(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

 
Anh Hà Văn Quỳnh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệpTam Hòa (Mai Châu) kiểm tra sự phát triển của cây su su. 

Đến nay, ông Lực có 2,2 ha nhãn với 450 gốc nhãn Hương Chi và một số giống nhãn khác, sản lượng bình quân đạt 25 - 40 tấn/năm, cùng với kết hợp nuôi lợn rừng, gà thả vườn, hàng năm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 500 - 700 triệu đồng. Ông được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Anh Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn là một trong những gương khởi nghiệp ở huyện Mai Châu. Sau khi học xong tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, về Mai Châu anh thành lập HTX đa nghề đầu tư trọng điểm vào trồng rau an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, HTX có 35 xã viên, thu hút 70 hộ dân xã Tân Sơn tham gia sản xuất. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt trên 2,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2019, HTX tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả sạch, đặc biệt là trồng rau trái vụ để chủ động nguồn hàng cho thị trường. 

Đồng chí Võ Hoài Giáp, Trưởng phòng Đào tạo - Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật cho biết: Đây là hai trong hàng nghìn HSSV của trường đào tạo đã ứng dụng những kiến thức học được trong nhà trường để khởi nghiệp. Nhiều HSSV sau khi đào tạo nắm giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội. Điển hình như các đồng chí: Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Đồng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Phạm Minh Long, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Ở cấp huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi; Bùi Thị Minh, Bí thư Huyện ủy Cao Phong; Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn…. Ở cấp xã có các đồng chí: Bạch Tiến Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đồng (Kim Bôi); Đinh Minh Mão, Bí thư Đảng ủy xã An Bình (Lạc Thủy); Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (Tân Lạc)… Ngoài ra, còn nhiều HSSV của nhà trường cũng nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các lĩnh vực khác như doanh nghiệp Nhà nước, cán bộ ngân hàng, kho bạc, thuế, tài chính, kế toán.

Ngoài những ngành nghề đào tạo truyền thống như kỹ thuật nông, lâm nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng, luật… nhà trường cũng đào tạo một số ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường và xu thế phát triển như quản lý kinh doanh khách sạn, nhà hàng dịch vụ ăn uống, quản lý bán hàng siêu thị, thiết kế mỹ thuật bằng vi tính… Các chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo tiếp tục đổi mới theo hướng thực sự thiết thực, hiệu quả trên cơ sở bám sát, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động trong và ngoài nước. 
 

Việt Lâm

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục