(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.


Anh Phùng Tiến Thế (thứ 4 từ trái sang) trong chuyến đi trao quà hỗ trợ tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Khác với vẻ nghiêm khắc khi lên lớp, trong hoạt động thiện nguyện, anh Thế luôn sôi nổi, cởi mở, thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn. Những chuyến đi về vùng sâu, xa, được tiếp xúc với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn; hay trong cuộc sống thường ngày, những người vô gia cư sống dưới gầm cầu, những cụ ông, cụ bà tuy tuổi đã cao vẫn phải đi thu gom sắt vụn để mưu sinh; cả gia đình với những đứa con nheo nhóc sống trong ngôi nhà lụp xụp, bữa cơm chỉ có đĩa rau luộc… Những hình ảnh đó đã thôi thúc anh có hành động thiết thực để phần nào giúp cuộc sống của họ giảm bớt những gánh nặng. Từ đó, anh Thế nhiều lần đứng ra vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp chung tay giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Để những bài kêu gọi được thuyết phục hơn, anh thường đến từng nơi để xác thực, chụp ảnh, miêu tả chính xác hoàn cảnh của từng cá nhân, từng gia đình. Vì thế, nhiều mạnh thường quân đã chung tay góp sức giúp đỡ.

Những chuyến thiện nguyện của anh bắt đầu từ 4 năm trước đây. Thời điểm năm 2017, đợt mưa lũ lịch sử đã làm cuộc sống của nhân dân gặp khó khăn, đặc biệt là các xã vùng cao của huyện Đà Bắc. Nắm được tình hình đó, anh Thế cùng vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Linh kêu gọi anh em, bạn bè, đồng nghiệp quyên góp tiền, hiện vật để giúp đỡ người dân. Nói về chuyến đi đáng nhớ nhất, anh Phùng Tiến Thế chia sẻ: "Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình đều để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc nhưng có lẽ chuyến đi ấn tượng và vất vả nhất là chuyến từ thiện ở xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Sau khi kêu gọi, mọi người chung tay quyên góp được trên 37 triệu đồng cùng các hiện vật như mì tôm, chăn, quần áo, đèn pin… Sau đó, cả nhóm thuê thuyền để vận chuyển quà hỗ trợ đến với người dân. Chứng kiến cuộc sống khó khăn của nhân dân, có những điểm sạt lở mạnh, để đến điểm phát quà, mọi người phải đi men theo dòng nước, đến nơi quần áo đều ướt hết. Được chứng kiến hình ảnh người dân rạng rỡ, phấn khởi khi nhận quà, ai nấy đều xúc động”. Bên cạnh đó, nhờ nguồn thông tin từ những người bạn, anh Thế biết được trường hợp của cháu Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 4C, trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hòa Bình) bị bệnh nặng, anh Thế tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ cháu. Sau một thời gian ngắn kêu gọi, anh và mọi người đã quyên góp được gần 6 triệu đồng. Số tiền này phần nào giúp gia đình em Nguyễn Trung Hiếu giảm bớt phần nào nỗi lo lắng về tài chính.

Anh Phùng Tiến Thế cho biết thêm: "Thời gian gần đây, tôi đều cố gắng đưa vợ và hai con tham gia các chuyến từ thiện. Hoạt động này nhằm giúp giáo dục các con về tình yêu thương, giúp đỡ con người, tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, sẻ chia khó khăn với cộng đồng”.

Ngoài hoạt động thiện nguyện, anh Thế còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của địa phương và khu dân cư. Đều đặn mỗi năm 2 lần anh đều tham gia hiến máu cứu người. Đến nay, anh đã tham gia hiến máu được hơn 12 lần. 

                                                                    Linh Nhật

Các tin khác


Chắp cánh cho hạt dổi vươn xa

(HBĐT) - Bao đời nay, hạt dổi là đặc sản tự hào của vùng đất Lạc Sơn. Nơi đây gần như nhà nào cũng có cây dổi, hạt dổi được coi là một gia vị ăn quanh năm. Để đưa hạt dổi đến người tiêu dùng tiện lợi, an toàn, chị Bùi Thị Lợi ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo đã thử nghiệm, chế biến thành sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be.

Nhân rộng những mô hình tốt, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. 

Đại úy Bùi Văn Trọng – điển hình trong thực hiện Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Thân thiện, hòa đồng, trách nhiệm trong công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với Đại úy Bùi Văn Trọng, nhân viên Ban Xe - máy, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh). Anh là tấm gương điển hình với nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" (CVĐ 50).

Nữ giám đốc với khát vọng giúp người dân vùng cao no ấm

(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục