(HBĐT) - Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.


Chị Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) kiểm tra chất lượng cam. 

Dù chưa chính thức bước vào vụ nhưng cam bắt đầu mọng nước, sai trĩu trịt, quả sà sát đất. Chị Thu vui mừng cho biết: "Năm nay, nhiều hộ trồng cam mất mùa, sản lượng sụt giảm. Nhưng đối với gia đình tôi năng suất cam vẫn bảo đảm, dự tính riêng diện tích cam canh cũng cho thu cỡ 40 tấn. Mấy năm nay, giá có giảm chút ít, nhưng do chất lượng tốt, cam giữ được hương vị thơm mát, ngọt dịu, mẫu mã đẹp nên không lo nhiều về đầu ra, giá cũng tương đối ổn định". Ngoài diện tích cam vài ha, chị đã có cơ ngơi khá bề thế, chỉ riêng căn biệt thự và vườn lan mới đầu tư đã tới hàng chục tỷ đồng, trở thành niềm mơ ước của biết bao người làm nông nghiệp.

Quê ở Hưng Yên, chị Thu lên thị trấn Cao Phong mưu sinh bằng nghề buôn bán. Chồng chị mất sớm, một tay chị gánh vác mọi việc. Bắt đầu trồng cam từ năm 2007, qua nhiều gian khó, đến nay, chị Thu đang sở hữu 6 ha, phân bố ở 3 khu vườn, chủ yếu là cam canh, cam lòng vàng, tất cả diện tích được trồng, thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Do thực hiện ứng dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng, mẫu mã cam ngon, đẹp và an toàn. Hàng năm, thu nhập ổn định cỡ 5 tỷ đồng. Gia đình chị là một trong những nông dân có thu nhập tốp đầu ở huyện Cao Phong. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Thu còn được biết đến là nữ tỷ phú giàu lòng nhân ái. Chị tâm sự: "Vốn xuất thân từ nghèo khó nên tôi hết sức chia sẻ và luôn có ý thức giúp đỡ bà con nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất". Chị luôn chăm lo cho người lao động, coi những người lao động là người thân, chỉ bảo tận tình, chia sẻ những lúc họ và gia đình gặp ốm đau, khó khăn. Thế nên, tất cả người lao động đều muốn gắn bó lâu dài, trồng cam, phát triển sản xuất cùng gia đình chị. Bên cạnh đó, chị Thu cũng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục hộ trong khu dân cư, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình khó khăn về vật chất và tinh thần. Với sự giúp đỡ của chị, nhiều gia đình tại các xã Thu Phong, Xuân Phong, Đông Phong thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ hướng dẫn khoa học, kỹ thuật trồng cam, gia đình anh Nguyễn Văn Đông ở xã Thu Phong đã chuyển diện tích đất nông nghiệp sang trồng gần 5.000 m2 cam, năm ngoái bán được mấy trăm triệu đồng đã có tiền xây nhà mới. Anh cho biết: Chị Thu tính tình xởi lởi, sống chan hòa, không so đo, chia sẻ khó khăn với người nghèo nên được nhiều nông dân coi như người thân của mình. Chị Thu còn giúp đỡ nhiều hộ vay vốn để đáo nợ ngân hàng đúng thời hạn.

Từ năm 2014 đến nay, 6 năm liên tục, chị Đặng Thị Thu luôn được T.Ư, tỉnh tặng thưởng vì thành tích là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đặc biệt năm 2016, chị được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cá nhân chị là điển hình xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                                             LCCác tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục