(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.


Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) cùng các thành viên đóng chai, dán nhãn sản phẩm tinh dầu sả.

 HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ hiện có 40 thành viên, sinh hoạt tại 3 tổ hợp tác. Các thành viên và các hộ dân góp cổ phần bằng đất, chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch. HTX phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tập huấn cho các thành viên và người dân về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, đầu tư giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm. Gần 2 năm qua, HTX thực sự giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng mô hình thâm canh cây sả theo chuỗi tại 4/5 xóm trên địa bàn. Từ tháng 2/2019, HTX đã tiến hành đóng chai, dán nhãn tinh dầu sả để giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Qua tham gia giới thiệu sản phẩm tại Phiên chợ vùng quê huyện Kim Bôi tháng 3/2019, sản phẩm tinh dầu sả được khách hàng quan tâm và có triển vọng tiêu thụ với số lượng lớn.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Bùi Thế Vượng đánh giá: Với sự năng nổ, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, đến nay, các thành viên HTX và hộ dân 4/5 xóm trong xã đã trồng được trên 80 ha sả. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sả cao gấp 5 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác. Nhiều thành viên HTX và hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả. Từ kết quả đó, Đảng ủy, UBND xã giao HTX tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu sả thương phẩm và tinh dầu sả Hùng Tiến nhằm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, quy mô chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bà Bùi Thị Lan, xóm Ba Bị, thành viên HTX cho biết: Giống sả chanh do Giám đốc HTX đưa từ Hưng Yên về trồng bình quân 1 ha cho thu hoạch 20 tấn củ và 10 tấn lá/vụ, trừ chi phí mang lại thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng. Theo đó, 1 ha sả mang lại thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/năm. Cây sả có thể chuyên canh trên diện tích lớn và xen canh dưới vườn cây ăn quả có múi. Nhờ cây sả, gia đình tôi cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển trồng, chế biến sả, từ tháng 1/2019, Giám đốc HTX Bùi Văn Hiệp đã quyết định xây dựng nhà xưởng rộng 120 m2, lắp đặt 48 máy may và ký hợp đồng gia công giày daxuất khẩu với Công ty TNHH Hoàn Mỹ (Nam Định). Qua đó, giải quyết việc làm ổn định cho 14 lao động trong xã với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thế Vượng cho biết thêm: Hoạt động của HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ đã góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,5%, trong đó, thành viên HTX và các hộ trồng sả đều đã thoát nghèo. Riêng với đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, 2 năm liền (2017-2018) được chi bộ và Đảng ủy xã Hùng Tiến công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đức Phượng


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Chàng trai trẻ phát triển kinh tế từ ươm, ghép cây dổi giống

(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục