(HBĐT) - Vụ bưởi năm nay, gia đình ông Nghiệp vui lắm, cây nào cũng sai quả, giá bán lại cao hơn năm ngoái, đầu ra cũng ổn định. Sản phẩm không chỉ giao cho tư thương tại vườn mà các con ông đã ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá và chuyển hàng cho khách trong huyện, tỉnh, các tỉnh bạn qua đường xe khách. Ông dự tính trừ chi phí 2 ha bưởi, 0,5 ha cam, gia đình tích lũy được hơn 100 triệu đồng. Ở vùng đất thuần nông, vườn tạp còn nhiều như xã Văn Sơn (Lạc Sơn) thì đó là khoản thu nhập đáng kể.Ông Bùi Văn Nghiệp, hội viên người cao tuổi xóm Mận Bùi, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) thu hoạch bưởi niên vụ 2019.

Vốn là cán bộ Phòng Thủy lợi huyện Lạc Sơn, sau khi về hưu, 8 năm liền, ông Bùi Văn Nghiệp tham gia làm Bí thư chi bộ xóm Mận (nay là xóm Mận Bùi, xã Văn Sơn). Từ năm 2013 - 2016, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã. Quá trình tham gia hoạt động xã hội và sinh sống tại địa phương, thực trạng đất không thiếu, nguồn lao động dồi dào nhưng đời sống, thu nhập của gia đình ông nói riêng và của dân cư trên địa bàn nói chung thiếu ổn định khiến ông luôn băn khoăn, trăn trở. Từ tâm tư đó, năm 2013, ông Nghiệp đã mạnh dạn đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp.

Ông Nghiệp chia sẻ: Gia đình tôi có gần 2,5 ha đất vườn tạp, từ năm 2013 trở về trước, diện tích đất này đủ các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ và cả cây dại tự mọc, hầu như không mang lại hiệu quả về kinh tế. Từ thực tế đó, tôi đã bàn với vợ, con đầu tư thí điểm cải tạo 0,5 ha vườn gần nhà để trồng cam, bưởi. Ban đầu cũng còn nhiều bỡ ngỡ nên không tránh khỏi lúng túng. Vì trên địa bàn xã chưa có ai trồng cây ăn quả có múi nên tôi đã mầy mò tìm hiểu qua sách, báo, tài liệu và trực tiếp ra huyện Tân Lạc, Cao Phong, về tận Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm. Sau 3 năm chăm chút, lứa cam, bưởi đầu tiên của gia đình tôi đã cho thu hoạch. Qua đó, tôi rút ra kinh nghiệm bưởi là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng đồng đất quê mình.

Ngày 26/4/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về cải tạo vườn tạp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 càng thôi thúc ông và các thành viên trong gia đình mạnh dạn hơn trong mở rộng diện tích cây ăn quả có múi. Vậy là từ năm 2016, gần 2 ha đất vườn tạp còn lại của gia đình ông đã được cải tạo để trồng bưởi đỏ Tân Lạc. Theo đó, hàng năm, vườn bưởi của gia đình ông giải quyết việc làm theo thời vụ cho 15 - 20 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/ngày.

Đất không phụ công người, năm 2019, lứa bưởi thứ 2 của gia đình ông cho thu hoạch, cây nhiều nhất cũng có tới 200 quả với giá bán bình quân tại vườn 10.000 đồng/quả.

Đến thăm vườn bưởi nhà ông, ai nấy đều trầm trồ thích thú, nhất là những hội viên NCT trên địa bàn, họ không chỉ được thưởng thức hương vị mát ngọt của những múi bưởi hồng, róc vỏ, căng mọng mà còn được ông Nghiệp chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… Tấm gương đi đầu, gương mẫu trong phong trào cải tạo vườn tạp của ông Bùi Văn Nghiệp đã tạo sự lan tỏa trong dân cư và hội viên NCT trên địa bàn. Giờ đây, đến xã Văn Sơn, mọi người không chỉ biết đến vười cây ăn quả có múi của gia đình ông Nghiệp mà còn có vườn bưởi trĩu quả với diện tích hơn 4.000 m2 của gia đình ông Bùi Văn Trọng ở xóm Mận Bùi, vườn hơn 1 ha của gia đình ông Bùi Văn Tăn ở xóm Lội…

Nhờ đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, nhiều năm liền ông Bùi Văn Nghiệp được tôn vinh là cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua "Tuổi cao –gương sáng” của Hội NCT xã Văn Sơn.

Bùi Đức

Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục