(HBĐT) - Đồng chí Huyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là cán bộ nhiệt tình, có trách nhiệm, tiền phong gương mẫu trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sức lan tỏa trong phong trào "Toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, được cấp ủy, chính quyền và người dân tin yêu.


Năm 2011, đồng chí Nguyễn Huy Dũng được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ xóm Suối Ngành. Đồng chí thực sự là hạt nhân chính trị ở cơ sở trong việc gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước, tích cực tuyên truyền, vận động và tham gia hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM. Xóm Suối Ngành có tổng diện tích tự nhiên khoảng 120 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp chỉ có 29,6 ha. Nhằm cải thiện sản xuất và đời sống cho người dân, xã quyết định chủ trương đầu tư tuyến đường nội đồng trên địa bàn xóm Suối Ngành theo chương trình xây dựng NTM. Tuyến đường gần như mở mới, đi qua nhiều gia đình có cả đất ruộng, đất vườn và đất thổ cư. Thời điểm đó, giá đền bù, hỗ trợ của Nhà nước là 260.000 đồng/m2 đối với đất nông nghiệp (giải phóng mặt bằng khu công nghiệp). Trong khi đó, làm NTM không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, cán bộ và nhân dân trong xóm có nhiều băn khoăn.


Đồng chí Nguyễn Huy Dũng (bên phải), Bí thư chi bộ xóm Suối Ngành và lãnh đạo Đảng ủy xã Mông Hóa giới thiệu cây cầu vượt lũ xóm Suối Ngành đưa vào khai thác năm 2018.

Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, đồng chí Nguyễn Huy Dũng đã bàn bạc thống nhất trong gia đình, tự nguyện hiến 300 m2 đất phi nông nghiệp, 60 m tường rào, 30 m2 đất ruộng và nhiều cây ăn quả lâu năm. Tiếp đến tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân hưởng ứng chủ trương hiến đất làm đường giao thông. Chi bộ họp ra nghị quyết cán bộ, đảng viên tiên phong hiến đất làm đường với 100% hộ đảng viên có tuyến đường đi qua thực hiện trước. "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", bà con nhận thức và tự nguyện hiến đất, tham gia góp ngày công làm đường của xóm. Sau cuộc họp xóm, 100% bà con đồng thuận. Cán bộ, nhân dân xóm Suối Ngành đã tự nguyện hiến 3.000 m2 đất ruộng làm đường giao thông nội đồng dài 700 m, chiều rộng 6 m, 2 bên lề 1,5 m, hoàn thành trong năm 2017, trở thành con đường giao thông nội đồng đẹp nhất xã Mông Hóa.

Năm 2018, đồng chí Nguyễn Huy Dũng tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tự nguyện hiến đất để xây dựng cầu vượt lũ Suối Ngành có chiều dài 24 m, rộng 3 m đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ và phát huy hiệu quả. Công trình đã cải thiện điều kiện đi lại, bảo đảm an toàn cho gần 30 hộ dân thường xuyên bị chia cắt khi mùa mưa lũ đến.

Những việc làm làm của cán bộ, đảng viên xóm Suối Ngành đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM”, tập trung phát triển sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn. Đến nay, cơ sở vật chất giao thông, văn hóa xóm Suối Ngành được đầu tư khá cơ bản, đời sống người dân cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng/năm. Đồng chí Nguyễn Huy Dũng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhiều năm là đảng viên được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn.


L.C


Các tin khác


Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công trình nhà văn hóa trung tâm xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi, nằm ngay đầu đường vào xóm Đễnh. Cách đó không xa là căn nhà giản dị của ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đễnh - người đã góp sức xây dựng nhà văn hóa xã và một số công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) tiêu biểu khác.

Ông Đinh Văn Dung - điểm tựa niềm tin trong cộng đồng

(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - nữ chiến sỹ tự vệ nhiệt huyết

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố từng là bộ đội, làm dâu trong một gia đình có truyền thống trong quân ngũ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, xóm Chùa, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tiếp nối truyền thống là một nữ chiến sỹ dân quân tự vệ xuất sắc của địa phương. Trên mọi cương vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao.

Nữ cán bộ Hội Phụ nữ nhiệt huyết, năng động

(HBĐT) - Những năm gần đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) xã Yên Lập (Cao Phong) luôn là điểm sáng trong phong trào giúp hội viên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã, người luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào.

Trưởng thôn Đồng Sắn gương mẫu làm kinh tế giỏi

(HBĐT) -Đã từng thất bại, thua lỗ hơn 300 triệu đồng do giá lợn "lao dốc” vào năm 2016, kinh tế gia đình kiệt quệ, gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với ý bản lĩnh, ý chí quyết tâm cao, ông Bùi Mạnh Xuyến, Trưởng thôn Đồng Sắn, xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển hiệu quả mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Qua đó từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, làm giàu chính đáng. Đồng thời là người "dẫn lối” giúp nhiều hộ dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Tuy chưa từng được học qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, nhưng với sự quyết tâm cao, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Đức Tịnh, xóm Dăm Hạ, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) mạnh dạn thử thách bản thân với công việc trồng cam, trồng keo và chăn nuôi lợn, gà. Đến nay, anh Tịnh đã gặt hái được những trái ngọt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục