(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tại xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Đây được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 của huyện Kim Bôi.


Sản phẩm của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đẹp mắt, tinh tế, được khách hàng ưa chuộng. 

HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm được thành lập tháng 9/2018, tiền thân là xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm do anh Bùi Văn Tự làm chủ. Đây là HTX đầu tiên trong toàn xã Vĩnh Đồng khởi nghiệp thành công với nghề điêu khắc gỗ, cho doanh thu mỗi năm đạt khoảng 500 triệu đồng. HTX đã đào tạo, giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã và các vùng lân cận học nghề điêu khắc gỗ, tạo việc làm ổn định cho từ 8-13 công nhân lành nghề với mức lương từ 4,5 - 10 triệu đồng/người/tháng. 

Từ những trăn trở khi thấy quê hương có nhiều tiềm năng về đồ gỗ mỹ nghệ nhưng chưa được phát triển, anh Tự không chọn con đường học đại học như bạn bè cùng trang lứa mà theo học tại trường trung cấp nghề Hà Nam (nay là cao đẳng nghề Hà Nam), học chuyên ngành chạm khắc. Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm, anh đã ra làm nghề. Ban đầu, kinh nghiệm chưa có, anh Tự quyết định đến các tỉnh Bình Dương, Gia Lai... xin làm tại các xưởng gỗ điêu khắc và theo các thợ giỏi để học hỏi nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm vừa học vừa làm, anh trở về quê và mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm (nay là HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm).

Sản phẩm tại HTX rất đa dạng: tượng Phật, tượng Tam Đa, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên… Bên cạnh đó, HTX còn nhận điêu khắc gỗ theo yêu cầu khách hàng. Nguyên liệu chủ yếu được lấy tại địa phương, bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, anh Tự và những người thợ đã cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Có những sản phẩm trị giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng như: Sập gốc cây, bộ bàn ghế gốc cây, tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… Nhiều mặt hàng đã được tiêu thụ tại các thị trường "khó tính" như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…
Anh Tự cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đã dần ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, đảm bảo đời sống cho công nhân tại xưởng. Tạo điều kiện cho người có nhu cầu học nghề và làm nghề ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho thanh niên trên địa bàn Vĩnh Đồng và khu vực lân cận. 

Anh Tự chia sẻ thêm: Bên cạnh những thành công bước đầu, chúng tôi cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn, trang thiết bị, công nghệ vẫn còn thiếu thốn, thợ lành nghề chưa thực sự đảm bảo. Mong muốn lớn nhất của tôi là được hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo thêm điều kiện học nghề cũng như việc làm cho thanh niên, thu hút nhân lực có kiến thức, tay nghề đến làm việc tại xưởng.

Đây thực sự là mô hình tiêu biểu của thanh niên dám thay đổi tư duy, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác được các giá trị sẵn có của địa phương để làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh


Các tin khác


Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục