(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Chị Trần Thị Cần (thứ 4 từ phải sang) cùng các thành viên đội văn nghệ Chi hội Phụ nữ Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tích cực tham gia biểu diễn nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại các sự kiện, ngày hội của địa phương.

Chị Cần chia sẻ: Tôi quê ở Hải Dương, về thôn Sấu Thượng làm dâu từ năm 2003 với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng sự ngỡ ngàng lại trở thành đam mê, tìm kiếm, thấu hiểu. Tôi yêu văn hóa Mường và đặc biệt là chiêng Mường. Vì vậy, tôi tham gia và trở thành thành viên của CLB Chiêng Mường, tôi giao tiếp với các thành viên trong gia đình và mọi người bằng ngôn ngữ dân tộc Mường… Cũng từ những yếu tố này, chị Cần nhận được sự tin yêu, chia sẻ, gần gũi của mọi người trong thôn. Với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, các buổi biểu diễn chiêng Mường trong các sự kiện của địa phương, chị Cần được chi bộ thôn giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng năm 2014. Năm 2016, chị Cần được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng. Với vai trò này, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, chị đã thực hiện tốt công tác dân vận và hỗ trợ hội viên, phụ nữ cùng phát triển.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới…

Từ năm 2016 đến nay, chị Cần và chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng luôn phối hợp chặt chẽ với chi bộ, ban quản lý thôn vận động hội viên, người dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, trồng hoa, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Từ sự vận động, tuyên truyền tích cực, nhiều gia đình trong thôn đã tự nguyện hiến đất với diện tích trên 4 ha để xây dựng các công trình, 25 hộ đã di dời các phần mộ về khu nghĩa trang của thôn. Cùng với đó, Chi hội phụ nữ là đơn vị đi đầu trong huy động hội viên đóng góp giống, trồng, chăm sóc hoa, với độ dài đoạn đường hoa 2,5 km. Cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương”, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN xã, huyện phát động được chi hội quan tâm triển khai. Chị Cần thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 2 năm qua, chị đã vận động được trên 3,6 triệu đồng và gần 70 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình.

Bên cạnh đó, chị Cần còn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cùng gia đình phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh với diện tích 3.500 m2, trung bình mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng. Chị mạnh dạn chuyển diện tích đất cấy lúa 1 vụ sang trồng màu, các loại rau cho thu nhập thêm đáng kể. Ngoài ra, chị thu mua chuối dấm chín bán, mỗi ngày thu nhập thêm từ 200 - 300 nghìn đồng. Kinh tế gia đình ổn định, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, sạch, đẹp. Nhiều năm liên tục, gia đình chị đạt văn hóa tiêu biểu, chi hội phụ nữ đạt xuất sắc.


H.D


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục