(HBĐT) - Vợ chồng lão nông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã duy trì mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao với thu nhập đáng mơ ước đối với người nông dân vùng hạ lưu sông Đà Phú Cường. Ông được mọi người gọi là lão nông xóm Nhả "bắt đất nhả vàng".Ông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) chăm sóc đàn dê.

Ông Thương dẫn chúng tôi đi thăm mô hình kinh tế tổng hợp được quy hoạch khá khoa học, chỗ nuôi bò nhốt, chỗ nuôi lợn nái, lợn rừng, chỗ nuôi dê, khu vực đồi trồng cây có múi (cam, bưởi), khu vực trồng thanh long, trồng cỏ. Căn nhà ông xây 1 tầng bề thế, rộng rãi nằm bên sườn đồi dốc nhẹ, hướng ra đồng ruộng giữa màu xanh cây trái, trong nhà chẳng thiếu thứ gì. Cơ ngơi ông có được, tất cả là do mồ hôi, công sức chăm chỉ vun trồng mà nên. Ông tâm sự, gia đình đã trải qua nhiều cực nhọc, nếm đủ đắng cay, thất bại, giờ có tuổi nhưng ý chí phát triển kinh tế vẫn mạnh mẽ, nhưng mọi việc phải tính toán thận trọng, làm đâu chắc đấy.

Hợp Thành là vùng đất nông nghiệp thuần túy, thế nên phát triển kinh tế chỉ trông vào nông nghiệp. Gia đình ông Thương luôn đi đầu trong phong trào tăng gia, lao động sản xuất. Từ rất lâu, gia đình ông là một trong những hộ tiên phong trồng dâu, nuôi tằm của Hợp Thành. Được một thời gian không hiệu quả, ông quyết định chuyển hướng sang trồng các loại rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Chỉ với hơn 2.000 m2 trồng rau ngót, một thời gian khá dài, hai vợ chồng ông chăm chỉ thức khuya, dậy sớm vận chuyển rau ngót mang bán đổ buôn ở chợ đường đất phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), cao điểm bán tới 300-400 mớ/ngày, thu về cả triệu đồng. Sau này, ông tìm hướng mới phát triển kinh tế, chuyển đổi sang trồng thanh long, trồng cam, bưởi kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, mua giống thanh long trồng cho quả nhỏ, mẫu mã không đẹp. Ông học hỏi, tìm tòi và tiếp cận được nguồn giống có chất lượng tốt rồi tự nhân rộng, đổ bê tông làm trụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học mới vào chăm sóc nên vừa tiết kiệm được tiền giống cả trăm triệu đồng, vừa cho sản phẩm có mẫu mã đẹp, quả chất lượng, ngọt dịu, dễ bán. Hiện tại, ông có tới hơn 1.000 trụ thanh long, diện tích khoảng 1,2 ha, cho thu nhập khá ổn định. Ông nói vui, riêng diện tích thanh long cũng đã bảo đảm "ấm bụng” cho gia đình.
Diện tích đất ở Hợp Thành không nhiều, tích lũy được chút tiền là ông mua gom đất để mở rộng diện tích sản xuất và bắt tay trồng cam, quýt. Đến nay, gia đình ông đã có 600 gốc cam, diện tích khoảng 2 ha, cam, quýt cũng đã cho thu thu hoạch, chất lượng không thua kém ở đất cam Cao Phong cũng đem lại thu nhập khá cao trong những năm gầy đây.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nhiều năm nay, ông duy trì ổn định mô hình nuôi bò, lợn nái, lợn bản địa, nuôi dê. Trong các khu chuồng trại luôn có mười mấy con bò, mấy chục con dê và cỡ 100 con lợn, đầu ra khá ổn định, đem về thu nhập không nhỏ. Khi được hỏi về thu nhập, ông Thương khiêm tốn tính ra cả gia đình thu khoảng 500 triệu đồng/năm. Gia đình ông hiện có 3 người, mỗi người mỗi việc, người chăm thanh long, người quản lý chăn nuôi, người chăm bón cam, bưởi, nuôi cá. Mô hình kinh tế của ông Thương là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của xã Hợp Thành và huyện Kỳ Sơn. Bên cạnh đó, ông luôn chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước và là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

PV

Các tin khác


Kỹ sư lâm nghiệp về quê... nuôi ruồi

(HBĐT) - Với nhiều người, ruồi là loài côn trùng gần như vô dụng và chẳng mấy sạch sẽ. Vì vậy, ít ai nghĩ rằng, chàng kỹ sư 9X sống giữa trung tâm TP Hòa Bình lại có thể khởi nghiệp từ nghề nuôi ruồi. Chàng trai đó là Nguyễn Trung Hùng, kỹ sư lâm nghiệp 25 tuổi, ở khu Thủy sản, phường Phương Lâm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Hùng trở về nhà để tiếp tục ôn thi cao học. Khoảng thời gian này đã tạo cho Hùng nhiều cảm hứng để thực hiện ý tưởng của mình.

Nữ sinh Hoa Trạng nguyên nuôi khát vọng trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng

(HBĐT) - Từng là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), em Bùi Phúc Nguyên Anh, sinh năm 2001, đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè, khi được tuyển thẳng vào 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương. Nguyên Anh đã chọn trường Đại học Ngoại thương, hiện là sinh viên Khoa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục