(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.Chị Bùi Thị Son, xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) kiểm tra sự phát triển của đàn ong. 

Chị Son chia sẻ: Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhất là sau khi sinh các con khó khăn càng thêm chồng chất. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên nhau chịu khó cày cuốc, trồng cây và chăn nuôi lợn, gà. Tuy nhiên, thời gian này chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có kỹ thuật và đầu tư phát triển thành hàng hóa. Vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, truyền hình, năm 2017, tôi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong lấy mật do Hội Phụ nữ phối hợp với Ban giảm nghèo xã tổ chức. Tôi nhận thấy, nuôi ong lấy mật phù hợp với khí hậu địa phương và điều kiện đất đai, môi trường, thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng phong phú. Vì vậy, tôi đã bàn với chồng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng cùng với số tiền gia đình giành dụm được đầu tư nuôi ong lấy mật và chăn nuôi lợn, trồng keo.

Sự nỗ lực, chăm chỉ, mạnh dạn của vợ chồng chị đã thu được kết quả ý nghĩa. Sau 3 năm phát triển mô hình, hiện nay, gia đình chị Son có 110 đàn ong, mỗi năm cho thu hàng nghìn lít mật, thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Sản phẩm mật ong của gia đình chị được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng, luôn được tiêu thụ hết, không có hàng tồn. Bên cạnh đó, chị nuôi thêm lợn, cung cấp lợn giống, lợn thịt ra thị trường 60-80 con/năm; 25 con dê, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm; tổng thu nhập từ cây keo đạt 800 triệu - 1 tỷ đồng. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị thu nhập 400 - 500 triệu đồng, giúp chị trang trải cuộc sống gia đình, đầu tư làm nhà, nuôi các con ăn học và tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi ong, lợn, dê, trồng keo.

Từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, chị Son luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt với chị em trong chi hội. Cùng chị em xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ huyện, xã tổ chức; tích cực ủng hộ các phong trào, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhiều năm liên tục, gia đình chị Son đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

                                                                                             PV

Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Nguyễn Ngọc Thanh - Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - Trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã biểu dương 46 cán bộ Công đoàn cơ sở có nhiều đóng góp trong hoạt động Công đoàn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hòa Bình là một trong số đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục