(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) chăm sóc vườn cam của gia đình. 

Năm 1980, khi vừa tốt nghiệp cấp III, ông Dũng tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia phục vụ chiến đấu tại mặt trận 379 Bắc Lào. Năm 1993, ông rời quân ngũ, là thương binh hạng 4/4, bệnh binh mất 72% sức khỏe. Trở về quê hương ở khu 2, thị trấn Cao Phong trong điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn, năm 2005, gia đình ông Dũng được UBND xã Bắc Phong giao cho 600 m2 đất để khai hoang, phục hóa phát triển kinh tế. 

Ông Dũng nhớ lại: "Những năm đầu, gia đình tôi trồng mía, nhưng giá cả và đầu ra hết sức bấp bênh. Được sự động viên, hỗ trợ, giúp đỡ của các CCB và Hội NCT, tôi là người đầu tiên đưa cây cam về trồng trên địa bàn xã Bắc Phong. Cách đây 15 năm, việc trồng cam ở xã hoàn toàn mới mẻ, bởi người dân ở đây chỉ trồng dong riềng, sắn, lúa nương. Khi tôi bắt tay vào cải tạo vườn, không ít người nghi hoặc, không tin là sẽ thành công. Bản thân tôi cũng chưa có kinh nghiệm trồng cây có múi nên phải tìm hiểu qua tài liệu, sách, báo và tìm tòi, học hỏi từ các hộ trồng cam có tiếng trong vùng. Sau hơn 3 năm chăm sóc, lứa cam đầu tiên thực sự là niềm vui lớn của gia đình tôi và bà con lối xóm. Vụ đầu tuy chưa sai quả nhưng mã đẹp, cam ngon lại được giá. Qua đó khẳng định cam là cây xóa đói, giàm nghèo và tiến tới làm giàu ở Bắc Phong. Đó cũng chính là động lực để vợ chồng tôi từng bước mạnh dạn mở rộng vườn cam của gia đình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để các hộ trong vùng cùng thực hiện”.

Với phương châm "lấy ngắn, nuôi dài”, đến nay, gia đình ông Dũng đã có 2 vườn cam rộng 1,6 ha được đầu tư đúng quy trình kỹ thuật theo hướng sản xuất sạch, phát triển tốt. 

Ông Phạm Minh Thái, Chủ tịch Hội Người trồng cam Cao Phong đánh giá: Ông Nguyễn Văn Dũng là hội viên có trình độ thâm canh khá cao, làm chủ khoa học kỹ thuật, quan tâm đầu tư nguồn nước tưới, tiêu, cải tạo đất sạch, sử dụng phân bón theo quy trình sản xuất sạch, bền vững. Từ đó, sản phẩm cam quả của gia đình ông Dũng đều có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm dịu, tép vàng, nhiều giống cam gần như không có hạt phù hợp với nhu cầu của thị trường…

Ông Dũng chia sẻ: Cam bắt đầu thu từ rằm tháng 8 đến tháng 5 âm lịch. Sau khi thu cam CS1, Xã Đoài, đến hết tháng 6 thu hoạch cam V2… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chất lượng cam ngày càng được cải thiện nên toàn bộ sản phẩm của gia đình chỉ cắt bán tại vườn. Chúng tôi rất phấn khởi vì UBND huyện đang định hướng cho các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng các công nghệ sinh học; tổ chức quản lý, sản xuất giống có chất lượng, bố trí cơ cấu giống theo hướng rải vụ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của các nước trong khu vực để bảo đảm chu trình sản xuất khép kín, theo hướng sản xuất sạch, an toàn, hướng tới chuỗi tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, khách sạn, nhà hàng và xuất khẩu mang tính ổn định, bền vững. 

Với sự năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết, CCB Nguyễn Văn Dũng đã góp phần xây dựng Hội CCB, Hội NCT huyện Cao Phong ngày càng vững mạnh. Hội CCB huyện hiện có có 2.687 hội viên, trong đó có trên 400 hội viên là thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam nhưng không còn hội viên nghèo.

Bùi Đức

Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục