(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.Chị Bùi Thị Son, xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) kiểm tra sự phát triển của đàn ong. 

Chị Son chia sẻ: Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhất là sau khi sinh các con khó khăn càng thêm chồng chất. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên nhau chịu khó cày cuốc, trồng cây và chăn nuôi lợn, gà. Tuy nhiên, thời gian này chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có kỹ thuật và đầu tư phát triển thành hàng hóa. Vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, truyền hình, năm 2017, tôi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong lấy mật do Hội Phụ nữ phối hợp với Ban giảm nghèo xã tổ chức. Tôi nhận thấy, nuôi ong lấy mật phù hợp với khí hậu địa phương và điều kiện đất đai, môi trường, thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng phong phú. Vì vậy, tôi đã bàn với chồng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng cùng với số tiền gia đình giành dụm được đầu tư nuôi ong lấy mật và chăn nuôi lợn, trồng keo.

Sự nỗ lực, chăm chỉ, mạnh dạn của vợ chồng chị đã thu được kết quả ý nghĩa. Sau 3 năm phát triển mô hình, hiện nay, gia đình chị Son có 110 đàn ong, mỗi năm cho thu hàng nghìn lít mật, thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Sản phẩm mật ong của gia đình chị được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng, luôn được tiêu thụ hết, không có hàng tồn. Bên cạnh đó, chị nuôi thêm lợn, cung cấp lợn giống, lợn thịt ra thị trường 60-80 con/năm; 25 con dê, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm; tổng thu nhập từ cây keo đạt 800 triệu - 1 tỷ đồng. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị thu nhập 400 - 500 triệu đồng, giúp chị trang trải cuộc sống gia đình, đầu tư làm nhà, nuôi các con ăn học và tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi ong, lợn, dê, trồng keo.

Từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, chị Son luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt với chị em trong chi hội. Cùng chị em xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ huyện, xã tổ chức; tích cực ủng hộ các phong trào, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhiều năm liên tục, gia đình chị Son đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

                                                                                             PV

Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục