(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 
Cựu chiến binh Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) kiểm đếm vật tư nông nghiệp tại đại lý của gia đình.

Ông Đinh Gia Tải nhập ngũ tháng 3/1986 khi tròn 20 tuổi. Sau thời gian huấn luyện 3 tháng ở Chí Linh (Hải Dương), ông được điều về đơn vị C17, Trung đoàn 266, Sư đoàn 313 tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, ông bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Mặc dù thuộc đối tượng được điều dưỡng tại trại thương binh, nhưng đến năm 1988, ông xin được về chăm sóc tại nhà. Với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, bản thân luôn cố gắng, kiên trì luyện tập, sức khỏe của ông dần hồi phục.

Ông Tải chia sẻ: Những năm 90, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, sức khỏe có hạn, tôi đã rất trăn trở. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi vừa nỗ lực luyện tập để cải thiện sức khỏe, giảm đỡ gánh nặng cho người thân vừa học hỏi, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Do tình trạng sức khỏe yếu, không thể làm việc đồng áng, ông Tải mở quán bán hàng nước, bán hàng tạp hóa để có thêm thu nhập phụ giúp vợ trang trải việc học hành của con cái. Dần dần sức khỏe cải thiện hơn, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy xát kết hợp với chăn nuôi lợn và nhận làm đại lý ủy nhiệm cung ứng vật tư nông nghiệp. Đến năm 2008, ông đầu tư thêm vốn mua máy móc, công nghệ để sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng là gạch bê tông. Nhờ kết hợp đa dạng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Hiện nay, các con ông đều có việc làm ổn định. Gia đình ông xây được nhà kiên cố, mua ô tô phục vụ đi lại và phục vụ khách có nhu cầu… Các hoạt động kinh doanh của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương (trong đó có hội viên CCB trong chi hội) với mức thu nhập ổn định từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, gia đình ông luôn được tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc với 3 bằng công nhận, 6 bằng khen cấp tỉnh, Trung ương, 15 giấy khen các loại...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Lạc cho biết: Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Tải dành thời gian tham gia việc xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, đóng góp quỹ ở địa phương và hỗ trợ tiền cho các tổ chức từ thiện chăm lo chính sách hậu phương quân đội. Với những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của mình, ông Tải được tập thể chi hội CCB xóm Yên Sơn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm. Từ đó, ông cùng Ban chấp hành chi hội xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, thống nhất, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên tạo được sự gắn kết, đồng lòng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2018, chi hội đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc của xã. Đặc biệt gần đây, ông được Hội CCB  huyện khen thưởng, tuyên dương tại Đại hội Hội CCB gương mẫu huyện Yên Thủy lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.


 H.D


Các tin khác


Thăm vườn lan “khủng” trên đất Nhuận Trạch

(HBĐT) - Giữa tháng 6, chúng tôi có dịp tới thăm vườn lan Thanh Huyền tại thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, nhưng người lao động vẫn miệt mài, hăng say làm việc. Người ân cần tư vấn, giới thiệu cho khách hàng lựa chọn những giò lan ưng ý nhất, người tỉ mỉ tưới, bón phân chăm sóc hoa lan.

Gia đình chiến sỹ Công an tiêu biểu

(HBĐT) - Có dịp tiếp xúc với Trung tá Hoàng Anh Tuấn, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý I (Công an tỉnh) và vợ là nữ bác sỹ Phạm Thị Thu Thủy, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh, chúng tôi cảm nhận sự gần gũi, thân thiện. Công tác ở lĩnh vực khó khăn, gian khổ, để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều lúc, anh chị phải đánh đổi hạnh phúc riêng.

Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục