(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".


Bà Nguyễn Thị Hánh (bên phải), xã Thanh Hối (Tân Lạc) tuyên truyền, vận động hộ dân tích cực  quyên góp ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo.

Khu dân cư (KDC) Tân Hương nằm trên trục quốc lộ 12B, điều kiện địa hình khá thuận lợi, hộ dân sinh sống trên địa bàn phần đa gốc dưới xuôi lên "an cư, lạc nghiệp" đã mấy chục năm. Đời sống KT-XH có nhiều chuyển biến song cũng nảy sinh không ít phức tạp về tình hình ANCT-TTATXH. Cụ thể là xuất hiện một số tai, tệ nạn xã hội như nghiện hút ma túy, xảy ra những mâu thuẫn, mâu mắc lớn, nhỏ trong cộng đồng dân cư. Trước mỗi vấn đề phát sinh ở cơ sở, trưởng xóm Nguyễn Thị Hánh đã kịp thời nắm bắt, thông tin tới các đồng chí trong cấp ủy để cùng tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, đứng ra và phối hợp tích cực với các đoàn thể, hội cơ sở tuyên truyền, vận động nhằm giải quyết ổn thỏa tình hình.

Nhiều năm trước, tại KDC nổi lên vụ việc có hộ dân đốt than đen ngay tại vườn nhà. Suốt thời gian đó, KDC phải chịu cảnh khói bụi của than đen, ảnh hưởng tới sức khỏe, sản xuất và môi trường. Cùng với chính quyền địa phương, bà Hánh đã đến gặp gỡ hộ dân để tuyên truyền, phân tích, vận động gia đình giúp xử lý vụ việc triệt để. Một việc khác khá nổi cộm cũng được bà Hánh tuyên truyền, vận động hiệu quả, đó là trên địa bàn xảy ra tranh chấp phần đất khu vực mương nước. Với vai trò trưởng xóm, bà vừa tuyên truyền, vừa động viên bằng lời hay lẽ phải, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tự nguyện hiến đất để đảm bảo thoát nước cho đoạn mương của xóm.

Cuộc sống của người dân KDC Tân Hương đổi thay, kinh tế có bước phát triển và ngày càng khấm khá. Các gia đình đều tích cóp có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang, trang bị nhiều tiện nghi giá trị. Việc học hành, lập nghiệp của con cháu được chăm lo đến nơi, đến chốn. Năm 2018, xã Thanh Hối lựa chọn Tân Hương là KDC kiểu mẫu. Với nền tảng sẵn có, bà Hánh tiếp tục góp vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động các gia đình đồng lòng hưởng ứng, tham gia. Đơn cử như đường giao thông liên xóm được cứng hóa từ năm 2009. Thời gian gần đây, hưởng ứng Chương trình MTQG xây dựng NTM, bà Hánh đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường, giúp việc đi lại, giao thương thuận lợi hơn. Các gia đình tích cực trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dọc tuyến đường liên xóm. Hưởng ứng ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp, chị em trong xóm thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Hiện nay, đường vào xóm và đường nhánh phụ vào các hộ gia đình đều được bê tông hóa.

Kể từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn KDC không còn tệ nạn ma túy, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tham gia, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, 135 hộ của xóm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung xây dựng vùng chuyên canh bưởi đỏ hàng hóa với quy mô khoảng 50 ha. Xóm hiện không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 40 triệu đồng. Những đổi thay và bước chuyển đó có một phần đóng góp của bà Nguyễn Thị Hánh - nữ trưởng thôn luôn tận tâm, tận lực với công việc ở cộng đồng thôn, xóm.                       
 

         Bùi Minh


Các tin khác


Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục