(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Kỹ sư 9x Bùi Văn Đồng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn giổi ghép. 

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng khá, thay vì bám trụ lại thành phố, anh Bùi Văn Đồng đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp tại quê hương. Bắt đầu xây dựng vườn ươm bằng số vốn tích cóp ít ỏi với diện tích rộng chưa đầy 200 m2. Sang năm thứ 2, khi bắt đầu có nguồn thu từ việc bán cây giổi ghép, anh Đồng đã đầu tư mở rộng vườn. Đến nay, bên cạnh vườn cây giống tại gia đình, anh trồng thêm hơn 1 ha với trên 200 gốc giổi và 100 gốc trám đen, đồng thời trồng xen các gốc chanh. Vườn giổi của gia đình anh vừa sang năm thứ 3 đã cho quả bói.  

Cùng anh Bùi Văn Đồng vào khu vườn giổi của gia đình, anh chia sẻ: Nhận thấy giổi là cây có giá trị kinh tế cao, nguồn cung chưa đảm bảo nhu cầu của thị trường, tôi đã tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và vận dụng những kiến thức được học vào việc chọn, ươm, ghép giống cây giổi. Mục đích ban đầu để bảo vệ nguồn gen, sau là đem lại hướng đi mới cho phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giúp bà con có nguồn giống cây trồng ổn định, có thể nâng cao hiệu quả kinh tế sau này. 
 
Trung bình mỗi năm, vườn ươm của anh Đồng cung cấp cho thị trường từ 5.000 - 6.000 cây giổi ghép với giá ổn định khoảng 50 nghìn đồng/cây. Năm 2018, vườn cây giổi đã cho thu trên 50 kg hạt giổi tươi, giá bán 700 nghìn đồng/kg. Ngoài giống giổi, anh Đồng còn cung cấp thêm các loại cây giống: trám trắng, trám đen và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Đồng chia sẻ thêm: Giổi là cây thân gỗ nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chọn hạt giống dẫn đến hiệu quả nảy mầm thấp. Trong quá trình ươm cũng xảy ra một số bệnh: thối cổ rễ, phấn trắng... Hơn nữa, do chu kỳ ghép ngắn nên việc ghép cây phải thực hiện nhanh, dứt khoát thì tỷ lệ thành công mới cao. 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, vườn cây giống của anh Bùi Văn Đồng luôn đảm bảo chất lượng, trở thành địa chỉ cung cấp giống cây uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những tiềm năng phát triển của cây giổi, với giá trị được ví như "vàng đen của núi rừng Tây Bắc”, anh Đồng dự định quy hoạch vùng trồng giổi của gia đình, góp phần tạo dựng thương hiệu cho nông sản quê hương. 

Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình của đoàn viên Bùi Văn Đồng là hướng đi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn định hướng cho nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con phát triển kinh tế. Vừa làm kinh tế giỏi, anh Đồng còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và các bạn trẻ nói chung về nỗ lực và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục