Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Đêm 3/3, toàn bộ CB, CS của Bộ CHQS tỉnh cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm nhiệm vụ đón tiếp công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về cách ly đã có một đêm thức trắng. Chỉ có thời gian rất ngắn để chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón công dân về cách ly. Do đó, mọi công việc được tiến hành khẩn trương, xuyên đêm để có thể đón đồng bào về cách ly một cách chu đáo, an toàn, đúng quy trình. Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng mọi công việc được tiến hành khẩn trương: Cán bộ Bộ CHQS tỉnh bố trí phòng ở, chăn gối; mua mới đồ dùng vệ sinh cá nhân như cốc uống nước, bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, móc áo; căng dù bạt che mưa giữa sân; kê bàn ghế phân khu đón tiếp. Cán bộ, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vận chuyển về khu cách ly phương tiện phun sát trùng, nước rửa tay, nước súc họng, đồ bảo hộ, trang thiết bị y tế cần thiết…


Cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ khám sàng lọc, phân khu công dân về từ nước có dịch.

Dọc các tuyến đường từ phường Kỳ Sơn đến xã Trung Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) là các chốt có chiến sỹ công an, quân đội đứng hướng dẫn chỉ đường cho đoàn xe chở người cách ly. Mưa tầm tã không kịp vuốt mặt nhưng thái độ ân cần, niềm nở của các anh khiến cho người về từ vùng dịch được trấn an, động viên rất nhiều.

Liên tục điện thoại báo về: máy bay đã hạ cánh, công dân đang làm thủ tục, xe bắt đầu rời Vân Đồn, xe đã về đến gần Hà Nội… Thông tin liên tục được cập nhật để công tác chuẩn bị sẵn sàng, xe về đến gần TP Hòa Bình, trời vẫn còn tối đen, mưa không ngớt. Chăm chú nhìn ra phía cổng chờ các đoàn xe tiến vào, đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Đây là lần đầu tiên Hòa Bình đón tiếp, cách ly số lượng lớn công dân về từ vùng dịch. Các cán bộ Bộ CHQS tỉnh cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lần đầu thực hiện nhiệm vụ này. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, có thể coi đây là một nhiệm vụ khá khó khăn và cũng có chút nguy hiểm. Do đó, khi lựa chọn CB, CS chúng tôi phải theo các tiêu chí: có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn tốt và đặc biệt là sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Anh em ban đầu cũng có chút lo lắng nhưng khi được tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh, được trang bị bảo hộ đầy đủ đã yên tâm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Dù đã được "lên dây cót” nhưng thực tế khi những chiếc xe chở công dân đầu tiên từ vùng dịch vào đến sân mọi người cũng cảm thấy có chút lo lắng, căng thẳng. Nhưng tiếng khóc của em nhỏ, tiếng cười nói, chào hỏi của đồng bào về từ vùng dịch khiến chút e dè của CB, CS tan biến, các vị trí khẩn trương thực hiện nhiệm vụ.

Giữa màn đêm mưa mịt mùng, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương phun khử trùng xe, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh hướng dẫn từng tốp nhỏ rời xe, tiến đến khu vực khai báo và khám sàng lọc y tế. Công việc diễn ra tuần tự dù trời tối đen, mưa như trút nước. Trời tối, mưa to, sân trơn, cán bộ phun khử trùng bị trượt chân, cả bình thuốc phun đeo phía sau lưng bị đổ, văng tung tóe. Được mọi người đỡ dậy, anh khẩn trương thay quần áo, pha bình thuốc khác để tiếp tục công việc. Chứng kiến những hình ảnh đó, trào dâng trong chúng tôi sự trân trọng, nể phục.

Từ sân đến sảnh khu nhà cách ly, căng thẳng nhất có lẽ là khu vực khai báo y tế, khám sàng lọc. Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cầm sẵn dụng cụ đo thân nhiệt trên tay, mỗi lần cán bộ này đọc thân nhiệt của từng công dân được đo dao động quanh mức 36,50C là những người có mặt thở phào, bớt được một chút lo lắng. Trong quá trình khai báo y tế, mỗi khi có công dân khai về "từ vùng có dịch” là lập tức được các cán bộ thăm hỏi cặn kẽ về tình hình sức khỏe, hành trình di chuyển.

Trong quá trình khai báo, nhiều người dân miền trong hoặc ở nước ngoài lâu ngày nên CB, CS phải cẩn thận hỏi đi, hỏi lại nhiều lần để thông tin khai báo chính xác. Khi tiến hành khám sàng lọc, khai báo y tế được gần hết số công dân đến cách ly thì xuất hiện 1 trường hợp thanh niên về từ vùng dịch có ho. Thông tin này nhanh chóng được báo cáo đến lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bộ CHQS tỉnh. Có một chút lo lắng hiện lên trên khuôn mặt những người có mặt. Nhưng tình huống nhanh chóng được giải quyết, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa thăm hỏi, động viên, trấn an vừa bố trí phương án chuyển nam thanh niên sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Trời tối, mưa, rét, lạnh nhưng các CB, CS vẫn cần mẫn, nỗ lực thực hiện hết sức cẩn thận các bước của quy trình đón tiếp người về từ vùng dịch. Sau phần khai báo, công dân được phân khu để cách ly tại khu nhà 3 tầng. Đều là các trường hợp đi xa về, nhiều gia đình có con nhỏ, đồ đạc lỉnh kỉnh nhưng ngay từ chân cầu thang tầng 1 đã có các chiến sỹ vệ binh Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ chuyển đồ đạc từ tầng 1 lên tầng 3 bằng cầu thang bộ. Cứ thế mọi việc diễn ra tuần tự cho đến khi hoàn thành công việc đón tiếp công dân cuối cùng, đưa về phòng nghỉ cũng là lúc kẻng báo thức 5h30p của Trường Quân sự tỉnh vang lên.

(Còn nữa)

Dương Liễu


Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục