(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

 
Anh Hà Văn Quỳnh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệpTam Hòa (Mai Châu) kiểm tra sự phát triển của cây su su. 

Đến nay, ông Lực có 2,2 ha nhãn với 450 gốc nhãn Hương Chi và một số giống nhãn khác, sản lượng bình quân đạt 25 - 40 tấn/năm, cùng với kết hợp nuôi lợn rừng, gà thả vườn, hàng năm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 500 - 700 triệu đồng. Ông được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Anh Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn là một trong những gương khởi nghiệp ở huyện Mai Châu. Sau khi học xong tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, về Mai Châu anh thành lập HTX đa nghề đầu tư trọng điểm vào trồng rau an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, HTX có 35 xã viên, thu hút 70 hộ dân xã Tân Sơn tham gia sản xuất. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt trên 2,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2019, HTX tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả sạch, đặc biệt là trồng rau trái vụ để chủ động nguồn hàng cho thị trường. 

Đồng chí Võ Hoài Giáp, Trưởng phòng Đào tạo - Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật cho biết: Đây là hai trong hàng nghìn HSSV của trường đào tạo đã ứng dụng những kiến thức học được trong nhà trường để khởi nghiệp. Nhiều HSSV sau khi đào tạo nắm giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội. Điển hình như các đồng chí: Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Đồng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Phạm Minh Long, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Ở cấp huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi; Bùi Thị Minh, Bí thư Huyện ủy Cao Phong; Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn…. Ở cấp xã có các đồng chí: Bạch Tiến Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đồng (Kim Bôi); Đinh Minh Mão, Bí thư Đảng ủy xã An Bình (Lạc Thủy); Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (Tân Lạc)… Ngoài ra, còn nhiều HSSV của nhà trường cũng nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các lĩnh vực khác như doanh nghiệp Nhà nước, cán bộ ngân hàng, kho bạc, thuế, tài chính, kế toán.

Ngoài những ngành nghề đào tạo truyền thống như kỹ thuật nông, lâm nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng, luật… nhà trường cũng đào tạo một số ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường và xu thế phát triển như quản lý kinh doanh khách sạn, nhà hàng dịch vụ ăn uống, quản lý bán hàng siêu thị, thiết kế mỹ thuật bằng vi tính… Các chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo tiếp tục đổi mới theo hướng thực sự thiết thực, hiệu quả trên cơ sở bám sát, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động trong và ngoài nước. 
 

Việt Lâm

Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục