(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.


Cô giáo Hà Thị Hằng (bên trái), Hiệu trưởng trường TH&THCS Hang Kia B (Mai Châu) tham gia hoạt động trải nghiệm với học sinh.

Cô tham mưu với các cấp lãnh đạo, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức hội nghị để bàn giải pháp khắc phục; thành lập Ban vận động học sinh ra lớp của xã. Đảng ủy xã Hang Kia chỉ đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể xây dựng quy định thưởng, phạt về nội dung giáo dục. Ví dụ, hộ có con bỏ học không được xét gia đình văn hóa, hội viên phụ nữ có con em bỏ học không được bình xét thi đua…

Trên cương vị là hiệu trưởng, cô đề ra mục tiêu khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sỹ số đạt 80% trở lên. Thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ cho phụ nữ độ tuổi từ 15 trở lên trên địa bàn. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động trong nhà trường, đánh giá xếp loại thi đua giáo viên, nhân viên phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tạo điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt, chỗ làm việc cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nội trú. Tăng cường sinh hoạt chuyên môn, tìm phương pháp, hình thức dạy phù hợp với đối tượng và tâm lý học sinh. Tăng cường việc sử dụng các đồ dùng trực quan, hình ảnh minh họa để học sinh dễ hiểu, dễ nắm bắt kiến thức. Tổ chức giao lưu văn nghệ, hoạt động ngoại khoá... tạo không khí vui tươi, hứng khởi trong học sinh. Phát động Đoàn trường phối hợp với chi đoàn thanh niên địa phương tổ chức các buổi lao động công ích như sửa đường, làm sân bóng đá, trồng ngô, làm cỏ giúp các gia đình neo đơn… 

Cô Hà Thị Hằng cùng chính quyền địa phương vận động chị em học chữ đạt 76 người/300 hộ gia đình. Bằng việc tổ chức lớp học xóa mù chữ này đã làm thay đổi nhận thức của người dân, mối quan hệ giữa người dân và thầy, cô giáo thân thiện, gắn bó hơn. Học sinh trong độ tuổi được cha mẹ động viên đi học, không còn tình trạng bỏ lớp, bỏ trường, tỷ lệ đi học chuyên cần đều đặn hơn. Cô Hằng chia sẻ: Có được thành quả này là nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo như Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của các trưởng bản và nhân dân.

                                                                           Việt Lâm

Các tin khác


Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở xã Đông Phong

(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.

Trưởng thành từ mái trường Kinh tế - Kỹ thuật

(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

Người thầy giáo có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Người thầy giáo đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học, kỹ thuật

(HBĐT) - Năm 2015, dự án "Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước” của học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã vượt qua 205 dự án của các tỉnh bạn, giúp Hòa Bình lần đầu tiên đạt giải nhất chung cuộc tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia. Gần đây nhất, tháng 7/2019, lần đầu tiên, Hòa Bình có dự án tham gia Olympic Phát minh và sáng chế quốc tế tại Hàn Quốc và đã vinh dự giành huy chương vàng. Thầm lặng đứng phía sau nụ cười rạng rỡ của học sinh trên bục vinh quang nhận giải thưởng, chính là thầy giáo Phạm Đình Mẫn (giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) – người trực tiếp hướng dẫn dự án cho các em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục