(HBĐT) - Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.


Chị Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) kiểm tra chất lượng cam. 

Dù chưa chính thức bước vào vụ nhưng cam bắt đầu mọng nước, sai trĩu trịt, quả sà sát đất. Chị Thu vui mừng cho biết: "Năm nay, nhiều hộ trồng cam mất mùa, sản lượng sụt giảm. Nhưng đối với gia đình tôi năng suất cam vẫn bảo đảm, dự tính riêng diện tích cam canh cũng cho thu cỡ 40 tấn. Mấy năm nay, giá có giảm chút ít, nhưng do chất lượng tốt, cam giữ được hương vị thơm mát, ngọt dịu, mẫu mã đẹp nên không lo nhiều về đầu ra, giá cũng tương đối ổn định". Ngoài diện tích cam vài ha, chị đã có cơ ngơi khá bề thế, chỉ riêng căn biệt thự và vườn lan mới đầu tư đã tới hàng chục tỷ đồng, trở thành niềm mơ ước của biết bao người làm nông nghiệp.

Quê ở Hưng Yên, chị Thu lên thị trấn Cao Phong mưu sinh bằng nghề buôn bán. Chồng chị mất sớm, một tay chị gánh vác mọi việc. Bắt đầu trồng cam từ năm 2007, qua nhiều gian khó, đến nay, chị Thu đang sở hữu 6 ha, phân bố ở 3 khu vườn, chủ yếu là cam canh, cam lòng vàng, tất cả diện tích được trồng, thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Do thực hiện ứng dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng, mẫu mã cam ngon, đẹp và an toàn. Hàng năm, thu nhập ổn định cỡ 5 tỷ đồng. Gia đình chị là một trong những nông dân có thu nhập tốp đầu ở huyện Cao Phong. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Thu còn được biết đến là nữ tỷ phú giàu lòng nhân ái. Chị tâm sự: "Vốn xuất thân từ nghèo khó nên tôi hết sức chia sẻ và luôn có ý thức giúp đỡ bà con nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất". Chị luôn chăm lo cho người lao động, coi những người lao động là người thân, chỉ bảo tận tình, chia sẻ những lúc họ và gia đình gặp ốm đau, khó khăn. Thế nên, tất cả người lao động đều muốn gắn bó lâu dài, trồng cam, phát triển sản xuất cùng gia đình chị. Bên cạnh đó, chị Thu cũng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục hộ trong khu dân cư, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình khó khăn về vật chất và tinh thần. Với sự giúp đỡ của chị, nhiều gia đình tại các xã Thu Phong, Xuân Phong, Đông Phong thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ hướng dẫn khoa học, kỹ thuật trồng cam, gia đình anh Nguyễn Văn Đông ở xã Thu Phong đã chuyển diện tích đất nông nghiệp sang trồng gần 5.000 m2 cam, năm ngoái bán được mấy trăm triệu đồng đã có tiền xây nhà mới. Anh cho biết: Chị Thu tính tình xởi lởi, sống chan hòa, không so đo, chia sẻ khó khăn với người nghèo nên được nhiều nông dân coi như người thân của mình. Chị Thu còn giúp đỡ nhiều hộ vay vốn để đáo nợ ngân hàng đúng thời hạn.

Từ năm 2014 đến nay, 6 năm liên tục, chị Đặng Thị Thu luôn được T.Ư, tỉnh tặng thưởng vì thành tích là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đặc biệt năm 2016, chị được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cá nhân chị là điển hình xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                                             LCCác tin khác


Nhân rộng những mô hình tốt, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. 

Đại úy Bùi Văn Trọng – điển hình trong thực hiện Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Thân thiện, hòa đồng, trách nhiệm trong công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với Đại úy Bùi Văn Trọng, nhân viên Ban Xe - máy, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh). Anh là tấm gương điển hình với nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" (CVĐ 50).

Nữ giám đốc với khát vọng giúp người dân vùng cao no ấm

(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.

Thăm vườn lan “khủng” trên đất Nhuận Trạch

(HBĐT) - Giữa tháng 6, chúng tôi có dịp tới thăm vườn lan Thanh Huyền tại thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, nhưng người lao động vẫn miệt mài, hăng say làm việc. Người ân cần tư vấn, giới thiệu cho khách hàng lựa chọn những giò lan ưng ý nhất, người tỉ mỉ tưới, bón phân chăm sóc hoa lan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục