(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.


Anh Vũ Đăng Biên tại cơ sở sản xuất túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Anh Biên cho biết: Hồi nhỏ, thấy các bà, các mẹ đi chợ về hoặc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đem ra chợ bán thường bó bằng những sợi lạt tre, gói trong lá dong, lá chuối… Thời sinh viên đi làm thuê bán hàng, đầu bếp, tôi nhận thấy thói quen sử dụng túi nilon, hộp xốp đựng đồ ăn không tốt. Các dạng túi nilon, hộp xốp khi gặp nhiệt độ nóng sẽ sinh độc tố và nhiễm vào đồ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, khi thải ra môi trường khó phân hủy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Từ đó, tôi quan tâm tìm hiểu, ấp ủ và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống”.

Ý tưởng, dự án khởi nghiệp được thực hiện dưới loại hình sản xuất, kinh doanh hợp tác xã (HTX). Chiến lược phát triển chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, HTX tập trung sản xuất, kinh doanh các túi đựng bánh mỳ, đồ ăn nhanh nhằm phục vụ thành viên và tích lũy, gia tăng vốn, đồng thời phát triển thành viên, mở rộng quy mô HTX. Giai đoạn 2 tập trung nguồn lực, kêu gọi đầu tư, tăng vốn để mở rộng quy mô đầu tư dự án; xây dựng cơ sở hạ tầng, mua thêm máy móc, phát triển thị trường trong và ngoài nước. Với máy móc hiện đại, có thể sản xuất 60.000 túi/ngày. Dự kiến, năm đầu tiên đưa dự án vào sản xuất và phân phối 300 vạn sản phẩm. Năm thứ 2 là 390 vạn sản phẩm, lợi nhuận ước đạt trên 600 triệu đồng/năm. Năm thứ 3 trở đi sẽ tiếp tục tăng số lượng sản phẩm.

Anh Biên chia sẻ thêm: Sản phẩm túi giấy sinh học dùng đựng thực phẩm được sản xuất bằng giấy sinh học, có khả năng tự phân hủy ngoài môi trường thiên nhiên. Sản phẩm khi sản xuất không dùng các hóa chất độc hại đến sức khỏe con người, độ dày, độ dài của giấy phù hợp với công năng đựng thực phẩm, an toàn, tiện ích. Với các sản phẩm và dịch vụ chủ yếu: túi đựng bánh mì, đồ ăn nhanh… đã được anh đưa vào sản xuất, đưa ra thị trường sử dụng thử nghiệm từ năm 2015. Tại mỗi cửa hàng, sau 1 tháng thực hiện, anh đều quay lại lấy ý kiến đánh giá của khách hàng và nhận được phản hồi tích cực.

Thời gian đầu, anh nhập nguyên liệu từ nước ngoài về gia công bằng thủ công nên những sản phẩm chưa được đồng đều, độ thẩm mỹ chưa cao, chưa đáp ứng được số lượng đặt hàng. Hiện nay, anh đã mở rộng quy mô và đưa ra nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp hơn, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại hơn, cơ giới hóa trong sản xuất nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và các đại lý trong khu vực phía Bắc. Năm 2018, anh mang sản phẩm túi giấy sinh học đi giới thiệu tại một số trung tâm thương mại ở các tỉnh, từ đó mở rộng thị trường cung cấp sản phẩm. Hiện đã xây dựng được một số điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm và dự kiến làm đại lý phân phối trong khu vực thành phố Hòa Bình, các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi, các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hà Nội...

Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng và dự án, chàng trai trẻ Vũ Đăng Biên quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hồng Duyên


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục