giữa màu xanh của vườn cây ăn quả có múi, ngô là cánh đồng măng tây trải dài ngút tầm mắt của HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn, phố Lâm Hóa 2, xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Những búp măng tây đua nhau mọc là thành quả của những tháng ngày lao động cần cù, vất vả và tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Lương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn.

Chị Vi Thị Hiền - đảng viên, hội viên nông dân tiêu biểu

(HBĐT) - Chị Vi Thị Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại mảnh đất xứ Nghệ. Năm 2001, chị xây dựng gia đình, về làm dâu tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy). Những năm đầu, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế quanh năm chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi và 1 con bò, 5 sào đất bố mẹ cho. Chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài.

Thanh niên 9X làm giàu từ niềm đam mê

(HBĐT) - Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo cùng đức tính kiên trì, tỉ mỉ, đầu óc sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, anh Nguyễn Quang Tuấn (SN 1992), thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) lựa chọn con đường khởi nghiệp bằng công việc tạo ra những cây bonsai sinh động, hấp dẫn. Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của anh đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy ý chí, phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo và không ngại gian khổ, ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cần cù lao động, làm giàu chính đáng, trở thành thành tấm gương sáng trong phong trào CCB thi đua làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Đào Thị Tiếp - điển hình làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Năng động, nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động của địa phương, chị Đào Thị Tiếp, hội viên chi hội phụ nữ xóm Thung, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) còn được biết đến là một điển hình trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 40 lao động địa phương.

Bí thư Đoàn gương mẫu làm kinh tế, xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Bùi Thị Phương Thảo, xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là 1 trong 3 thanh niên đại diện cho huyện Cao Phong tham dự "Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ III, năm 2021” do Tỉnh Đoàn phối hợp Sở KH&CN, Liên minh HTX tỉnh tổ chức. 

Những tấm gương “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Ông Bạch Đức Dục, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tú Sơn (Kim Bôi) là người nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Ông luôn phát huy vai trò đảng viên gương mẫu, miệt mài cống hiến, góp sức xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

Cuộc thi viết về chủ đề "Hoà Bình - Hành trình 30 năm phát triển":
Chàng trai xây dựng thương hiệu dầu lạc Yên Thủy

(HBĐT) - Chàng trai thế hệ 8x Đinh Đức Chiến, ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chọn khởi nghiệp bằng cách xây dựng thành công thương hiệu dầu lạc Yên Thủy. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020, với khát vọng giúp người nông dân trồng lạc Yên Thủy thoát khỏi tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Cuộc thi viết về chủ đề "Hoà Bình - Hành trình 30 năm phát triển":
Cựu chiến binh Bùi Văn An thu tiền tỷ trên đất “Chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” thuộc xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thuỷ) - nơi có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đất đai chủ yếu là gò đồi, ruộng canh tác chủ yếu là ruộng bậc thang. Hàng năm, xóm thường xuyên thiếu nước tưới cộng với thói quen canh tác nhỏ, lẻ trồng các loại cây thuần túy như cây ngô, lạc, lúa… nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao.

Chuyện tất bật của người thủ lĩnh áo trắng

Đã một tháng qua, với BS-CKII Trần Văn Khanh, thời gian dường như được chắt chiu từng phút. Vừa tham gia tổ chức xây dựng gấp rút bệnh viện và trực tiếp điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), ông vừa chỉ đạo trực tiếp công việc ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Chuyện về một gia đình nhà báo cách mạng

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Đặng Minh Phương gắn với sự nghiệp báo chí và văn thơ. Khi nghỉ hưu ông vẫn không ngơi nghỉ. Ở vào lứa tuổi 90, ông vẫn thông tuệ, minh mẫn lựa chọn và sáng tác. Ông anh như vậy, còn ông em Hà Đăng cũng "mười phân vẹn mười”, nhưng xem bề "chính luận”, "quản lý” thì có phần "chuyên hơn”.

Trung tá Bùi Văn Dựng - điển hình học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Là người năng động, nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc, Trung tá Bùi Văn Dựng, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Cao Phong) được chỉ huy, cấp trên đánh giá cao. Ngoài việc luôn hoàn thành tốt, xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao, Trung tá Bùi Văn Dựng còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ ở lối sống giản dị, khiêm tốn, hòa đồng, được đồng nghiệp tin tưởng, quý mến.

Thanh niên khởi nghiệp cùng Chương trình OCOP

(HBĐT) - Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba; Nguyễn Mạnh Linh, Giám đốc HTX nông nghiệp Hòa Bình; Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy… Đó là những thanh niên tiêu biểu tiên phong tham gia và thành công từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Người thương binh, nạn nhân chất độc da cam nhiệt huyết

(HBĐT) - Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1965, người con quê Mường Vang Bùi Văn Chếch hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở các chiến trường B, K, C và biên giới phía Bắc. 

Đại uý Nguyễn Kim Phương - phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Đại uý Nguyễn Kim Phương, nhân viên thống kê thuộc Ban Cán bộ, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) là người thân thiện, năng nổ, tràn đầy nhiệt huyết trong công việc. Với mỗi nhiệm vụ được giao, đồng chí luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Anh Bùi Văn Yêm làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Về thôn Lội Mương, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) hỏi đến anh Bùi Văn Yêm ai cũng biết. Không chỉ là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã nhiệt tình giúp đỡ mọi người, được bà con quý mến, anh còn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của xã dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng tại quê hương.

Phong trào “Tuổi cao - gương sáng” ở xã Dũng Phong

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Dũng Phong (Cao Phong) đã cụ thể hóa bằng nhiều hình thức sinh hoạt, nội dung phong phú, đa dạng. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động Hội, giúp NCT sống "vui, khỏe, có ích”, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Công an phường Tân Thịnh: Lan tỏa những việc làm tốt đẹp

(HBĐT) - Cùng với việc tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp giữ vững tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn, nhiều năm nay, Công an phường (CAP) Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã có nhiều việc làm cụ thể lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Điều dưỡng trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Hầu hết họ là những điều dưỡng trẻ, thế hệ 8X, 9X đang công tác tại các cơ sở y tế được tập hợp trong "ngôi nhà chung" Hội Điều dưỡng tỉnh. Từ khi thành lập vào cuối năm 2017 đến nay, bên cạnh nhiệm vụ công tác chuyên môn, những hội viên của Hội đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cán bộ Công an điển hình trong công tác dân vận

(HBĐT) - Nhiều năm gắn bó với cơ sở, với Nhân dân huyện Tân Lạc, Trung tá Phạm Vũ Hà Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tân Lạc) cảm nhận cuộc sống khó khăn, vất vả của người dân. Chính vì vậy, sau khi Công an huyện Tân Lạc triển khai phong trào "Dân vận khéo”, anh đề xuất thí điểm mô hình "Điện sáng giao thông” do Đội Cảnh sát giao thông chủ trì. Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, mô hình đã mang dòng điện thắp sáng nhiều bản làng vùng cao.

Cựu chiến binh Bùi Văn Tý phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Đến thôn Rú Mới, xã Hợp Phong (Cao Phong), hẳn ít ai không biết đến ông Bùi Văn Tý, người cựu chiến binh (CCB) gương mẫu với phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp của ông thể hiện phẩm chất sáng ngời của Bộ đội Cụ Hồ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Chàng thanh niên đam mê nghề bonsai tiểu cảnh

(HBĐT) - Giữa cái nắng nóng cao điểm của mùa hè, mồ hôi ướt đẫm tấm áo bảo hộ lao động, Nguyễn Quang Tuấn, thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) vẫn say sưa với khối đá đang chế tác. Năm nay, Tuấn 29 tuổi nhưng đã gắn bó với nghề làm bonsai tiểu cảnh hơn chục năm.