(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 
Cựu chiến binh Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) kiểm đếm vật tư nông nghiệp tại đại lý của gia đình.

Ông Đinh Gia Tải nhập ngũ tháng 3/1986 khi tròn 20 tuổi. Sau thời gian huấn luyện 3 tháng ở Chí Linh (Hải Dương), ông được điều về đơn vị C17, Trung đoàn 266, Sư đoàn 313 tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, ông bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Mặc dù thuộc đối tượng được điều dưỡng tại trại thương binh, nhưng đến năm 1988, ông xin được về chăm sóc tại nhà. Với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, bản thân luôn cố gắng, kiên trì luyện tập, sức khỏe của ông dần hồi phục.

Ông Tải chia sẻ: Những năm 90, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, sức khỏe có hạn, tôi đã rất trăn trở. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi vừa nỗ lực luyện tập để cải thiện sức khỏe, giảm đỡ gánh nặng cho người thân vừa học hỏi, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Do tình trạng sức khỏe yếu, không thể làm việc đồng áng, ông Tải mở quán bán hàng nước, bán hàng tạp hóa để có thêm thu nhập phụ giúp vợ trang trải việc học hành của con cái. Dần dần sức khỏe cải thiện hơn, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy xát kết hợp với chăn nuôi lợn và nhận làm đại lý ủy nhiệm cung ứng vật tư nông nghiệp. Đến năm 2008, ông đầu tư thêm vốn mua máy móc, công nghệ để sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng là gạch bê tông. Nhờ kết hợp đa dạng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Hiện nay, các con ông đều có việc làm ổn định. Gia đình ông xây được nhà kiên cố, mua ô tô phục vụ đi lại và phục vụ khách có nhu cầu… Các hoạt động kinh doanh của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương (trong đó có hội viên CCB trong chi hội) với mức thu nhập ổn định từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, gia đình ông luôn được tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc với 3 bằng công nhận, 6 bằng khen cấp tỉnh, Trung ương, 15 giấy khen các loại...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Lạc cho biết: Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Tải dành thời gian tham gia việc xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, đóng góp quỹ ở địa phương và hỗ trợ tiền cho các tổ chức từ thiện chăm lo chính sách hậu phương quân đội. Với những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của mình, ông Tải được tập thể chi hội CCB xóm Yên Sơn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm. Từ đó, ông cùng Ban chấp hành chi hội xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, thống nhất, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên tạo được sự gắn kết, đồng lòng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2018, chi hội đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc của xã. Đặc biệt gần đây, ông được Hội CCB  huyện khen thưởng, tuyên dương tại Đại hội Hội CCB gương mẫu huyện Yên Thủy lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.


 H.D


Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục