(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.


Vợ chồng ông Bùi Thanh Ưởm, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) xem lại bằng khen, giấy khen ông nhận được trong thời gian công tác.

Đến thăm gia đình ông Ưởm, trong căn phòng khách chỉ rộng chừng trên 10 m2 nhưng cũng đủ khiến tôi bị choáng ngợp bởi những bức tường treo kín bằng khen, giấy khen. Ông bảo đó là niềm tự hào của ông và gia đình nên luôn phải được treo ở vị trí trang trọng nhất. Nhờ tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, ông được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đạt tiêu chuẩn "Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2007 - 2011, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội (2005 - 2015); giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc tặng người có uy tín có thành tích xuất sắc năm 2017; giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Lạc có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 giai đoạn 2016 - 2018...

Năm nay đã 66 tuổi, ông có nhiều năm công tác trong ngành xây dựng và điện, từng được cử đi lao động tại Đức những năm 1988 -1990, tham gia công tác khu dân cư từ năm 1993 đến nay. Thời gian làm việc đã tạo cơ hội cho ông được trải nghiệm, tích lũy nhiều kinh nghiệm, am hiểu những phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Với nguyên tắc làm việc "dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, ông quan niệm mọi công việc đều phải gắn liền với dân, luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của nhân dân. Tại các buổi họp khu dân cư, các hội nghị, ông Ưởm luôn chú trọng việc tuyên truyền những mô hình kinh tế hiệu quả, những cách làm hay giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT, xây dựng tình đoàn kết, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, công tác khuyến học, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... Vì vậy, nhân dân khu 7 cũng như gia đình ông luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy, chính quyền; hương ước, quy ước của địa phương.

Không chỉ tích cực và nhiệt huyết trong các hoạt động tập thể của khu dân cư, ông Bùi Thanh Ưởm còn chú trọng đến việc chăm lo đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân. Ông cùng những người cao tuổi thường xuyên tập luyện bóng chuyền hơi vào mỗi buổi sáng sớm. Đội bóng chuyền hơi người cao tuổi của khu đã đi giao lưu tại các huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Lạc Sơn. Đây là hoạt động bổ ích góp phần rèn luyện sức khỏe, thư giãn tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Bên cạnh đó, gia đình ông luôn sống vui vẻ, hòa thuận, hạnh phúc, các con đều đã trưởng thành, hiện đang công tác trong ngành giáo dục và công an. Ông Bùi Thanh Ưởm chia sẻ: "Bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt quy định pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, sống có ích cho cộng đồng và xã hội. Các con đều đã trưởng thành, tôi càng phải gương mẫu để giáo dục những điều tốt đẹp cho con, cháu”.

Ông Bùi Thanh Ưởm đã phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng và xã hội, là cầu nối giữa nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

Linh Nhật


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục