(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.


Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) cùng các thành viên đóng chai, dán nhãn sản phẩm tinh dầu sả.

 HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ hiện có 40 thành viên, sinh hoạt tại 3 tổ hợp tác. Các thành viên và các hộ dân góp cổ phần bằng đất, chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch. HTX phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tập huấn cho các thành viên và người dân về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, đầu tư giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm. Gần 2 năm qua, HTX thực sự giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng mô hình thâm canh cây sả theo chuỗi tại 4/5 xóm trên địa bàn. Từ tháng 2/2019, HTX đã tiến hành đóng chai, dán nhãn tinh dầu sả để giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Qua tham gia giới thiệu sản phẩm tại Phiên chợ vùng quê huyện Kim Bôi tháng 3/2019, sản phẩm tinh dầu sả được khách hàng quan tâm và có triển vọng tiêu thụ với số lượng lớn.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Bùi Thế Vượng đánh giá: Với sự năng nổ, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, đến nay, các thành viên HTX và hộ dân 4/5 xóm trong xã đã trồng được trên 80 ha sả. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sả cao gấp 5 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác. Nhiều thành viên HTX và hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả. Từ kết quả đó, Đảng ủy, UBND xã giao HTX tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu sả thương phẩm và tinh dầu sả Hùng Tiến nhằm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, quy mô chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bà Bùi Thị Lan, xóm Ba Bị, thành viên HTX cho biết: Giống sả chanh do Giám đốc HTX đưa từ Hưng Yên về trồng bình quân 1 ha cho thu hoạch 20 tấn củ và 10 tấn lá/vụ, trừ chi phí mang lại thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng. Theo đó, 1 ha sả mang lại thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/năm. Cây sả có thể chuyên canh trên diện tích lớn và xen canh dưới vườn cây ăn quả có múi. Nhờ cây sả, gia đình tôi cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển trồng, chế biến sả, từ tháng 1/2019, Giám đốc HTX Bùi Văn Hiệp đã quyết định xây dựng nhà xưởng rộng 120 m2, lắp đặt 48 máy may và ký hợp đồng gia công giày daxuất khẩu với Công ty TNHH Hoàn Mỹ (Nam Định). Qua đó, giải quyết việc làm ổn định cho 14 lao động trong xã với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thế Vượng cho biết thêm: Hoạt động của HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ đã góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,5%, trong đó, thành viên HTX và các hộ trồng sả đều đã thoát nghèo. Riêng với đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, 2 năm liền (2017-2018) được chi bộ và Đảng ủy xã Hùng Tiến công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đức Phượng


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục