(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

 
Anh Hà Văn Quỳnh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệpTam Hòa (Mai Châu) kiểm tra sự phát triển của cây su su. 

Đến nay, ông Lực có 2,2 ha nhãn với 450 gốc nhãn Hương Chi và một số giống nhãn khác, sản lượng bình quân đạt 25 - 40 tấn/năm, cùng với kết hợp nuôi lợn rừng, gà thả vườn, hàng năm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 500 - 700 triệu đồng. Ông được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Anh Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn là một trong những gương khởi nghiệp ở huyện Mai Châu. Sau khi học xong tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, về Mai Châu anh thành lập HTX đa nghề đầu tư trọng điểm vào trồng rau an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, HTX có 35 xã viên, thu hút 70 hộ dân xã Tân Sơn tham gia sản xuất. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt trên 2,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2019, HTX tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả sạch, đặc biệt là trồng rau trái vụ để chủ động nguồn hàng cho thị trường. 

Đồng chí Võ Hoài Giáp, Trưởng phòng Đào tạo - Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật cho biết: Đây là hai trong hàng nghìn HSSV của trường đào tạo đã ứng dụng những kiến thức học được trong nhà trường để khởi nghiệp. Nhiều HSSV sau khi đào tạo nắm giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội. Điển hình như các đồng chí: Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Đồng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Phạm Minh Long, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Ở cấp huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi; Bùi Thị Minh, Bí thư Huyện ủy Cao Phong; Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn…. Ở cấp xã có các đồng chí: Bạch Tiến Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đồng (Kim Bôi); Đinh Minh Mão, Bí thư Đảng ủy xã An Bình (Lạc Thủy); Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (Tân Lạc)… Ngoài ra, còn nhiều HSSV của nhà trường cũng nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các lĩnh vực khác như doanh nghiệp Nhà nước, cán bộ ngân hàng, kho bạc, thuế, tài chính, kế toán.

Ngoài những ngành nghề đào tạo truyền thống như kỹ thuật nông, lâm nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng, luật… nhà trường cũng đào tạo một số ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường và xu thế phát triển như quản lý kinh doanh khách sạn, nhà hàng dịch vụ ăn uống, quản lý bán hàng siêu thị, thiết kế mỹ thuật bằng vi tính… Các chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo tiếp tục đổi mới theo hướng thực sự thiết thực, hiệu quả trên cơ sở bám sát, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động trong và ngoài nước. 
 

Việt Lâm

Các tin khác


Chàng trai trẻ phát triển kinh tế từ ươm, ghép cây dổi giống

(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.

Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Người đưa chữ lên bản Mông

(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở xã Đông Phong

(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.

Người thầy giáo có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục