(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.


Bùi Văn Cương (đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình trồng cây có múi với các bạn thanh niên Lào đến thăm quan mô hình. 

Cương chia sẻ: Trước đây, gia đình phát triển kinh tế từ trồng mía và cây màu kém hiệu quả nên thu nhập bấp bênh. Sau khi học xong ngành nông nghiệp, tôi quyết tâm về quê phát triển kinh tế từ trồng cây có múi. Đây cũng là loại cây trồng có uy tín, thương hiệu của quê hương.

Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam để học hỏi kinh nghiệm, Cương cùng gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng NN&PTNT 100 triệu đồng để đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp, hàng năm cung cấp hơn 700 tấn phân các loại, thuốc trừ sâu, các giống lúa, ngô, doanh thu đạt khoảng trên 4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cương tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi của huyện, của Đoàn, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển hiệu quả... để đầu tư cây giống cam canh và cam lòng vàng. 

Từ năm 2012, với diện tích cam lòng vàng 0,5 ha, Cương thu được trên 180 triệu đồng. Tiếp đến, năm 2013-2014, thu nhập từ vườn cam tăng lên 300 - 400 triệu đồng. Cùng với diện tích cam lòng vàng được mở rộng, 2 ha, Cương tiếp tục đầu tư trồng 3.000 m2 cam canh. Giai đoạn từ năm 2016 - 2018 là giai đoạn gia đình phát triển kinh tế thành công từ cây cam. Từ năm 2018 đến vụ cam năm nay, gia đình Cương thu được khoảng 10 tấn cam canh, 15 tấn cam lòng vàng. Dự tính, doanh thu năm 2019 khoảng 800 triệu đồng. Gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 20 lao động thời vụ.

Đồng chí Bùi Thanh Nhàn, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong cho biết: Bên cạnh thành công trong phát triển kinh tế, Cương còn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tận tình hướng dẫn đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân từ các xã vùng lân cận đến học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đã có hàng chục hộ trong xã học hỏi kinh nghiệm từ Cương phát triển thành công mô hình trồng cây có múi tại địa phương. Ngoài ra, Cương còn giúp được 2 hộ nông dân thoát nghèo.

Đặc biệt, tham gia đóng góp xây dựng NTM, Cương và gia đình đã tự nguyện hiến 1.000 m2 đất thổ cư, đất vườn làm đường giao thông nông thôn. Trong quá trình xây dựng đường có đoạn không đủ so với quy hoạch thiết kế mặt đường giao thông nông thôn, Cương lại tích cực thuyết phục, vận động các hộ dân xung quanh tự nguyện hiến đất, từ đó, phong trào xây dựng NTM ở xóm Chằng Ngoài được nhiều người hưởng ứng, đem lại kết quả cao. Bên cạnh đó, gia đình Cương ủng hộ nhiều ngày công lao động xây dựng các công trình cộng đồng trong thôn, xã.

Với những thành tích đạt được, Bùi Văn Cương được Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tuyên dương, khen thưởng, là đại biểu tham dự Chương trình gặp gỡ "500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019. Chương trình do T.Ư Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồng Duyên

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục