(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.


Cô giáo Hà Thị Hằng (bên trái), Hiệu trưởng trường TH&THCS Hang Kia B (Mai Châu) tham gia hoạt động trải nghiệm với học sinh.

Cô tham mưu với các cấp lãnh đạo, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức hội nghị để bàn giải pháp khắc phục; thành lập Ban vận động học sinh ra lớp của xã. Đảng ủy xã Hang Kia chỉ đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể xây dựng quy định thưởng, phạt về nội dung giáo dục. Ví dụ, hộ có con bỏ học không được xét gia đình văn hóa, hội viên phụ nữ có con em bỏ học không được bình xét thi đua…

Trên cương vị là hiệu trưởng, cô đề ra mục tiêu khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sỹ số đạt 80% trở lên. Thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ cho phụ nữ độ tuổi từ 15 trở lên trên địa bàn. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động trong nhà trường, đánh giá xếp loại thi đua giáo viên, nhân viên phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tạo điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt, chỗ làm việc cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nội trú. Tăng cường sinh hoạt chuyên môn, tìm phương pháp, hình thức dạy phù hợp với đối tượng và tâm lý học sinh. Tăng cường việc sử dụng các đồ dùng trực quan, hình ảnh minh họa để học sinh dễ hiểu, dễ nắm bắt kiến thức. Tổ chức giao lưu văn nghệ, hoạt động ngoại khoá... tạo không khí vui tươi, hứng khởi trong học sinh. Phát động Đoàn trường phối hợp với chi đoàn thanh niên địa phương tổ chức các buổi lao động công ích như sửa đường, làm sân bóng đá, trồng ngô, làm cỏ giúp các gia đình neo đơn… 

Cô Hà Thị Hằng cùng chính quyền địa phương vận động chị em học chữ đạt 76 người/300 hộ gia đình. Bằng việc tổ chức lớp học xóa mù chữ này đã làm thay đổi nhận thức của người dân, mối quan hệ giữa người dân và thầy, cô giáo thân thiện, gắn bó hơn. Học sinh trong độ tuổi được cha mẹ động viên đi học, không còn tình trạng bỏ lớp, bỏ trường, tỷ lệ đi học chuyên cần đều đặn hơn. Cô Hằng chia sẻ: Có được thành quả này là nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo như Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của các trưởng bản và nhân dân.

                                                                           Việt Lâm

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục