(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.


Ông Đinh Văn Dung (ngoài cùng bên trái), xóm Kè Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) trao đổi với cán bộ xã về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để kịp thời tuyên truyền cho nhân dân. 

Cách trung tâm huyện Tân Lạc 16 km, xã Phú Vinh có 7 xóm, 971 hộ với 4.244 nhân khẩu, trong đó hơn 95% là người dân tộc thiểu số. Nhiều năm trước đây, nếp sống của bà con mang nặng hủ tục, trình độ dân trí thấp, khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động phát triển KT-XH. Việc lễ, việc tang, cưới hỏi đều kéo dài, lãng phí tiền của, nhiều thanh niên lười lao động, chỉ ham rượu chè, cờ bạc, đánh nhau gây rối trật tự khiến đời sống bà con lại càng khó khăn. Cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể, ông Dung kiên trì vận động thông qua các cuộc họp thôn, xóm, thậm chí tới từng hộ dân, gặp gỡ từng thanh niên, xây dựng hương ước, quy chế tại khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh trong việc lễ, việc cưới, việc tang nhằm từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Nhờ đó, đến nay, các buổi lễ, cưới xin, ma chay đều không tổ chức quá 1 ngày, nhiều hủ tục lạc hậu, không phù hợp được xóa bỏ; mỗi gia đình cử đại diện đi dự, không bỏ việc đồng áng; giải tán các nhóm thanh niên chơi cờ bạc, say rượu, tụ tập. 

Ông Dung cho biết: "Để mọi người tin tưởng và làm theo mình không hề dễ, trước tiên phải gương mẫu, đi đầu các phong trào. Từ đó, người thân, con em trong dòng họ và bà con trong xóm mới học tập, làm theo. Phải luôn sâu sát với bà con, nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền sát với tình hình thực tế. Điều mừng nhất là các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi, giữ lại được những nét đẹp trong phong tục tập quán, mọi người đoàn kết giúp nhau làm ăn, đời sống ngày càng khá hơn".

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, ông Dung vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, tích cực lao động sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi từ kinh nghiệm của mình; hướng dẫn bà con tiếp cận các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi. Nhiều gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông tận tình giúp đỡ bằng việc cho cây, con giống, vay vốn làm ăn không tính lãi. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2013, xã chủ trương cải tạo tuyến đường lầy lội bùn đất tại xóm Kè Ưng. Tuy nhiên, dự án đứng trước không ít khó khăn do mặt bằng hạn chế, người dân không chịu nhường đất để mở rộng đường. Bằng quyết tâm cao, ông và các ngành, đoàn thể tới từng hộ vận động. Đồng thời, ông tự nguyện hiến hơn 400 m2 đất, dỡ tường bao, vận động người thân cùng góp sức, nhờ đó bà con trong xóm dần làm theo. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đoạn đường bao được dỡ bỏ, nhiều diện tích ao cá được san lấp, đoạn đường lầy lội bùn đất được thay thế bằng con đường bê tông chắc chắn. Đến nay, các tuyến đường tại xóm cơ bản được cứng hóa. 

Tiếp tục duy trì, phát huy lễ hội chùa Kè, ông vận động người dân nhường đất mở rộng khuôn viên chùa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, mỗi người dân cũng tăng cường quảng bá, nhờ đó, thu hút lượng khách mỗi năm ngày càng đông, góp phần nâng cao thu nhập cho địa phương. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân toàn xã đạt 23 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 36,58%, giảm 3% so với năm 2017. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 76,6%, 6/7 xóm đạt văn hóa. Với những đóng góp tích cực, ông Dung được huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, biểu dương là người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. 


Hoàng Anh


Các tin khác


Lão nông xóm Nhả “bắt đất nhả vàng"

(HBĐT) - Vợ chồng lão nông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã duy trì mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao với thu nhập đáng mơ ước đối với người nông dân vùng hạ lưu sông Đà Phú Cường. Ông được mọi người gọi là lão nông xóm Nhả "bắt đất nhả vàng".

Chiến sỹ công an học tập và làm theo gương Bác

(HBĐT) - Khắc sâu Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, những năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CBCS dũng cảm chiến đấu với tội phạm, tận tụy phục vụ nhân dân, lập nhiều chiến công, được nhân dân tin yêu. Tiêu biểu trong số đó là Đại úy Bùi Minh Khánh, Đội phó Đội tuần tra kiểm soát (TTKS) đường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh.

Bí thư chi bộ xóm Suối Con phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu

(HBĐT) - Với 7 năm giữ cương vị bí thư chi bộ, 4 năm làm trưởng xóm, gần 10 năm chủ nhiệm câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc” và hơn 20 năm làm công tác phụ nữ tại cơ sở, đồng chí Bùi Thị Chinh, Bí thư chi bộ xóm Suối Con, xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn nhận được sự tin yêu của nhân dân, được nhận bằng khen của Đảng bộ tỉnh về "Đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018, nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi và xã Kim Bôi.

Người cán bộ nhiệt tình với hoạt động Công đoàn

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công Thương, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần may xuất khẩu Sông Đà (TP Hòa Bình) là 1 trong 46 cán bộ Công đoàn được LĐLĐ tỉnh biểu dương, khen thưởng tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chàng trai đất Mường khởi nghiệp từ làm đồ mỹ nghệ

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tại xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Đây được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 của huyện Kim Bôi.

Trung tá Trần Ngọc Minh và cái "duyên" với những đại án ma túy

Là một đội trưởng của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP Hồ Chí Minh, Trung tá Trần Ngọc Minh dường như không có một ngày nghỉ ngơi, anh cùng đồng đội cứ lao vào công việc điều tra, truy xét hết án này đến án khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục