(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.


Bà Đặng Thị Vân, thôn Voi, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) thu lợi nhuận tiền tỷ từ mô hình trại bò trăm con.

Thoăn thoắt vận hành chiếc máy thái cỏ công suất lớn, bà Vân cho chúng tôi biết mỗi con bò ăn không dưới 20 kg cỏ, tính ra trang trại cần 2 tạ cỏ mỗi ngày. Thế nhưng, nhờ có 4 ha cỏ voi tự trồng, nguồn thức ăn chính cho đàn bò luôn được trang trại chủ động. Trại bò do bà Vân một tay quán xuyến, thuê 3 nhân công làm việc thường xuyên. Công việc của lao động ở trại mỗi ngày là cắt, thái cỏ cho bò ăn. Khu vực chuồng trại được xây dựng kiên cố với hệ thống xử lý chất thải phù hợp tiêu chuẩn, vệ sinh mỗi ngày 2 lần, tạo môi trường thoáng đãng, sạch sẽ để gia súc phát triển khỏe mạnh.

Tự hào về cơ ngơi hiện có, bà Vân chia sẻ: 5 ha đất đồi rừng này nếu ở thời điểm trước về giá trị chẳng đáng kể gì. Nhưng khi chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp hoàn toàn có thể gia tăng giá trị. Tôi đã quyết định tạo dựng trại bò quy mô lớn cùng vườn mít Thái 200 cây. Từ ý tưởng đầu tư chăn nuôi là chính, tôi sử dụng tới 80% diện tích để trồng cỏ phục vụ nuôi bò, bởi nguồn thức ăn gia súc ổn định là điều kiện tiên quyết để ổn định chăn nuôi. Tiếp đó là lựa chọn giống, con giống chọn nuôi là bò 3B (BBB) nhập nội từ Bỉ. Đây là giống bò thịt cao sản, còn được mệnh danh là "cỗ máy" sản xuất thịt.

Bò 3 B có tầm vóc lớn, đến khi cho lấy thịt có thể đạt trọng lượng 9 tạ/con. Bà Vân tìm người đi khắp các nơi trong tỉnh để nhập con giống về, nuôi theo hình thức vỗ béo. Theo bà, để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất rủi ro, bên cạnh sự hỗ trợ của KHKT, nông hộ phải có nhận thức chủ động trong khâu chăm sóc, phòng bệnh. Bản thân bà luôn duy trì mối liên hệ với mạng lưới chăn nuôi thú y địa phương để nhờ hướng dẫn, tư vấn, đồng thời tuân thủ định kỳ tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho gia súc với các mũi tiêm chính như lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

Bên cạnh đó, bà chú trọng khâu chăm sóc vỗ béo để đầu ra sản phẩm đạt chất lượng cao. Cùng với nguồn thức ăn chính là cỏ voi, ngô sinh khối, bà sử dụng bã bia và mật mía được lấy từ cơ sở sản xuất có uy tín cho bò ăn thêm. Ngoài ra, không sử dụng bất cứ sản phẩm cám nuôi tăng trọng nào. Với việc áp dụng đồng thời các biện pháp kỹ thuật và tăng cường chăm sóc, đàn bò nuôi trong trang trại của bà Vân phát triển khỏe mạnh, không bệnh tật, quy mô đàn năm sau cao hơn năm trước. Sau chu kỳ 1 năm vỗ béo, trọng lượng mỗi con xuất chuồng đạt 6 - 7 tạ.

Kể từ năm 2017, khi xây dựng mô hình nuôi bò 3B vỗ béo đến nay, thị trường tiêu thụ ổn định là động lực để người chăn nuôi gia súc như bà Vân yên tâm, phát triển sản xuất. Thường bà gom giống vào đầu năm, giữa năm, xuất bán vào cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Nguồn cung từ trại bò thịt hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Bà Vân phấn khởi cho hay: Dịp Tết vừa qua, trại xuất một lứa bò khoảng 70 con cho 1 lò giết mổ ở Hà Nội vốn là điểm tiêu thụ chính. Giá cả chăn nuôi gia súc tăng cao hơn so với cùng kỳ. Cùng kỳ năm ngoái, giá bò xuất chuồng là 83.000 đồng/kg nhưng năm nay là 90.000 - 92.000 đồng/kg. Sau 1 năm nuôi theo phương thức vỗ béo, mỗi con bò cho lãi 15 - 20 triệu đồng. Từ mô hình đàn bò trăm con, sau khi trừ chi phí, bà Vân đạt mức lợi nhuận mỗi năm từ 1,5 - 2 tỷ đồng.

Bùi Minh


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục