(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.


Bí thư chi bộ xóm Bãi Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) Bùi Văn Thuấn (ngoài cùng bên trái) luôn bám sát đồng ruộng cùng bà con nông dân duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn. 

Vào đầu những năm 2000 trở về trước, ngoài phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập của người dân vùng Đú Sáng B, gồm các xóm: Bái Tam, Đồng Bãi, Gò Bùi, Vó Mái chủ yếu dựa vào cây lúa, cây ngô, dong giềng, khoai lang, khoai sọ… Nên đời sống rất bấp bênh, khiến cấp ủy, chính quyền xóm luôn trăn trở tìm hướng để người dân xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu ngay trên vùng đất quê hương mình. Với ý nghĩ ấy, Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn và Trưởng xóm Bùi Văn Du bàn nhau cùng xuống Bắc Sơn, một trong những xã đầu tiên của huyện Kim Bôi liên kết với doanh nghiệp thực hiện thành công mô hình trồng bí xanh, mướp đắng lấy hạt trên ruộng 1 vụ bấp bênh để học hỏi kinh nghiệm. Với họ, trong thời điểm ấy, những kỹ thuật sơ đẳng như làm đất, chọn thời vụ, ủ giống, bón phân, phủ nilon, tỉa cây, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh, thời điểm thu hoạch... đều rất mới mẻ. Vì vậy, cùng với học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình thực tế, họ mạnh dạn đề nghị cán bộ Công ty Hai mũi tên đỏ (doanh nghiệp đang liên kết sản xuất tại xã Bắc Sơn) về tận nơi khảo sát đánh giá tiềm năng đất đai, khí hậu thổ nhưỡng để xây dựng mô hình trên đồng đất quê nhà.

Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn nhớ lại: Thời điểm đó, tôi đang làm Bí thư Chi bộ xóm Bưa Sào. Cả xóm có 67 hộ, nhưng chỉ có khoảng 9 ha đất canh tác. Thấy tôi cùng gia đình anh Du, anh Dưng, anh Huấn "lọ mọ” trồng mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột trên ruộng trước đây trồng lúa, nhiều người còn "nửa tin, nửa ngờ”. Tuy nhiên, sau vài ba vụ, thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cách làm mới đem lại, hàng chục hộ trong xóm đã mạnh dạn làm theo. Thời điểm ấy, chúng tôi đã trở thành những "giáo viên” cầm tay chỉ việc, luôn theo sát hướng dẫn về kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm cho các hộ dân. Kết quả đó đã đưa Bưa Sào trở thành xóm điển hình của xã, của huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây lấy hạt có giá trị vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, 100% hộ dân trong vùng đã chuyển đổi diện tích đất lúa không hiệu quả sang trồng màu. Những diện tích đất cấy lúa 2 vụ đã được tận dụng để sản xuất vụ 3 với các loại rau, đậu, bí xanh, bí đỏ thương phẩm theo hướng sản xuất sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trong xã đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ mô hình chăn nuôi, trồng màu đạt từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình các anh Bùi Văn Thực, Bùi Văn Tùng đã thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ các loại cây lấy hạt như mướp đắng, bí đỏ và rau, màu như dưa chuột Nhật, bí xanh, rau, đậu các loại...

Mạnh dạn, kiên trì, gương mẫu, "nói đi đôi với làm”, vai trò nêu gương của Bí thư Chi bộ xóm Bãi Tam Bùi Văn Thuấn đã tạo ra bước chuyển đáng kể trong phát triển KT-XH vùng Đú Sáng B nói riêng và xã Đú Sáng nói chung. Với kết quả đó, Chi bộ xóm Bưa Sào và cá nhân Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn nhiều năm được công nhận là TCCS Đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau khi sáp nhập hai xóm Bưa Sào và Bãi Tam thành xóm Bãi Tam (năm 2019), Đại hội chi bộ xóm Bãi Tam nhiệm kỳ 2020-2022, đảng viên Bùi Văn Thuấn tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ.
 
Đức Phượng


Các tin khác


Người đảng viên miệt mài sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ

(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục