(HBĐT) - Thôn Lũ, xã Phú Thành (Lạc Thủy) có 186 hộ với trên 700 nhân khẩu, 82% là người dân tộc Mường, 72% công dân theo đạo Thiên Chúa. Khu dân cư đã hình thành các mô hình, cách làm hay với hình thức đa dạng, hiệu quả, từ đó khơi dậy sức mạnh, tiềm lực của đồng bào giáo dân trong các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, nhất là tham gia hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh". Kết quả đó có sự đóng góp của ông Quách Tăng - người có uy tín trong cộng đồng ở thôn Lũ.


Phát huy vai trò người có uy tín, ông Quách Tăng đã tuyên truyền, vận động người dân xóm Lũ hiến đất làm đường giao thông, thực hiện chủ trương xây dựng nhà đa năng, trung tâm thể thao xã Phú Thành (Lạc Thủy). 

Ông Quách Tăng, 80 tuổi, dân tộc Mường được bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng thôn Lũ từ năm 2014 đến nay. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, ông đã thực hiện tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng tổ tự quản về ANTT, khu dân cư an toàn, gia đình hạnh phúc...

Cùng với các đồng chí trong chi ủy, chính quyền xóm, ông đã kiên trì tuyên truyền để 100% bà con cùng tham gia, hưởng ứng chương trình xây dựng NTM. Tích cực vận động các hộ đóng góp tiền, ngày công lao động, nguyên vật liệu, hiến đất, tự giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, góp phần làm diện mạo thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tiêu biểu trong xây dựng công trình nhà đa năng và trung tâm thể thao xã trên địa bàn thôn. Lúc đầu, bà con cho rằng đây là đất công nhưng là của thôn mình. Bằng vai trò người có uy tín, ông đã phân tích, thuyết phục để người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước và lợi ích của công trình, bà con trong thôn được hưởng lợi trước tiên. Nhà đa năng và trung tâm thể thao xã hoàn thành vào năm 2018 đã trở thành điểm nhấn trong xây dựng NTM của địa phương. 
 
Cũng với vai trò cầu nối giữa chính quyền và bà con giáo dân, ông đã vận động bà con đoàn kết, hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban MTTQ các cấp phát động. Nổi bật là kết quả thi đua sản xuất, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài. Trong phát triển kinh tế, nhiều bà con giáo dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi cho lợi nhuận cao. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 32 triệu đồng/người, đến năm 2018 đạt 36,5 triệu đồng/người. Bà con giáo dân đã đóng góp 18 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; đóng góp ủng hộ trên 19 triệu đồng các loại quỹ. Chung sức thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh", thôn Lũ đã đạt 100% tiêu chí, góp phần cùng xã Phú Thành về đích NTM năm 2018.

Ông Quách Tăng chia sẻ: Việc vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước hiện nay không dễ dàng, nhất là đồng bào theo đạo Thiên chúa do trình độ, nhận thức của giáo dân không đồng đều. Thêm vào đó, các thế lực thù địch thường lợi dụng tôn giáo truyền đạo trái phép, xúi giục bà con làm những việc trái quy định của pháp luật. Là nhân tố quan trọng trong tuyên truyền, vận động, ông Tăng tiếp tục phát huy vai trò người có uy tín, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền, cầu nối đoàn kết giữa Đảng với dân. Ông mong muốn tỉnh thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng về kiến thức, giáo dục pháp luật cho đồng bào theo đạo Thiên chúa tại khu dân cư, tiếp tục có sự quan tâm đến an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng. 

                                                                                             Bùi Minh

Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục