(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Chị Trần Thị Cần (thứ 4 từ phải sang) cùng các thành viên đội văn nghệ Chi hội Phụ nữ Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tích cực tham gia biểu diễn nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại các sự kiện, ngày hội của địa phương.

Chị Cần chia sẻ: Tôi quê ở Hải Dương, về thôn Sấu Thượng làm dâu từ năm 2003 với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng sự ngỡ ngàng lại trở thành đam mê, tìm kiếm, thấu hiểu. Tôi yêu văn hóa Mường và đặc biệt là chiêng Mường. Vì vậy, tôi tham gia và trở thành thành viên của CLB Chiêng Mường, tôi giao tiếp với các thành viên trong gia đình và mọi người bằng ngôn ngữ dân tộc Mường… Cũng từ những yếu tố này, chị Cần nhận được sự tin yêu, chia sẻ, gần gũi của mọi người trong thôn. Với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, các buổi biểu diễn chiêng Mường trong các sự kiện của địa phương, chị Cần được chi bộ thôn giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng năm 2014. Năm 2016, chị Cần được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng. Với vai trò này, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, chị đã thực hiện tốt công tác dân vận và hỗ trợ hội viên, phụ nữ cùng phát triển.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới…

Từ năm 2016 đến nay, chị Cần và chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng luôn phối hợp chặt chẽ với chi bộ, ban quản lý thôn vận động hội viên, người dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, trồng hoa, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Từ sự vận động, tuyên truyền tích cực, nhiều gia đình trong thôn đã tự nguyện hiến đất với diện tích trên 4 ha để xây dựng các công trình, 25 hộ đã di dời các phần mộ về khu nghĩa trang của thôn. Cùng với đó, Chi hội phụ nữ là đơn vị đi đầu trong huy động hội viên đóng góp giống, trồng, chăm sóc hoa, với độ dài đoạn đường hoa 2,5 km. Cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương”, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN xã, huyện phát động được chi hội quan tâm triển khai. Chị Cần thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 2 năm qua, chị đã vận động được trên 3,6 triệu đồng và gần 70 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình.

Bên cạnh đó, chị Cần còn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cùng gia đình phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh với diện tích 3.500 m2, trung bình mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng. Chị mạnh dạn chuyển diện tích đất cấy lúa 1 vụ sang trồng màu, các loại rau cho thu nhập thêm đáng kể. Ngoài ra, chị thu mua chuối dấm chín bán, mỗi ngày thu nhập thêm từ 200 - 300 nghìn đồng. Kinh tế gia đình ổn định, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, sạch, đẹp. Nhiều năm liên tục, gia đình chị đạt văn hóa tiêu biểu, chi hội phụ nữ đạt xuất sắc.


H.D


Các tin khác


Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục