(HBĐT) - Sau những bộn bề của công việc, Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) lại tất tả trở về với lo toan của cuộc sống thường ngày như bao người phụ nữ khác. Với người phụ nữ cùng lúc vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ cần phải nhiều nỗ lực, cố gắng.


Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) tận tình hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân.

 Thượng úy Hường chia sẻ: "Do đời sống người dân nâng cao, nhu cầu xuất cảnh đi lao động, thăm thân, chữa bệnh... cũng tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày, tôi và đồng đội tiếp nhận trên 100 hồ sơ, áp lực công việc khá lớn". Để đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo cho người dân đến làm thủ tục đều được tiếp nhận đầy đủ, đầu giờ, chị Hường phải đến sớm trước 15 phút rồi có khi phải làm thông trưa. Dù lượng hồ sơ lớn nhưng đều được giải quyết các thủ tục một cách thấu tình, đạt lý để nếu người dân có phải trở về hoàn thiện giấy tờ cũng cảm thấy hài lòng.

Bên chồng hồ sơ cao ngang mặt, Thượng úy Hường tất bật với việc hướng dẫn người dân làm thủ tục. Không chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy, hàng ngày, chị Hường và đồng đội còn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện ra các hành vi sai phạm như tráo người, sử dụng chứng minh nhân dân giả làm thủ tục xuất nhập cảnh. Chị Hường kể: Ngày 28/1/2018, trong lúc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân Nguyễn Thị Khánh Ly, sinh năm 1997, trú tại xã Hòa Sơn (Lương Sơn), bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, tôi phát hiện chứng minh thư có dấu hiệu làm giả. Đấu tranh với đối tượng, người này có biểu hiện lúng túng, quanh co hòng chối tội. Tôi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tra cứu hồ sơ, qua đó xác định chứng minh thư bị làm giả. Ly khai nhận, trước đó, do bị mất chứng minh thư nên đã nhờ một người tên là Hà ở Hà Nội làm giả chứng minh thư để cấp hộ chiếu. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển vụ việc đến Công an thành phố Hòa Bình thụ lý điều tra. "Đó chỉ là một trong hàng chục trường hợp giả mạo hồ sơ bị phát hiện” - chị Hường cho biết thêm.

Chị Hường vẫn nhớ như in lần đầu giải quyết "ca khó” giúp dân. Một ngày cuối giờ chiều (năm 2015), có 2 cha con người dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Đà Bắc lặn lội hàng chục km đường rừng tìm tới Đội Xuất cảnh để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Lúc đó, chị chuẩn bị ra về thì người dân đến nài nỉ, xin được làm thủ tục cấp hộ chiếu để xuất khẩu lao động ở Cộng hòa Séc. Theo người dân này, lịch bay đã ấn định, nếu không giải quyết sớm có nguy cơ lỡ chuyến bay, quan trọng hơn là mất hàng chục triệu đồng tiền đặt cọc. Lúc này đã khá muộn nhưng chị tận tình hướng dẫn người dân khai hồ sơ, rút ngắn các thủ tục để họ sớm trở về gia đình. Lúc chia tay, 2 cha con bịn rịn bày tỏ lòng biết ơn tới chị Hường và cán bộ trong đơn vị.

Chị Hường còn tích cực tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về xuất cảnh trái phép và phòng, chống mua bán người ở cơ sở. Mỗi lần đến cơ sở, Thượng úy Hường như trở về gia đình, gặp gỡ bà con để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và chấp hành quy định về xuất nhập cảnh. Tránh để đối tượng lợi dụng xuất cảnh để mua bán người hoặc đưa vào các động mại dâm. Phần thưởng quý giá nhất đối với chị là những tin nhắn, những lá thư cảm ơn của người dân gửi đến. Đó là nguồn động viên, khích lệnh để Thượng úy Hoàng Thị Hường và đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Như Hùng (Công an tỉnh)

 

 

Các tin khác


Kỹ sư lâm nghiệp về quê... nuôi ruồi

(HBĐT) - Với nhiều người, ruồi là loài côn trùng gần như vô dụng và chẳng mấy sạch sẽ. Vì vậy, ít ai nghĩ rằng, chàng kỹ sư 9X sống giữa trung tâm TP Hòa Bình lại có thể khởi nghiệp từ nghề nuôi ruồi. Chàng trai đó là Nguyễn Trung Hùng, kỹ sư lâm nghiệp 25 tuổi, ở khu Thủy sản, phường Phương Lâm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Hùng trở về nhà để tiếp tục ôn thi cao học. Khoảng thời gian này đã tạo cho Hùng nhiều cảm hứng để thực hiện ý tưởng của mình.

Nữ sinh Hoa Trạng nguyên nuôi khát vọng trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng

(HBĐT) - Từng là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), em Bùi Phúc Nguyên Anh, sinh năm 2001, đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè, khi được tuyển thẳng vào 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương. Nguyên Anh đã chọn trường Đại học Ngoại thương, hiện là sinh viên Khoa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục