(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.


Cô giáo Hà Thị Hằng (bên trái), Hiệu trưởng trường TH&THCS Hang Kia B (Mai Châu) tham gia hoạt động trải nghiệm với học sinh.

Cô tham mưu với các cấp lãnh đạo, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức hội nghị để bàn giải pháp khắc phục; thành lập Ban vận động học sinh ra lớp của xã. Đảng ủy xã Hang Kia chỉ đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể xây dựng quy định thưởng, phạt về nội dung giáo dục. Ví dụ, hộ có con bỏ học không được xét gia đình văn hóa, hội viên phụ nữ có con em bỏ học không được bình xét thi đua…

Trên cương vị là hiệu trưởng, cô đề ra mục tiêu khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sỹ số đạt 80% trở lên. Thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ cho phụ nữ độ tuổi từ 15 trở lên trên địa bàn. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động trong nhà trường, đánh giá xếp loại thi đua giáo viên, nhân viên phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tạo điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt, chỗ làm việc cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nội trú. Tăng cường sinh hoạt chuyên môn, tìm phương pháp, hình thức dạy phù hợp với đối tượng và tâm lý học sinh. Tăng cường việc sử dụng các đồ dùng trực quan, hình ảnh minh họa để học sinh dễ hiểu, dễ nắm bắt kiến thức. Tổ chức giao lưu văn nghệ, hoạt động ngoại khoá... tạo không khí vui tươi, hứng khởi trong học sinh. Phát động Đoàn trường phối hợp với chi đoàn thanh niên địa phương tổ chức các buổi lao động công ích như sửa đường, làm sân bóng đá, trồng ngô, làm cỏ giúp các gia đình neo đơn… 

Cô Hà Thị Hằng cùng chính quyền địa phương vận động chị em học chữ đạt 76 người/300 hộ gia đình. Bằng việc tổ chức lớp học xóa mù chữ này đã làm thay đổi nhận thức của người dân, mối quan hệ giữa người dân và thầy, cô giáo thân thiện, gắn bó hơn. Học sinh trong độ tuổi được cha mẹ động viên đi học, không còn tình trạng bỏ lớp, bỏ trường, tỷ lệ đi học chuyên cần đều đặn hơn. Cô Hằng chia sẻ: Có được thành quả này là nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo như Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của các trưởng bản và nhân dân.

                                                                           Việt Lâm

Các tin khác


Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục