(HBĐT) - Trong điều kiện vật tư, trang thiết bị y tế dành cho các các y, bác sỹ, điều dưỡng trực tiếp làm công tác sàng lọc, khám chữa bệnh còn thiếu, chị Vũ Thị Hoa điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã sáng chế tự làm mũ bảo hộ ngăn giọt bắn từ những nguyên vật liệu sẵn có, dễ làm, phục vụ tốt cho công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Chị Vũ Thị Hoa (ngồi giữa) cùng các y, bác sỹ Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) làm mũ bảo hộ chống giọt bắn để tự trang bị, bảo vệ khi thăm khám cho người bệnh. 

Bác sỹ chuyên khoa I Chu Thị Huyền, phụ trách Khoa Khám bệnh chia sẻ: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trang thiết bị y tế cho y, bác sỹ, điều dưỡng, những người trực tiếp tiếp xúc với người đến khám bệnh thiếu thốn. Bệnh viện hiện có 700, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nhưng mới được cấp 100 mũ bảo hộ ngăn giọt bắn. Nếu chờ được cấp phát thì rất lâu mới đến lượt. Hơn nữa, do số lượng được cấp phát mũ ít, nếu được cấp cũng không thể đủ để trang bị cho tất cả các y, bác sỹ, điều dưỡng của Khoa.

Trước thực tế đó, để có đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết cho cán bộ của Khoa yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, chị Vũ Thị Hoa đã tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu chế tạo ra chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn từ những nguyên liệu sẵn có, giúp các y, bác sỹ yên tâm hơn trong quá trình thăm khám cho người bệnh. Chị cho biết: Nguyên liệu để chế thành chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn được làm từ bìa nilon mềm dẻo, mút xốp, băng dính và dây chun co giãn. Cách làm cũng đơn giản. Thời gian để làm và hoàn thành 1 chiếc chỉ mất khoảng 10 phút. Về tác dụng bảo vệ, ngăn giọt bắn hoàn toàn không thua kém những chiếc mũ bệnh viện phải mua với giá khoảng 100 nghìn đồng/chiếc...

Điều dưỡng Bùi Thị Chinh, Khoa Khám bệnh chia sẻ: Quá trình sử dụng chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn do chị Hoa làm tôi thấy nó không khác gì chiếc mũ "xịn”. Rất thoải mái, dễ chịu. Chúng tôi có mũ tự chế này rồi thì những chiếc mũ bệnh viện mua về sẽ để dành cho các y, bác sỹ làm việc ở những bộ phận có nhiều nguy cơ hơn.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy ở bộ phận khám sàng lọc người ra vào ngay tại cổng bệnh viện cho biết thêm: Chiếc mũ bảo hộ bệnh viện cấp do có vành bằng nhựa cứng nên khi đeo thường gây ra những vết lằn. Đeo lâu thì bị đau ở những điểm tiếp xúc như trán hay vành tai. Còn chiếc mũ bảo hộ do chị Hoa làm không có vành cứng, được lót bằng xốp mềm nên chúng tôi có thể sử dụng liên tục cả ngày vẫn thấy thoải mái, không bị đau, lằn. Hơn nữa khi sử dụng rất thoáng khí, không bị đọng hơi nước làm mờ. Điều đó rất quan trọng, nhất là khi chúng tôi phải làm việc liên tục, tiếp xúc trực tiếp với hàng trăm người ra, vào bệnh viện.

Chung quan điểm với các y, bác sỹ, điều dưỡng đã, đang sử dụng chiếc mũ bảo hộ do chị Hoa làm ra, bác sỹ Phạm Trung Thủy, Khoa Răng hàm mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấn mạnh: Ngoài khẩu trang, có thêm chiếc mũ bảo hộ này, chúng tôi rất yên tâm. Nhất là đối với y, bác sỹ trực tiếp thăm khám, tiếp xúc với dịch tiết từ miệng, hệ thống hô hấp của người bệnh.

Đồng chí Bùi Thị Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đây là một cách làm hay, sáng tạo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Tuy là sáng kiến nhỏ nhưng nó có ý nghĩa lớn, góp phần giúp bệnh viện chủ động giải quyết khó khăn, thiếu thốn về vật tư, trang thiết bị bảo hộ một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho CBCNV, y, bác sỹ trong quá trình tiếp xúc, khám, điều trị cho bệnh nhân. Hiện nay, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo bộ phận Công đoàn, Đoàn Thanh niên, CBCNV các khoa, phòng tiếp tục nhân rộng, triển khai việc làm mũ bảo hộ ngăn giọt bắn theo cách làm như ở Khoa Khám bệnh.

Cũng theo đồng chí Bùi Thu Hằng, hiện, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các khoa, phòng của bệnh viện đã đăng ký huy động nhân lực, trong những ngày tới sẽ làm khoảng 1.000 chiếc mũ bảo hộ chống giọt bắn để trang bị cho mỗi cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng làm công tác khám, chữa bệnh, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mỗi người 2 chiếc. Trên mỗi chiếc mũ sẽ có dán logo của bệnh viện với khẩu hiệu "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" như là một quyết tâm phòng ngừa, kịp thời phát hiện, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan tại bệnh viện.    Mạnh Hùng

Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục