(HBĐT) - Không cam chịu số phận nghiệt ngã của người tàn phế do tai nạn giao thông, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã bền bỉ vượt lên nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần, để chế tạo thành công sản phẩm xe lăn đầu kéo điện được khách hàng cả nước tin dùng. Câu chuyện của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người cùng hoàn cảnh vươn lên hòa nhập với xã hội, có ích cho cộng đồng, là điển hình học tập, làm theo lời Bác và điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh.


Anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) hướng dẫn kỹ thuật chế tạo sản phẩm xe đầu kéo điện cho khách hàng.

Những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, chúng tôi trở lại thăm cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật của anh Lê Huy Tích. Cuộc sống, công việc của anh vẫn gắn bó với chiếc xe lăn. Ngồi trên xe lăn, anh chỉ đạo nhân viên chủ yếu là người khuyết tật gia công, khớp nối, lắp ráp các chi tiết, cấu kiện hoàn thiện sản phẩm xe lăn đầu kéo, sửa chữa các loại xe máy điện để kịp thời cung cấp cho các đơn hàng.

Anh Tích cho biết: Từ ngày tham gia diễn đàn "Hoàn thiện sự đi lại cho người già và người khuyết tật” với sản phẩm xe lăn đầu kéo điện, rồi ý tưởng, dự án được trao giải ba cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, tại cuộc thi giải pháp sáng tạo tiếp cận người khuyết tật quy mô toàn quốc tổ chức vào tháng 10/2019, sản phẩm xe lăn đầu kéo hoàn thiện việc đi lại của người khuyết tật của cơ sở Lê Huy Tích vinh dự là 1 trong 3 giải thưởng được tổ chức UNDP và chương trình hỗ trợ chuyên sâu từ Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia trao thưởng. Sau giải thưởng danh giá này, một tổ chức quốc tế đã hỗ trợ cơ sở của anh Tích đầu tư trang thiết bị máy móc, mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thông qua đó, các đơn hàng nhiều hơn, cơ sở huy động tối đa nhân lực làm không hết việc. Có một công ty chế tạo muốn hợp tác để sản xuất xe lăn đầu kéo điện với quy mô lớn.

Câu chuyện vượt lên số phận, hòa nhập với cuộc sống, lập nghiệp của anh Lê Huy Tích thật đáng nể phục. Gần 20 năm trước, khi là một thanh niên có trình độ, được đào tạo cơ bản, làm việc trong cơ quan Nhà nước với biết bao ước mong, dự định chờ đón, trên đường đi công tác, anh Tích bị tai nạn giao thông. Cú ngã trên đường khiến anh trở thành người tàn phế, bị liệt nửa người, cả đời phải di chuyển trên xe lăn. Kèm với nỗi đau thể xác, nỗi đau tinh thần hoảng loạn là gánh nặng cho người thân, gia đình tưởng như anh không thể gượng dậy. Chính những lúc ngồi trên xe lăn, nhìn dòng đời hối hả, anh Tích dần hình thành khát vọng vươn lên, ban đầu chỉ là mong muốn tự sửa chữa, chế tạo xe lăn cho bản thân để di chuyển thuận lợi hơn. Rồi về sau, khát vọng mãnh liệt là chế tạo xe lăn cho người cùng hoàn cảnh.

Năm 2016, với khoản tiền trợ cấp tai nạn và huy động người thân thế chấp đất vay vốn ngân hàng, anh Tích quyết định học thêm và mở cơ sở sửa chữa xe điện. Trong quá trình làm việc, anh đã nghiên cứu chế tạo, lắp ráp thành công sản phẩm xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật. Vì cũng là người khuyết tật nên sản phẩm phẩm xe lăn đầu kéo điện của anh Tích có tâm huyết và sự chân thành, bảo đảm kết cấu vững chắc, độ tiện nghi vượt trội. Sản phẩm xe ngày càng hoàn thiện với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tiện dụng, giá thành hợp lý, nhiều người biết đến hơn. Kết cấu xe có phần đầu kéo riêng, dễ dàng lắp ghép với xe khác, giúp người dùng chủ động tháo lắp mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Khi không cần đi xa, người dùng có thể tách rời đầu kéo và di chuyển bằng bánh lăn. Giá xe lăn đầu kéo điện trên thị trường khoảng 20 triệu đồng/chiếc, tại cơ sở của anh Tích từ khoảng 18 triệu đồng/chiếc, được khách hàng là người già, người khuyết tật tin tưởng. Tính từ năm 2016 đến nay, hàng trăm sản phẩm của cơ sở được cung cấp đến hơn 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ Yên Bái, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, đến Quảng Nam, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh... Anh Tích tâm sự: Nhiều người gọi tôi là Tích tiền tỷ. Sản xuất hàng trăm chiếc xe lăn, thế nhưng cũng chỉ là bóc ngắn cắn dài. Làm một sản phẩm phải trả tiền vật liệu, vật tư, công vận chuyển nên lãi không nhiều. Mừng vì việc nhiều, nhưng chúng tôi cũng lo lắng không đủ thời gian hoàn thành đơn hàng cam kết. Mỗi khi thời tiết thay đổi, thân thể lại đau ê ẩm nhưng vẫn phải cố không chỉ vì việc làm và thu nhập. Mà chính trong lao động đem lại hạnh phúc cho bản thân và còn là niềm vui khi cung cấp được các sản phẩm vừa ý cho khách hàng là người khuyết tật, không may mắn.

Tới đây, hoạt động của cơ sở tiếp tục được mở rộng khi đưa máy móc hiện đại vào sản xuất sẽ nâng công suất lên gấp rưỡi, gấp đôi, chất lượng, mẫu mã cũng sẽ đẹp hơn nhiều. Tuy nhiên, anh cũng mong muốn sớm được cơ quan chức năng, tổ chức tạo điều kiện để có mặt bằng khi xưởng sản xuất hiện tại chuẩn bị thu hồi để có mặt bằng mới thuận lợi, thực hiện dự định xây dựng một trung tâm sống và làm việc cho người khuyết tật.

Linh Trang


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục