(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Đại úy Nguyễn Tiến Hiệp (người đứng), Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) triển khai phương án nghiệp vụ.

Đại úy Nguyễn Tiến Hiệp chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống. Do nhận thức hạn chế, đời sống khó khăn nên kẻ xấu thường lợi dụng điều đó để tuyên truyền quan điểm, đường lối sai trái, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân. Tôi chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị cử cán bộ "3 cùng” với nhân dân để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Với người dân tộc, họ thường sinh sống tập trung theo cộng đồng, ở nơi này, các già làng, trưởng bản, thầy mo... có tiếng nói quyết định trong nhiều việc hệ trọng hơn hàng chục buổi tuyên truyền theo phương thức truyền thống. Nắm bắt được điều đó, anh đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các địa phương củng cố và đẩy mạnh các phong trào như: dòng họ, ổ nhà tự quản; quản lý con cháu theo hương ước, quy ước. Vận động, tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giáo dục, quản lý con cháu và là nòng cốt trong các mô hình tự quản về AN-TT tại địa phương. Phát huy sức mạnh của quần chúng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mạng lưới an ninh vững chắc từ cơ sở. "Cán bộ Công an phải sâu sát cơ sở, dựa vào dân, nghe dân nói, làm dân tin, nói dân hiểu. Có như vậy, người dân mới đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ Công an hoàn thành nhiệm vụ được giao” - đại úy Hiệp đúc kết. 

Với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp và đồng đội, việc xa nhà hàng tháng trời để "cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với dân bản trở nên rất quen thuộc. Nhờ vậy, anh kịp thời nắm bắt tình hình, chủ động phát hiện, đề xuất giải pháp đảm bảo ANTT. Anh vào vai cán bộ xóm để tiếp cận đối tượng xấu, kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động, cô lập, vô hiệu hóa đối tượng, không để chúng có điều kiện hoạt động. Anh kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời các vụ việc ổn định an ninh nông thôn, nhất là liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Vừa tuyên truyền, giáo dục, vừa răn đe, cảnh tỉnh tội phạm và kẻ xấu, anh và đồng đội phân hóa người dân, làm cho kẻ xấu không có điều kiện kích động, xúi giục nhân dân; không để xảy ra các vụ việc phức tạp kéo dài, không có điểm nóng về AN-TT, ổn định tình hình trên địa bàn. Anh đến từng nhà, kiên trì vận động, thuyết phục người thân không bao che, chứa chấp tội phạm, không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nghe lời anh, hàng chục đối tượng truy nã tự nguyện ra đầu thú ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), hàng trăm khẩu súng tự chế được thu hồi, nhiều người nghiện viết đơn đi cai nghiện... Nhờ "3 cùng” với dân bản mà tình cảm giữa cán bộ an ninh và bà con các dân tộc trong tỉnh trở nên gắn bó, khăng khít. 

Với nhiều thành tích xuất sắc, đại úy Nguyễn Tiến Hiệp 6 năm liên tục đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, Bộ Công an suy tôn "Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng 6 bằng khen và nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.
 

Như Hùng 
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục