(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.


Bùi Văn Nhung (bên phải ảnh) với công việc ươm, ghép cây dổi giống.

Đầy tự tin, năng động và quyết đoán, Nhung khẳng định: Cây dổi đã giúp cuộc sống của gia đình mình và nhiều gia đình khác ở Chí Đạo đổi đời. Những cây dổi giống này sẽ lại tiếp tục sinh sôi, phát triển và làm giàu cho nhiều vùng quê khác!.

Nhung chia sẻ: May mắn khi thế hệ của mình lớn lên, cây dổi đã có giá trị và bắt đầu manh nha, hình thành một số cơ sở phát triển thành cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế. Chính vì vậy, mình luôn xác định sẽ chú tâm phát triển kinh tế gia đình từ chính mảnh đất quê hương với "cây lộc” của vùng Mường này. Không chỉ trông chờ vào sản lượng hạt thu được của gần 20 cây dổi cha ông để lại, Nhung tiếp tục mở rộng diện tích trồng dổi và ươm, bán cây dổi giống.

Thời gian đầu, Nhung học cách ươm giống cây theo kinh nghiệm của cha ông truyền lại. Để có được những cây giống tốt, vào giữa tháng 9, đầu thàng 10, khi dổi chín đỏ, Nhung phải nhờ người cao tuổi, có kinh nghiệm trong nhà hướng dẫn cách chọn hạt để ươm. Những hạt được chọn để ươm giống phải là hạt chín đỏ, già từ trên cây. Khi hạt được lấy về phải chọn tiếp bằng cách cho vào chậu nước, nếu thấy hạt chìm mới đem ươm. Để ươm được cây giống cũng phải bỏ công chăm sóc, che chắn, tưới nước cho cây không bị khô nước hay ẩm quá cũng không được. Khi đã tự biết cách ươm giống cây và có sản phẩm bán ra thị trường, nhưng Nhung vẫn trăn trở bởi cây giống ươm hạt phải mất thời gian từ 8 - 10 năm mới cho thu quả. Giá cây giống cũng không được cao (chỉ từ 4 – 5 nghìn đồng/cây). Đến năm 2013, khi Viện Cải thiện giống và phát triển lâm sản, thuộc Hội KH-KT Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện Dự án chọn tạo và nhân giống cây dổi ở xã mà vườn thực hiện chính của Dự án chính là vườn nhà bác Nhung. Đây là cơ hội để Nhung được học tập và chứng kiến thực tế các bước chọn, ghép cây giống. Những cây dổi ghép giờ chỉ cần khoảng 4 năm rưỡi – 5 năm đã cho quả bói. Giá bán cây ghép cũng đạt cao hơn (giao động từ 45-50 nghìn đồng/cây). Từ năm 2018- 2019, thu nhập riêng từ bán giống cây dổi, Nhung thu về 400 triệu đồng.

Chịu khó học hỏi và tích cực thực hành, Nhung đã thành thạo với công việc ghép cây. Trên 2 vạn cây ghép được xuất bán vào Tây Nguyên và Đông Nam bộ những năm 2017, 2018 đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các chủ vườn. Hiện, Nhung có 3 vườn cây ghép và 1 vườn cây thực sinh với tổng diện tích trên 3.000 m2. Cây đang phát triển tốt và một số lượng cây bắt đầu xuất bán. Dự kiến từ nay đến hết năm 2020, gia đình Nhung sẽ có khoảng 12 vạn cây xuất bán.

Ngoài việc bán giống cây dổi ghép, Nhung còn sẵn sàng đến tận vườn hỗ trợ người trồng kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc để cây phát triển tốt. Cùng với đó, Nhung còn kết hợp vận chuyển và chọn thêm một số giống cây đặc sản ở địa phương để giới thiệu và bán cho các nhà vườn ở vùng Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, Nhung luôn ấp ủ dự định sau này xây dựng ý tưởng phát triển các sản phẩm từ cây dổi thành những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, cũng như xây dựng quê hương Mường Be thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn du khách muôn nơi...

H.D

Các tin khác


Lê Quang Vinh - cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

(HBĐT) - Không chỉ xuất sắc với thành tích học tập môn tiếng Anh (huy chương đồng môn tiếng Anh cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019, huy chương vàng cuộc thi IOE cấp quốc gia năm học 2019 - 2020), Lê Quang Vinh, học sinh lớp 5C, trường TH&THCS Cửu Long (Lương Sơn) còn để lại ấn tượng đặc biệt với vai trò MC "nhí" tự tin, thông minh; là cán bộ Đội gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong những năm học vừa qua.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục