(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.


Bùi Văn Cương (đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình trồng cây có múi với các bạn thanh niên Lào đến thăm quan mô hình. 

Cương chia sẻ: Trước đây, gia đình phát triển kinh tế từ trồng mía và cây màu kém hiệu quả nên thu nhập bấp bênh. Sau khi học xong ngành nông nghiệp, tôi quyết tâm về quê phát triển kinh tế từ trồng cây có múi. Đây cũng là loại cây trồng có uy tín, thương hiệu của quê hương.

Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam để học hỏi kinh nghiệm, Cương cùng gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng NN&PTNT 100 triệu đồng để đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp, hàng năm cung cấp hơn 700 tấn phân các loại, thuốc trừ sâu, các giống lúa, ngô, doanh thu đạt khoảng trên 4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cương tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi của huyện, của Đoàn, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển hiệu quả... để đầu tư cây giống cam canh và cam lòng vàng. 

Từ năm 2012, với diện tích cam lòng vàng 0,5 ha, Cương thu được trên 180 triệu đồng. Tiếp đến, năm 2013-2014, thu nhập từ vườn cam tăng lên 300 - 400 triệu đồng. Cùng với diện tích cam lòng vàng được mở rộng, 2 ha, Cương tiếp tục đầu tư trồng 3.000 m2 cam canh. Giai đoạn từ năm 2016 - 2018 là giai đoạn gia đình phát triển kinh tế thành công từ cây cam. Từ năm 2018 đến vụ cam năm nay, gia đình Cương thu được khoảng 10 tấn cam canh, 15 tấn cam lòng vàng. Dự tính, doanh thu năm 2019 khoảng 800 triệu đồng. Gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 20 lao động thời vụ.

Đồng chí Bùi Thanh Nhàn, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong cho biết: Bên cạnh thành công trong phát triển kinh tế, Cương còn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tận tình hướng dẫn đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân từ các xã vùng lân cận đến học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đã có hàng chục hộ trong xã học hỏi kinh nghiệm từ Cương phát triển thành công mô hình trồng cây có múi tại địa phương. Ngoài ra, Cương còn giúp được 2 hộ nông dân thoát nghèo.

Đặc biệt, tham gia đóng góp xây dựng NTM, Cương và gia đình đã tự nguyện hiến 1.000 m2 đất thổ cư, đất vườn làm đường giao thông nông thôn. Trong quá trình xây dựng đường có đoạn không đủ so với quy hoạch thiết kế mặt đường giao thông nông thôn, Cương lại tích cực thuyết phục, vận động các hộ dân xung quanh tự nguyện hiến đất, từ đó, phong trào xây dựng NTM ở xóm Chằng Ngoài được nhiều người hưởng ứng, đem lại kết quả cao. Bên cạnh đó, gia đình Cương ủng hộ nhiều ngày công lao động xây dựng các công trình cộng đồng trong thôn, xã.

Với những thành tích đạt được, Bùi Văn Cương được Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tuyên dương, khen thưởng, là đại biểu tham dự Chương trình gặp gỡ "500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019. Chương trình do T.Ư Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồng Duyên

Các tin khác


Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục