(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

 


Anh Vũ Duy Tân, thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) với sản phẩm cam trứng tạo sự khác biệt về chất lượng. 

Khởi nghiệp trên núi

Nhận thức rõ nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản an toàn, tốt cho sức khỏe, năm 2016, anh Vũ Duy Tân quyết định lên núi khởi nghiệp để thực hiện những điều nung nấu. Việc trước tiên là phải mua đất lập trang trại, tập trung nghiên cứu sâu về cách làm nông nghiệp sạch. Ý tưởng của anh nhận được sự ủng hộ, đầu tư hợp lực của những người bạn trong nhóm cộng sự. Cũng từ đây, trang trại cây ăn quả có múi sản xuất theo hướng hữu cơ với quy mô lớn nhất huyện hình thành.

Trang trại của anh Tân có diện tích hơn 20 ha với những quả đồi lúp xúp gần như biệt lập. Bắt tay vào làm, anh chủ động bỏ kinh phí thuê thực hiện các bước kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá chất đất, nguồn nước... để đảm bảo yếu tố an toàn của sản phẩm trồng trọt. Đặc biệt, với quy mô lên đến vài chục ha, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được anh tập trung thực hiện bài bản. Hầu hết các công đoạn đều được tự động hóa, từ hệ thống tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây đến hệ thống phun phủ vi sinh...

Cho cây cam "ăn" trứng

Với xuất phát điểm khá lơ mơ nhưng càng tìm hiểu nông nghiệp sạch, anh Tân càng say mê và quyết tâm làm cho bằng được. Qua tìm đọc các tài liệu, anh biết rằng thành phần dinh dưỡng trong quả trứng gà rất lớn, trứng có yếu tố vi lượng cân đối, chất trong quả trứng dễ tiêu. Anh lại nghĩ "cho cây ăn bổ sung chất gì thì quả sẽ có chất đó". Đây là lý do để anh tiến hành thử nghiệm bón trứng cho cây cam.

Lạc Thủy không chỉ là vùng khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây cam phát triển mà còn có rất nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng giúp anh Tân có được nguồn trứng tại chỗ làm thức ăn cho cây. Qua hạch toán, mỗi cây cam "ăn" 50 - 70 quả trứng/năm, chi phí khoảng 100.000 - 150.000 đồng. Số lượng trứng nhập về mỗi lần lên đến hàng triệu quả. Bí kíp được anh chia sẻ: trước khi cho cây cam "ăn", trứng được đập vỏ, giữ lại toàn bộ phần lòng trứng trộn với các thành phần khác như cá, đậu tương và chế phẩm sinh học, ngâm ủ 6 tháng trước khi sử dụng bón cho cây. Việc bón trứng được thực hiện qua hệ thống tự động và điều chỉnh liều lượng với từng giai đoạn cây phát triển.

Bên cạnh cách làm sáng tạo là cho cây cam "ăn" trứng cùng chế độ dinh dưỡng bón nhiều vi sinh, anh còn thực hiện phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không xử lý, can thiệp bằng thuốc hóa học. Cụ thể, anh dùng chế phẩm làm từ tinh dầu ớt, nước quả bồ hòn, hạt cau, lá lim ngâm cùng với tỏi tươi, quả bình bát, thuốc lào... Để quản lý sâu bệnh vào mùa dịch bệnh, hệ thống phun thuốc tự động gần như hoạt động 1 lần/ngày. Những tâm huyết và công sức đầu tư của anh được đổi lại bằng việc cho ra đời sản phẩm cam trứng độc, lạ ngay từ ý tưởng và bổ dưỡng, thơm ngon.

Cam trứng "cháy hàng"

Sau 4 năm gây dựng, niên vụ 2019-2020 là niên vụ đầu tiên trang trại cây ăn quả có múi sản xuất theo hướng hữu cơ đưa ra thị trường sản phẩm cam trứng với 8/20 ha cho thu hoạch. 

Cảm nhận của chúng tôi về sản phẩm là tép cam màu sắc vàng tươi như lòng đỏ trứng gà, vị ngon ngọt đặc trưng của cam, hậu vị có mùi thơm ngậy giống như sữa, khi mới nếm không có cảm giác tê trong miệng, vị gắt thường thấy ở cam quả. Không chỉ tạo sự khác biệt khi ra mắt sản phẩm cam trứng, người chủ trang trại còn tính toán lựa chọn phát triển giống V2 chín muộn là chủ lực để tung ra đúng thời điểm sản lượng cam khan hiếm trên thị trường. Sản phẩm cam trứng có đầy đủ tem nhãn do chính anh Tân thiết kế, công khai minh bạch toàn bộ lý lịch hình thành, quy trình sản xuất. Anh còn lập một số fanpage cung cấp thông tin về trang trại để người tiêu dùng tìm hiểu.

Trang trại hiện đang ký hợp đồng với doanh nghiệp nông sản Đăng Khôi phân phối độc quyền sản phẩm. Với kênh liên kết tiêu thụ này, cam trứng có mặt ở các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch thuộc 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh với giá bán tại thị trường Hà Nội 60.000 đồng/kg, tại TP Hồ Chí Minh 75.000 đồng/kg. Anh Tân cho biết, do sản lượng ít, nên cam trứng chưa thể đáp ứng được các đơn đặt hàng. Dự kiến vụ sau, toàn bộ 20 ha cam trứng sẽ cho khai thác đều, sản lượng tăng lên 200 tấn, tình trạng "cháy hàng" sẽ đỡ hơn.

Bằng việc tìm cho mình một hướng đi khác biệt, tạo ra sản phẩm độc, lạ về ý tưởng, tạo sự khác biệt về chất lượng, tin rằng Vũ Duy Tân - "cha đẻ" của dòng cam trứng sẽ thành công trên bước đường khởi nghiệp nông nghiệp sạch. Với nguồn vốn lớn (khoảng 35 tỷ đồng) đầu tư vào cây cam trứng, anh Tân tính toán phải 5 - 6 năm nữa mới hoàn lại kinh phí bỏ ra. Đổi lại, sản xuất theo hướng hữu cơ, thời kỳ cam kinh doanh sẽ được lâu dài hơn. Quan trọng nữa là sản phẩm có giá tốt và được thị trường ưa chuộng, tin dùng. Hiện, anh Tân đang hoàn thiện các thủ tục và điều kiện để các tổ chức đến đánh giá, công nhận sản phẩm cam trứng sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu. 

                                                                                       Bùi Minh

Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục