(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

 


Chị Hà Thị Hậu (đứng giữa) cùng hội viên trong chi hội xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) giúp đỡ ngày công thu hoạch ngô cho hộ chính sách tại địa phương.

Chị Hậu chia sẻ: "Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo lâu năm của xóm Tam Hòa, hơn 20 tuổi, tôi kết hôn nhưng gia đình chồng cũng thuộc hộ khó khăn. Hai vợ chồng với hai bàn tay trắng, không có việc làm ổn định, cả gia đình chỉ trông chờ vào từng vụ ngô, sắn trồng hàng năm". Khó khăn chồng chất khi vợ chồng chị có thêm con nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Hậu, Hội LHPN xã Tân Sơn đã tín chấp, hỗ trợ gia đình chị vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Với số tiền vốn này, gia đình chị mua 10 con lợn giống và sửa lại chuồng nuôi. Cùng với đó, chị Hậu tích cực tham gia các chương trình tập huấn về chăn nuôi do Hội, xã tổ chức; đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ có kinh nghiệm. Từ những yếu tố đó, lứa lợn nuôi đầu tiên của gia đình chị phát triển tốt, đem lại 10 triệu đồng tiền lãi cho gia đình. 

Kiên trì, chịu khó, chú tâm cho phát triển chăn nuôi kết hợp với làm nông nghiệp, sau hơn 2 năm, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định, tích góp được vốn để tiếp tục đầu tư phát triển chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, vịt. Đến nay, gia đình chị nuôi 30 con lợn, 18 con trâu, bò và hàng trăm con gà, vịt. Trong 6 tháng đầu năm 2019, gia đình chị đã thu được hơn trăm triệu đồng từ chăn nuôi. Hiện, số lượng gia súc, gia cầm của gia đình chị được chăm sóc tốt để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2020, có nguồn thu đầu tư sửa sang nhà cửa, chăm lo cho con học hành.

Chị Hà Thị Cườm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Sơn cho biết: Chị Hậu được chị em trong chi hội tín nhiệm bầu là chi hội trưởng từ năm 2011 đến nay. Không chỉ gương mẫu, chị luôn tích cực vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do Hội cấp trên phát động. Chị thường xuyên sâu sát, đến từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Xuất phát từ hoàn cảnh thực tế của bản thân, nên chị Hậu thấu hiểu việc phát triển kinh tế cần có đồng vốn như thế nào. Vì vậy, từ năm 2014, chị đã phát động chị em trong chi hội thực hiện mô hình tiết kiệm góp vốn xoay vòng, huy động 60 nghìn đồng/người/ năm. Số tiền tiết kiệm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mua giống, phân bón, thức ăn cho chăn nuôi, trồng trọt. 

Từ khi thực hiện mô hình đến nay, chi hội đã giúp 70 lượt hội viên vay mua cây, con giống; giúp 6 hội viên xây nhà tiêu hợp vệ sinh; giúp 2 chị thoát nghèo và vươn lên phát triển kinh tế ổn định. Ngoài ra, chi hội giúp 30 con lợn giống, 5 con bò giống cho các gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hậu còn thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội; vận động hội viên đóng góp hội phí đầy đủ và xây dựng quỹ Hội để thăm hỏi, chia sẻ với các chị em lúc khó khăn, hoạn nạn.

                                                                                   Hồng Duyên


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

(HBĐT) - Luôn gương mẫu đi đầu, năng động, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhằm thu hút hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh… Đó là những nhận xét tích cực của lãnh đạo Hội LHPN xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đối với chị Bùi Thị Điền (ảnh), Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sóc Bai.

Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục