(HBĐT) - Về xóm Thôi Bạ, xã Thạch Yên (Cao Phong), chúng tôi được nghe nhiều lời ngợi khen chị Bùi Thị Yến, người phụ nữ đảm đang, nhanh nhẹn, luôn hết lòng với những hoạt động của các hội, đoàn thể. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Yến hăng say lao động, sản xuất, quyết tâm thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.Chị Bùi Thị Yến, xã Thạch Yên (Cao Phong) là tấm gương tiêu biểu vượt khó phát triển kinh tế, hội viên tích cực của Hội Phụ nữ xã.

Chị Bùi Thị Yến sinh năm 1985, là người con dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại huyện Lạc Sơn. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, chị làm giáo viên hợp đồng cho một số trường học trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Năm 2015, chị Yến lựa chọn về quê chồng ở huyện Cao Phong xây dựng cuộc sống mới. Với suy nghĩ "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", chỉ cần vợ chồng đồng sức, đồng lòng lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, đầm ấm, hai vợ chồng trẻ từ hai bàn tay trắng cùng nhau tu chí làm ăn. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội được vay 30 triệu đồng, bước đầu, chị Yến đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử nghiệm 10 con dê cỏ. Do chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nên không lâu sau số dê đã chết một nửa, chỉ còn lại 5 con. Quyết tâm làm giàu vươn lên thoát nghèo, chị Yến mày mò tìm hiểu kiến thức trên mạng, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăm sóc từ những gia đình chăn nuôi dê lâu năm, từ đó, nâng số lượng đàn lên hơn 50 con. Chị Yến cho biết: "Trước đây, do nóng vội, mong muốn nhanh chóng làm giàu nên vợ chồng tôi chủ yếu chăn nuôi đàn dê theo cảm tính. Sau lần đầu thất bại, chúng tôi vực dậy tinh thần, tiếp tục bắt tay vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Lần này, tôi che chắn chuồng trại cẩn thận, không ngừng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải trong chăn nuôi dê và đem lại năng suất cao”.

Ngoài ra, chị Bùi Thị Yến cùng chồng nâng cao thu nhập của gia đình bằng trồng cam, mía và nuôi cá. Hiện nay, gia đình chị chăm sóc 300 gốc cam, trên 4 tạ cá và 2.000 m mía sắp thu hoạch. Năm 2019, tổng thu nhập của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, chị Bùi Thị Yến còn là hội viên năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, tổ phụ nữ tại xóm. Qua các buổi sinh hoạt và hoạt động của chi hội, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái khôn lớn, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống... Chị Bùi Thị Yến chia sẻ: "Các hội viên phụ nữ rất gần gũi, sẵn sàng cùng nhau san sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Khi gia đình hội viên có việc cần giúp đỡ, tất cả đều không ngần ngại. Tôi luôn cố gắng hết mình trong mọi hoạt động của chi hội và tổ phụ nữ, góp phần xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, thực sự là nơi gắn kết chị em”. Sau những bộn bề công việc, chị Yến trở về với cuộc sống gia đình, là người vợ đảm đang, tần tảo, chu toàn việc nhà, một người mẹ hết lòng yêu thương, dạy dỗ con.

Chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Yên cho biết: "Hội viên phụ nữ Bùi Thị Yến xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của hội, vượt khó phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”. Bằng nỗ lực vươn lên và những đóng góp của mình, chị Bùi Thị Yến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và trong lao động sản xuất giai đoạn 2018 – 2019, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.


Linh Nhật


Các tin khác


Kỹ sư lâm nghiệp về quê... nuôi ruồi

(HBĐT) - Với nhiều người, ruồi là loài côn trùng gần như vô dụng và chẳng mấy sạch sẽ. Vì vậy, ít ai nghĩ rằng, chàng kỹ sư 9X sống giữa trung tâm TP Hòa Bình lại có thể khởi nghiệp từ nghề nuôi ruồi. Chàng trai đó là Nguyễn Trung Hùng, kỹ sư lâm nghiệp 25 tuổi, ở khu Thủy sản, phường Phương Lâm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Hùng trở về nhà để tiếp tục ôn thi cao học. Khoảng thời gian này đã tạo cho Hùng nhiều cảm hứng để thực hiện ý tưởng của mình.

Nữ sinh Hoa Trạng nguyên nuôi khát vọng trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng

(HBĐT) - Từng là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), em Bùi Phúc Nguyên Anh, sinh năm 2001, đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè, khi được tuyển thẳng vào 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương. Nguyên Anh đã chọn trường Đại học Ngoại thương, hiện là sinh viên Khoa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục