(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".


Bà Nguyễn Thị Hánh (bên phải), xã Thanh Hối (Tân Lạc) tuyên truyền, vận động hộ dân tích cực  quyên góp ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo.

Khu dân cư (KDC) Tân Hương nằm trên trục quốc lộ 12B, điều kiện địa hình khá thuận lợi, hộ dân sinh sống trên địa bàn phần đa gốc dưới xuôi lên "an cư, lạc nghiệp" đã mấy chục năm. Đời sống KT-XH có nhiều chuyển biến song cũng nảy sinh không ít phức tạp về tình hình ANCT-TTATXH. Cụ thể là xuất hiện một số tai, tệ nạn xã hội như nghiện hút ma túy, xảy ra những mâu thuẫn, mâu mắc lớn, nhỏ trong cộng đồng dân cư. Trước mỗi vấn đề phát sinh ở cơ sở, trưởng xóm Nguyễn Thị Hánh đã kịp thời nắm bắt, thông tin tới các đồng chí trong cấp ủy để cùng tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, đứng ra và phối hợp tích cực với các đoàn thể, hội cơ sở tuyên truyền, vận động nhằm giải quyết ổn thỏa tình hình.

Nhiều năm trước, tại KDC nổi lên vụ việc có hộ dân đốt than đen ngay tại vườn nhà. Suốt thời gian đó, KDC phải chịu cảnh khói bụi của than đen, ảnh hưởng tới sức khỏe, sản xuất và môi trường. Cùng với chính quyền địa phương, bà Hánh đã đến gặp gỡ hộ dân để tuyên truyền, phân tích, vận động gia đình giúp xử lý vụ việc triệt để. Một việc khác khá nổi cộm cũng được bà Hánh tuyên truyền, vận động hiệu quả, đó là trên địa bàn xảy ra tranh chấp phần đất khu vực mương nước. Với vai trò trưởng xóm, bà vừa tuyên truyền, vừa động viên bằng lời hay lẽ phải, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, tự nguyện hiến đất để đảm bảo thoát nước cho đoạn mương của xóm.

Cuộc sống của người dân KDC Tân Hương đổi thay, kinh tế có bước phát triển và ngày càng khấm khá. Các gia đình đều tích cóp có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang, trang bị nhiều tiện nghi giá trị. Việc học hành, lập nghiệp của con cháu được chăm lo đến nơi, đến chốn. Năm 2018, xã Thanh Hối lựa chọn Tân Hương là KDC kiểu mẫu. Với nền tảng sẵn có, bà Hánh tiếp tục góp vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động các gia đình đồng lòng hưởng ứng, tham gia. Đơn cử như đường giao thông liên xóm được cứng hóa từ năm 2009. Thời gian gần đây, hưởng ứng Chương trình MTQG xây dựng NTM, bà Hánh đã vận động người dân hiến đất mở rộng đường, giúp việc đi lại, giao thương thuận lợi hơn. Các gia đình tích cực trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dọc tuyến đường liên xóm. Hưởng ứng ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp, chị em trong xóm thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Hiện nay, đường vào xóm và đường nhánh phụ vào các hộ gia đình đều được bê tông hóa.

Kể từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn KDC không còn tệ nạn ma túy, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tham gia, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, 135 hộ của xóm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung xây dựng vùng chuyên canh bưởi đỏ hàng hóa với quy mô khoảng 50 ha. Xóm hiện không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 40 triệu đồng. Những đổi thay và bước chuyển đó có một phần đóng góp của bà Nguyễn Thị Hánh - nữ trưởng thôn luôn tận tâm, tận lực với công việc ở cộng đồng thôn, xóm.                       
 

         Bùi Minh


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

(HBĐT) - Luôn gương mẫu đi đầu, năng động, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhằm thu hút hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh… Đó là những nhận xét tích cực của lãnh đạo Hội LHPN xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đối với chị Bùi Thị Điền (ảnh), Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sóc Bai.

Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục