(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.


Bùi Văn Nhung (bên phải ảnh) với công việc ươm, ghép cây dổi giống.

Đầy tự tin, năng động và quyết đoán, Nhung khẳng định: Cây dổi đã giúp cuộc sống của gia đình mình và nhiều gia đình khác ở Chí Đạo đổi đời. Những cây dổi giống này sẽ lại tiếp tục sinh sôi, phát triển và làm giàu cho nhiều vùng quê khác!.

Nhung chia sẻ: May mắn khi thế hệ của mình lớn lên, cây dổi đã có giá trị và bắt đầu manh nha, hình thành một số cơ sở phát triển thành cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế. Chính vì vậy, mình luôn xác định sẽ chú tâm phát triển kinh tế gia đình từ chính mảnh đất quê hương với "cây lộc” của vùng Mường này. Không chỉ trông chờ vào sản lượng hạt thu được của gần 20 cây dổi cha ông để lại, Nhung tiếp tục mở rộng diện tích trồng dổi và ươm, bán cây dổi giống.

Thời gian đầu, Nhung học cách ươm giống cây theo kinh nghiệm của cha ông truyền lại. Để có được những cây giống tốt, vào giữa tháng 9, đầu thàng 10, khi dổi chín đỏ, Nhung phải nhờ người cao tuổi, có kinh nghiệm trong nhà hướng dẫn cách chọn hạt để ươm. Những hạt được chọn để ươm giống phải là hạt chín đỏ, già từ trên cây. Khi hạt được lấy về phải chọn tiếp bằng cách cho vào chậu nước, nếu thấy hạt chìm mới đem ươm. Để ươm được cây giống cũng phải bỏ công chăm sóc, che chắn, tưới nước cho cây không bị khô nước hay ẩm quá cũng không được. Khi đã tự biết cách ươm giống cây và có sản phẩm bán ra thị trường, nhưng Nhung vẫn trăn trở bởi cây giống ươm hạt phải mất thời gian từ 8 - 10 năm mới cho thu quả. Giá cây giống cũng không được cao (chỉ từ 4 – 5 nghìn đồng/cây). Đến năm 2013, khi Viện Cải thiện giống và phát triển lâm sản, thuộc Hội KH-KT Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện Dự án chọn tạo và nhân giống cây dổi ở xã mà vườn thực hiện chính của Dự án chính là vườn nhà bác Nhung. Đây là cơ hội để Nhung được học tập và chứng kiến thực tế các bước chọn, ghép cây giống. Những cây dổi ghép giờ chỉ cần khoảng 4 năm rưỡi – 5 năm đã cho quả bói. Giá bán cây ghép cũng đạt cao hơn (giao động từ 45-50 nghìn đồng/cây). Từ năm 2018- 2019, thu nhập riêng từ bán giống cây dổi, Nhung thu về 400 triệu đồng.

Chịu khó học hỏi và tích cực thực hành, Nhung đã thành thạo với công việc ghép cây. Trên 2 vạn cây ghép được xuất bán vào Tây Nguyên và Đông Nam bộ những năm 2017, 2018 đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các chủ vườn. Hiện, Nhung có 3 vườn cây ghép và 1 vườn cây thực sinh với tổng diện tích trên 3.000 m2. Cây đang phát triển tốt và một số lượng cây bắt đầu xuất bán. Dự kiến từ nay đến hết năm 2020, gia đình Nhung sẽ có khoảng 12 vạn cây xuất bán.

Ngoài việc bán giống cây dổi ghép, Nhung còn sẵn sàng đến tận vườn hỗ trợ người trồng kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc để cây phát triển tốt. Cùng với đó, Nhung còn kết hợp vận chuyển và chọn thêm một số giống cây đặc sản ở địa phương để giới thiệu và bán cho các nhà vườn ở vùng Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, Nhung luôn ấp ủ dự định sau này xây dựng ý tưởng phát triển các sản phẩm từ cây dổi thành những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, cũng như xây dựng quê hương Mường Be thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn du khách muôn nơi...

H.D

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục