(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tại xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Đây được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 của huyện Kim Bôi.


Sản phẩm của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đẹp mắt, tinh tế, được khách hàng ưa chuộng. 

HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm được thành lập tháng 9/2018, tiền thân là xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm do anh Bùi Văn Tự làm chủ. Đây là HTX đầu tiên trong toàn xã Vĩnh Đồng khởi nghiệp thành công với nghề điêu khắc gỗ, cho doanh thu mỗi năm đạt khoảng 500 triệu đồng. HTX đã đào tạo, giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã và các vùng lân cận học nghề điêu khắc gỗ, tạo việc làm ổn định cho từ 8-13 công nhân lành nghề với mức lương từ 4,5 - 10 triệu đồng/người/tháng. 

Từ những trăn trở khi thấy quê hương có nhiều tiềm năng về đồ gỗ mỹ nghệ nhưng chưa được phát triển, anh Tự không chọn con đường học đại học như bạn bè cùng trang lứa mà theo học tại trường trung cấp nghề Hà Nam (nay là cao đẳng nghề Hà Nam), học chuyên ngành chạm khắc. Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm, anh đã ra làm nghề. Ban đầu, kinh nghiệm chưa có, anh Tự quyết định đến các tỉnh Bình Dương, Gia Lai... xin làm tại các xưởng gỗ điêu khắc và theo các thợ giỏi để học hỏi nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm vừa học vừa làm, anh trở về quê và mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm (nay là HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm).

Sản phẩm tại HTX rất đa dạng: tượng Phật, tượng Tam Đa, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên… Bên cạnh đó, HTX còn nhận điêu khắc gỗ theo yêu cầu khách hàng. Nguyên liệu chủ yếu được lấy tại địa phương, bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, anh Tự và những người thợ đã cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Có những sản phẩm trị giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng như: Sập gốc cây, bộ bàn ghế gốc cây, tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… Nhiều mặt hàng đã được tiêu thụ tại các thị trường "khó tính" như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…
Anh Tự cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đã dần ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, đảm bảo đời sống cho công nhân tại xưởng. Tạo điều kiện cho người có nhu cầu học nghề và làm nghề ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho thanh niên trên địa bàn Vĩnh Đồng và khu vực lân cận. 

Anh Tự chia sẻ thêm: Bên cạnh những thành công bước đầu, chúng tôi cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn, trang thiết bị, công nghệ vẫn còn thiếu thốn, thợ lành nghề chưa thực sự đảm bảo. Mong muốn lớn nhất của tôi là được hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo thêm điều kiện học nghề cũng như việc làm cho thanh niên, thu hút nhân lực có kiến thức, tay nghề đến làm việc tại xưởng.

Đây thực sự là mô hình tiêu biểu của thanh niên dám thay đổi tư duy, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác được các giá trị sẵn có của địa phương để làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh


Các tin khác


Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Với vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi), anh Bùi Văn Hạ được biết đến không chỉ là người nhiệt huyết và năng nổ trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn, mà anh còn là người mạnh dạn thử sức lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương với nhiều mô hình mới, đã đạt được những thành công đầu tiên. Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp và các hoạt động Đoàn tại địa phương ngày một đi lên.

Lão nông xóm Nhả “bắt đất nhả vàng"

(HBĐT) - Vợ chồng lão nông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã duy trì mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao với thu nhập đáng mơ ước đối với người nông dân vùng hạ lưu sông Đà Phú Cường. Ông được mọi người gọi là lão nông xóm Nhả "bắt đất nhả vàng".

Chiến sỹ công an học tập và làm theo gương Bác

(HBĐT) - Khắc sâu Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, những năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CBCS dũng cảm chiến đấu với tội phạm, tận tụy phục vụ nhân dân, lập nhiều chiến công, được nhân dân tin yêu. Tiêu biểu trong số đó là Đại úy Bùi Minh Khánh, Đội phó Đội tuần tra kiểm soát (TTKS) đường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh.

Bí thư chi bộ xóm Suối Con phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu

(HBĐT) - Với 7 năm giữ cương vị bí thư chi bộ, 4 năm làm trưởng xóm, gần 10 năm chủ nhiệm câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc” và hơn 20 năm làm công tác phụ nữ tại cơ sở, đồng chí Bùi Thị Chinh, Bí thư chi bộ xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn nhận được sự tin yêu của nhân dân, được nhận bằng khen của Đảng bộ tỉnh về "Đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018, nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi và xã Kim Bôi.

Người cán bộ nhiệt tình với hoạt động Công đoàn

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công Thương, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần may xuất khẩu Sông Đà (TP Hòa Bình) là 1 trong 46 cán bộ Công đoàn được LĐLĐ tỉnh biểu dương, khen thưởng tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Trung tá Trần Ngọc Minh và cái "duyên" với những đại án ma túy

Là một đội trưởng của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP Hồ Chí Minh, Trung tá Trần Ngọc Minh dường như không có một ngày nghỉ ngơi, anh cùng đồng đội cứ lao vào công việc điều tra, truy xét hết án này đến án khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục