(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 
Cựu chiến binh Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) kiểm đếm vật tư nông nghiệp tại đại lý của gia đình.

Ông Đinh Gia Tải nhập ngũ tháng 3/1986 khi tròn 20 tuổi. Sau thời gian huấn luyện 3 tháng ở Chí Linh (Hải Dương), ông được điều về đơn vị C17, Trung đoàn 266, Sư đoàn 313 tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, ông bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Mặc dù thuộc đối tượng được điều dưỡng tại trại thương binh, nhưng đến năm 1988, ông xin được về chăm sóc tại nhà. Với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, bản thân luôn cố gắng, kiên trì luyện tập, sức khỏe của ông dần hồi phục.

Ông Tải chia sẻ: Những năm 90, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, sức khỏe có hạn, tôi đã rất trăn trở. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi vừa nỗ lực luyện tập để cải thiện sức khỏe, giảm đỡ gánh nặng cho người thân vừa học hỏi, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Do tình trạng sức khỏe yếu, không thể làm việc đồng áng, ông Tải mở quán bán hàng nước, bán hàng tạp hóa để có thêm thu nhập phụ giúp vợ trang trải việc học hành của con cái. Dần dần sức khỏe cải thiện hơn, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy xát kết hợp với chăn nuôi lợn và nhận làm đại lý ủy nhiệm cung ứng vật tư nông nghiệp. Đến năm 2008, ông đầu tư thêm vốn mua máy móc, công nghệ để sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng là gạch bê tông. Nhờ kết hợp đa dạng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Hiện nay, các con ông đều có việc làm ổn định. Gia đình ông xây được nhà kiên cố, mua ô tô phục vụ đi lại và phục vụ khách có nhu cầu… Các hoạt động kinh doanh của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương (trong đó có hội viên CCB trong chi hội) với mức thu nhập ổn định từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, gia đình ông luôn được tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc với 3 bằng công nhận, 6 bằng khen cấp tỉnh, Trung ương, 15 giấy khen các loại...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Lạc cho biết: Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Tải dành thời gian tham gia việc xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, đóng góp quỹ ở địa phương và hỗ trợ tiền cho các tổ chức từ thiện chăm lo chính sách hậu phương quân đội. Với những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của mình, ông Tải được tập thể chi hội CCB xóm Yên Sơn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm. Từ đó, ông cùng Ban chấp hành chi hội xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, thống nhất, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên tạo được sự gắn kết, đồng lòng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2018, chi hội đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc của xã. Đặc biệt gần đây, ông được Hội CCB  huyện khen thưởng, tuyên dương tại Đại hội Hội CCB gương mẫu huyện Yên Thủy lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.


 H.D


Các tin khác


Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công trình nhà văn hóa trung tâm xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi, nằm ngay đầu đường vào xóm Đễnh. Cách đó không xa là căn nhà giản dị của ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đễnh - người đã góp sức xây dựng nhà văn hóa xã và một số công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) tiêu biểu khác.

Ông Đinh Văn Dung - điểm tựa niềm tin trong cộng đồng

(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - nữ chiến sỹ tự vệ nhiệt huyết

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố từng là bộ đội, làm dâu trong một gia đình có truyền thống trong quân ngũ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, xóm Chùa, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tiếp nối truyền thống là một nữ chiến sỹ dân quân tự vệ xuất sắc của địa phương. Trên mọi cương vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao.

Nữ cán bộ Hội Phụ nữ nhiệt huyết, năng động

(HBĐT) - Những năm gần đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) xã Yên Lập (Cao Phong) luôn là điểm sáng trong phong trào giúp hội viên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã, người luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào.

Trưởng thôn Đồng Sắn gương mẫu làm kinh tế giỏi

(HBĐT) -Đã từng thất bại, thua lỗ hơn 300 triệu đồng do giá lợn "lao dốc” vào năm 2016, kinh tế gia đình kiệt quệ, gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với ý bản lĩnh, ý chí quyết tâm cao, ông Bùi Mạnh Xuyến, Trưởng thôn Đồng Sắn, xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển hiệu quả mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Qua đó từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, làm giàu chính đáng. Đồng thời là người "dẫn lối” giúp nhiều hộ dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Tuy chưa từng được học qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, nhưng với sự quyết tâm cao, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Đức Tịnh, xóm Dăm Hạ, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) mạnh dạn thử thách bản thân với công việc trồng cam, trồng keo và chăn nuôi lợn, gà. Đến nay, anh Tịnh đã gặt hái được những trái ngọt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục