(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Đó là câu chuyện cách đây 20 năm, khi đó, chị Hạnh vừa lập gia đình. Người dân xã Tân Thành thời đó chọn thâm canh chè làm kế sinh nhai. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất trũng bỏ đấy không trồng cấy gì dần trở thành "đất chết” vì bà con nghĩ có trồng lên cũng để nước lũ ngập, không được thu hoạch. Bản thân chị Hạnh lại nghĩ khác, thay vì bỏ đấy, chị tìm cách cải tạo, khắc phục... Quy hoạch lại hệ thống tường bao để ngăn lũ tràn vào khu vườn. Tôn đất vườn cao lên, kết hợp đào ao thả cá là cách chị Hạnh đã tìm ra để xử lý tình trạng đất trũng.

Những năm 1991 - 1992, trên khu đất vườn rộng hơn 7.000 m2 đã quy hoạch, cải tạo, chị Hạnh trồng táo giống Gia Lộc - một loại táo quả chua, sai quả, cho năng suất cao và ổn định có nguồn gốc từ huyện Gia Lộc (Hải Dương), đồng thời trồng xen gừng Hawaii. Hiệu quả kinh tế thấy rõ khi mỗi năm táo cho thu 2 lứa quả, thị trường đầu ra ổn định. Nhờ có vườn cây ăn quả hồi sinh trên vùng đất trũng này mà suốt 10 năm trường kỳ trồng táo Gia Lộc, từ hộ có mức sống trung bình, gia đình chị Hạnh vươn lên khá giả, có điều kiện đầu tư phát triển, mở rộng mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi.

Tiếp nối 10 năm sau thành công trong xây dựng mô hình VAC, chị Hạnh chuyển một quyết định khác, đó là thay đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị bền vững và hiệu quả kinh tế cao hơn, thích hợp với điều kiện đồng đất và trình độ thâm canh. Cây trồng chị lựa chọn đầu tư là bưởi. Dần phá bỏ diện tích chè 7.000 m2 cùng với diện tích táo vườn hơn 4.000 m2, chị trồng thay thế bằng các giống bưởi ngọt danh tiếng lâu đời gồm bưởi Diễn, bưởi Hoàng Trạch. Kể từ năm 2007, một phần diện tích bưởi của gia đình chị bước vào chu kỳ khai thác, riêng giống bưởi Diễn cho thu bình quân 2,5 triệu đồng/cây. Những năm đó, ngoài đảm bảo đời sống sinh hoạt gia đình với 4 miệng ăn, có vốn tái đầu tư sản xuất, mỗi năm, chị Hạnh tích trữ được 3,5 - 4 cây vàng.

Hiện tại, trên tổng diện tích 1,3 ha, chị trồng bưởi Diễn, Hoàng Trạch và hơn 20 cây bưởi da xanh. Khoảng 40% số gốc là cây già cho khai thác, kinh doanh tốt, còn lại đang trong thời gian kiến thiết và bắt đầu có quả bói. Chăn nuôi lợn, gia cầm cũng được chị Hạnh đầu tư phát triển mạnh tùy vào nhu cầu của thị trường ở từng thời điểm.

Tưởng như là đất chết nhưng với cách nghĩ, cách làm vượt khó, mảnh đất trũng năm nào đã được chị Hạnh biến thành vườn cây bạc tỷ. Cũng từ đây, các hộ khác trong, ngoài xóm Mỹ Tân học tập, làm theo. Về thôn Mỹ Tân bây giờ là vùng cây ăn quả trù phú, không dưới chục hộ sở hữu vườn cây ăn quả có múi "bạc tỷ" mà nguồn gốc khi xưa là đất trũng. Chị Hạnh được chị em trong thôn ghi nhận là một trong số ít hộ đầu tiên hồi sinh vùng đất trũng, "đất chết" này. Chị là 1 trong 28 thành viên CLB phụ nữ làm kinh tế giỏi của thôn và là chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, chị nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ, giúp đỡ chị em trong chi hội cùng vươn lên làm giàu, cải thiện nguồn thu nhập.

Giai đoạn 2016 - 2017, chị Hạnh được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, là 1 trong 10 mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn.

Bùi Minh


Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục