(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Kỹ sư 9x Bùi Văn Đồng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn giổi ghép. 

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng khá, thay vì bám trụ lại thành phố, anh Bùi Văn Đồng đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp tại quê hương. Bắt đầu xây dựng vườn ươm bằng số vốn tích cóp ít ỏi với diện tích rộng chưa đầy 200 m2. Sang năm thứ 2, khi bắt đầu có nguồn thu từ việc bán cây giổi ghép, anh Đồng đã đầu tư mở rộng vườn. Đến nay, bên cạnh vườn cây giống tại gia đình, anh trồng thêm hơn 1 ha với trên 200 gốc giổi và 100 gốc trám đen, đồng thời trồng xen các gốc chanh. Vườn giổi của gia đình anh vừa sang năm thứ 3 đã cho quả bói.  

Cùng anh Bùi Văn Đồng vào khu vườn giổi của gia đình, anh chia sẻ: Nhận thấy giổi là cây có giá trị kinh tế cao, nguồn cung chưa đảm bảo nhu cầu của thị trường, tôi đã tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và vận dụng những kiến thức được học vào việc chọn, ươm, ghép giống cây giổi. Mục đích ban đầu để bảo vệ nguồn gen, sau là đem lại hướng đi mới cho phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giúp bà con có nguồn giống cây trồng ổn định, có thể nâng cao hiệu quả kinh tế sau này. 
 
Trung bình mỗi năm, vườn ươm của anh Đồng cung cấp cho thị trường từ 5.000 - 6.000 cây giổi ghép với giá ổn định khoảng 50 nghìn đồng/cây. Năm 2018, vườn cây giổi đã cho thu trên 50 kg hạt giổi tươi, giá bán 700 nghìn đồng/kg. Ngoài giống giổi, anh Đồng còn cung cấp thêm các loại cây giống: trám trắng, trám đen và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Đồng chia sẻ thêm: Giổi là cây thân gỗ nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chọn hạt giống dẫn đến hiệu quả nảy mầm thấp. Trong quá trình ươm cũng xảy ra một số bệnh: thối cổ rễ, phấn trắng... Hơn nữa, do chu kỳ ghép ngắn nên việc ghép cây phải thực hiện nhanh, dứt khoát thì tỷ lệ thành công mới cao. 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, vườn cây giống của anh Bùi Văn Đồng luôn đảm bảo chất lượng, trở thành địa chỉ cung cấp giống cây uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những tiềm năng phát triển của cây giổi, với giá trị được ví như "vàng đen của núi rừng Tây Bắc”, anh Đồng dự định quy hoạch vùng trồng giổi của gia đình, góp phần tạo dựng thương hiệu cho nông sản quê hương. 

Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình của đoàn viên Bùi Văn Đồng là hướng đi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn định hướng cho nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con phát triển kinh tế. Vừa làm kinh tế giỏi, anh Đồng còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và các bạn trẻ nói chung về nỗ lực và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh

Các tin khác


Chiến sỹ cảnh sát giao thông “khéo làm, khéo vận động”

(HBĐT) - Là cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thượng úy Bùi Ngọc Tiến luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội giao, được đánh giá là một trong những chiến sỹ trẻ tiêu biểu của đơn vị, nhất là trong thực hiện các phong trào thi đua trên tinh thần "khéo làm, khéo vận động”...

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Duy Tư làm việc tại Văn phòng UBND TP Hòa Bình, Phòng Nội vụ thành phố và từ tháng 1/2018 là Bí thư Thành Đoàn. Đồng chí Tư chia sẻ: "Được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Thành Đoàn, tôi luôn nỗ lực, tâm huyết cùng cán bộ, đoàn viên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, triển khai nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia. Chỉ đạo tổ chức nhiều đợt thi đua, cuộc vận động, phong trào thiết thực, có ý nghĩa, khơi dậy được tính xung kích, lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của ĐVTN. Nhiều phong trào, cuộc vận động được các cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn đánh giá cao”.

Những người hùng trên mặt trận chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Vì nhiệm vụ, họ tạm xa gia đình, bất chấp hiểm nguy để điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, nhưng đóng góp của những người hùng áo trắng cho cộng đồng vô cùng đáng trân trọng.

Người Giám thị tâm huyết với "nghề gieo mầm thiện"

(HBĐT) - Tốt nghiệp trung học cảnh sát, năm 1989, đồng chí Ngô Nguyên Ngọc được phân công nhiệm vụ Cảnh sát khu vực Công an phường Phương Lâm, phường trung tâm tỉnh lỵ Hà Sơn Bình (nay là tỉnh Hoà Bình). 

Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục