(HBĐT) - Bắt đầu làm công tác DS-KHHGĐ tại xã Dân Hạ từ năm 2008, những ngày đầu công tác, chị Vui gặp không ít khó khăn. Phần vì nhiều hộ trong xã là người dân tộc thiểu số, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế. Phần vì nhiều hộ vẫn còn tâm lý thích sinh nhiều con, nặng tư tưởng "trọng nam, khinh nữ”. Thực tế địa phương khiến chị Vui luôn trăn trở phải làm thế nào để người dân thay đổi nhận thức, thực hiện nghiêm các chính sách DS-KHHGĐ, góp phần thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của địa phương.


Chị Nguyễn Thị Vui, cán bộ Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) tuyên truyền về chính sách DS - KHHGĐ đến các đối tượng.

Với quyết tâm cao và niềm say mê công việc, cùng sự chia sẻ, động viên của gia đình, hàng ngày, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đến từng gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch. Đồng thời, động viên họ thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Đối tượng chị quan tâm nhiều hơn là những hộ nghèo, đông con; gia đình sinh con một bề; gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ ba. Đồng thời, chị luôn chủ động tham mưu với BCĐ công tác dân số xã để tuyên truyền, phối hợp lồng ghép tuyên truyền với các ban, ngành, đoàn thể xã để truyền thông, vận động đến các hội viên, đoàn viên thực hiện tốt chính sách DS - KHHGĐ. Nhờ sự nhiệt tình, kiên trì trong công tác tuyên truyền, người dân các xóm trong xã dần nâng cao được nhận thức. Từ đó, thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản.

Chị Vui chia sẻ: Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, tôi gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng ở cả những xóm khó khăn thuộc vùng 135 để động viên, chia sẻ. Qua đó, giúp bà con nhận thức được, làm thay đổi suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác DS - KHHGĐ tại địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn) cho biết: Chị Nguyễn Thị Vui vừa là viên chức dân số xã, đồng thời cũng là một đảng viên gương mẫu, luôn tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động tại địa phương. Chị luôn xác định vai trò, trách nhiệm của mình, đi sâu đi sát tới từng xóm để tuyên truyền hội viên thực hiện tốt công tác dân số và giúp nhau phát triển kinh tế. Nếu như trước đây, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba diễn ra khá phổ biến thì đến thời điểm này, toàn xã không xảy ra trường hợp nào. Xã Dân Hạ được Sở Y tế khen tặng với thành thích nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3. Trạm y tế xã cũng được tỉnh và huyện khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ. Có được kết quả này phải kể đến công sức đóng góp không nhỏ của chị Vui. Bản thân chị được huyện, xã tặng nhiều giấy khen, danh hiệu với những đóng góp tích cực trong công tác tại địa phương.
  

Thu Hằng

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

(HBĐT) - Luôn gương mẫu đi đầu, năng động, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhằm thu hút hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh… Đó là những nhận xét tích cực của lãnh đạo Hội LHPN xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đối với chị Bùi Thị Điền (ảnh), Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sóc Bai.

Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục