(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.Anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã 14 lần hiến máu tình nguyện.

Gặp anh Nguyễn Tiến Long tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 4, năm 2019 do Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức, tôi ấn tượng với sự nhiệt tình, năng nổ của anh với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên, cán bộ y tế trường mầm non Hoa Hồng. Dù mới 29 tuổi, nhưng đây là lần thứ 14 anh tham gia hiến máu. Anh Long cho biết: "Ngay từ năm đầu ở trường cao đẳng, tôi đã tích cực tham gia các hoạt động, câu lạc bộ tình nguyện, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện. Theo học trường cao đẳng Y Hà Nội, bản thân tôi ý thức được rằng, mỗi lần hiến máu là giúp đỡ được một ai đó, thậm chí có thể cứu sống được bệnh nhân đang rất cần máu để điều trị. Do vậy, tôi đã nhiều lần đăng ký tham gia hiến máu tại trường hoặc tại địa phương nơi sinh sống".

Hiểu rằng mỗi giọt máu mà mình đóng góp sẽ đến được những người bệnh, là món quà quý giá đối với những số phận không may mắn. Từ đó, mỗi lần có đợt hiến máu do trường hoặc địa phương tổ chức là anh đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, anh thường xuyên vận động, tuyên truyền cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp hiểu về những lợi ích, giá trị to lớn từ việc hiến máu đối với bản thân và xã hội, khuyến khích mọi người tham gia.

Tại đợt hiến máu lần thứ 4, năm 2019 do Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình tổ chức, đơn vị anh Long có 8 người đăng ký tham gia. Trong đó, nhiều người đến hiến máu là do anh tích cực vận động. Tên tuổi của anh hiện đã là địa chỉ quen thuộc của ngân hàng máu sống. Bất kể khi nào, mỗi khi có bệnh nhân thiếu máu cần điều trị, cùng nhóm máu, anh đều sẵn sàng giúp đỡ.

Anh Long chia sẻ: "Lần đầu tiên đi hiến máu, tôi chỉ hiến 250cc, càng về sau sức khỏe được nâng cao, lượng máu tôi cho đi cũng nhiều hơn. Đối với những người mắc bệnh thiếu máu huyết tán, nhiễm trùng, đang cần cấp cứu thì mỗi giọt máu đều rất quý giá, đem lại hy vọng sống cho họ. Mỗi lần đi hiến máu, tôi đều chia sẻ những bức ảnh chụp tại ngày hội, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều người, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng".

Với lòng nhiệt huyết trong hoạt động hiến máu tình nguyện, anh Long đã được nhận nhiều bằng khen, tuyên dương của Trung ương, tỉnh. Anh được vinh danh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu của TP Hòa Bình và được UBND tỉnh tặng bằng khen gương hiến máu tiêu biểu.


Hoàng Anh


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

(HBĐT) - Luôn gương mẫu đi đầu, năng động, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhằm thu hút hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh… Đó là những nhận xét tích cực của lãnh đạo Hội LHPN xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đối với chị Bùi Thị Điền (ảnh), Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sóc Bai.

Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục