(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.


Anh Vũ Đăng Biên tại cơ sở sản xuất túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Anh Biên cho biết: Hồi nhỏ, thấy các bà, các mẹ đi chợ về hoặc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đem ra chợ bán thường bó bằng những sợi lạt tre, gói trong lá dong, lá chuối… Thời sinh viên đi làm thuê bán hàng, đầu bếp, tôi nhận thấy thói quen sử dụng túi nilon, hộp xốp đựng đồ ăn không tốt. Các dạng túi nilon, hộp xốp khi gặp nhiệt độ nóng sẽ sinh độc tố và nhiễm vào đồ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, khi thải ra môi trường khó phân hủy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Từ đó, tôi quan tâm tìm hiểu, ấp ủ và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống”.

Ý tưởng, dự án khởi nghiệp được thực hiện dưới loại hình sản xuất, kinh doanh hợp tác xã (HTX). Chiến lược phát triển chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, HTX tập trung sản xuất, kinh doanh các túi đựng bánh mỳ, đồ ăn nhanh nhằm phục vụ thành viên và tích lũy, gia tăng vốn, đồng thời phát triển thành viên, mở rộng quy mô HTX. Giai đoạn 2 tập trung nguồn lực, kêu gọi đầu tư, tăng vốn để mở rộng quy mô đầu tư dự án; xây dựng cơ sở hạ tầng, mua thêm máy móc, phát triển thị trường trong và ngoài nước. Với máy móc hiện đại, có thể sản xuất 60.000 túi/ngày. Dự kiến, năm đầu tiên đưa dự án vào sản xuất và phân phối 300 vạn sản phẩm. Năm thứ 2 là 390 vạn sản phẩm, lợi nhuận ước đạt trên 600 triệu đồng/năm. Năm thứ 3 trở đi sẽ tiếp tục tăng số lượng sản phẩm.

Anh Biên chia sẻ thêm: Sản phẩm túi giấy sinh học dùng đựng thực phẩm được sản xuất bằng giấy sinh học, có khả năng tự phân hủy ngoài môi trường thiên nhiên. Sản phẩm khi sản xuất không dùng các hóa chất độc hại đến sức khỏe con người, độ dày, độ dài của giấy phù hợp với công năng đựng thực phẩm, an toàn, tiện ích. Với các sản phẩm và dịch vụ chủ yếu: túi đựng bánh mì, đồ ăn nhanh… đã được anh đưa vào sản xuất, đưa ra thị trường sử dụng thử nghiệm từ năm 2015. Tại mỗi cửa hàng, sau 1 tháng thực hiện, anh đều quay lại lấy ý kiến đánh giá của khách hàng và nhận được phản hồi tích cực.

Thời gian đầu, anh nhập nguyên liệu từ nước ngoài về gia công bằng thủ công nên những sản phẩm chưa được đồng đều, độ thẩm mỹ chưa cao, chưa đáp ứng được số lượng đặt hàng. Hiện nay, anh đã mở rộng quy mô và đưa ra nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp hơn, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại hơn, cơ giới hóa trong sản xuất nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và các đại lý trong khu vực phía Bắc. Năm 2018, anh mang sản phẩm túi giấy sinh học đi giới thiệu tại một số trung tâm thương mại ở các tỉnh, từ đó mở rộng thị trường cung cấp sản phẩm. Hiện đã xây dựng được một số điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm và dự kiến làm đại lý phân phối trong khu vực thành phố Hòa Bình, các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi, các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hà Nội...

Không chỉ dừng lại ở một ý tưởng và dự án, chàng trai trẻ Vũ Đăng Biên quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hồng Duyên


Các tin khác


Lê Quang Vinh - cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

(HBĐT) - Không chỉ xuất sắc với thành tích học tập môn tiếng Anh (huy chương đồng môn tiếng Anh cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019, huy chương vàng cuộc thi IOE cấp quốc gia năm học 2019 - 2020), Lê Quang Vinh, học sinh lớp 5C, trường TH&THCS Cửu Long (Lương Sơn) còn để lại ấn tượng đặc biệt với vai trò MC "nhí" tự tin, thông minh; là cán bộ Đội gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong những năm học vừa qua.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục